บทความ


1 เดือน เราสามารถลดไขมันได้มากสุดเท่าไหร่

1 เดือน เราสามารถลดไขมันได้มากสุดเท่าไหร่

ไม่ใช่ว่าเราพึ่งวิธีเดียวเพื่อที่จะช่วยลดน้ำหนัก หรือลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายโดยรวมได้ บางคนพึ่งอาหารเพื่อลดน้ำหนักในขณะที่คนอื่นๆ เพียงแค่ลดปริมาณอาหารและพึ่งการออกกำลังกายก็สามารถลดน้ำหนักได้แล้ว

 

แต่ว่าใน 1 เดือน เราสามารถลดไขมันได้มากสุดเท่าไหร่?  วันนี้เรามาหาคำตอบไปด้วยกัน

 

 

ภายใต้สมมติฐานว่าโภชนาการเป็นร้อยละ 100 ในระหว่างกระบวนการนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและไขมันในร่างกายของแต่ละคน ผู้หญิงที่ค่อนข้างลีน หรือสมส่วน ค่า Body Fat อยู่ที่ 18-28% และออกกำลังกายแบบ Strength Training สามารถลดไขมันได้ราว 0.5-0.8% ต่อสัปดาห์ แต่ในทางตรงกันข้าม หากมีน้ำหนักที่มากกว่าปกติ (Body Fat มากกว่า 28% ขึ้นไป) ก็จะสามารถไขมันได้ราว 1% ต่อสัปดาห์ หรือก็คือ เราสามารถลดไขมันได้มากสุดราว 2% ใน 1 เดือน (สำหรับผู้ที่มีค่า Body Fat ปกติ) และ 4% ใน 1 เดือน (สำหรับผู้ที่มีค่า Body Fat 28% ขึ้นไป)

 

 

เผาผลาญอย่างไรให้โดนไขมันโดยรักษากล้ามเนื้อไว้

 

 

วิธีการที่นิยมใช้กันในการเผาผลาญไขมันโดยให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อน้อยที่สุดคือ ทำให้ร่างกายเห็นความสำคัญของกล้ามเนื้อ คือต้องใช้กล้ามเนื้อบ่อยๆ หรืออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำควบคู่กับการควบคุมปริมาณอาหารให้ได้ตามปริมาณที่เหมาะสมไม่เหลือเก็บสะสม เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายมีปริมาณพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันอย่างเพียงพอร่างกายก็จะไม่สลายโปรตีนในกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงาน

 

 

เพื่อป้องกันไม่ให้เราสูญเสียกล้ามเนื้อมากนัก ควรจัดให้มีโปรแกรมการอกกำลังกายแบบแรงต้าน (weight training) เพิ่มปริมาณมวลกล้ามเนื้อ ควบคุ่กับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เมื่อเรามีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นนั่นหมายถึงการเผาผลาญพลังงานส่วนพร้อมใช้ ในระหว่างวันก็จะมากขึ้น เพราะทุกๆ 0.5 กิโลกรัมของมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้ 40-50 kcal ต่อวันเลยทีเดียว และถ้าหากออกกำลังกายเสริมด้วย ร่างกายจะใช้พลังงานพร้อมใช้ไปจนหมดในช่วงครึ่งชั่วโมงแรกของการออกกำลังกายและจะดึงเอาไขมันสะสมมาใช้เป็นพลังงานแทนหลังจากที่พลังงานส่วนแรกหมดลง เพื่อชดเชยและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ที่ใช้ขณะออกกำลังกาย

 

 

หากอยากทราบเเนวทางการลดไขมัน ไม่ใช่เรื่องยากเลย เเค่คุณคุมอาหารที่ทาน เเละออกกำลังกาย หรือปรึกษากับทาง FIT24 ฟิตเนส 24 ชม. เป้าหมายการลดไขมันของคุณจะง่ายขึ้นมาทันที เเต่อย่าลืมว่าทุกอย่างต้องเริ่มที่เราก่อนว่าจริงจังกับมันเเค่ไหนเอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wefitnesssociety

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้ดีและถูกใจ

เทคนิคเบิร์นแคลอรี่ บนลู่วิ่งไฟฟ้า ให้ได้ผลดีที่สุด

ประโยชน์ของการออกกำลังกายตอนเช้า

ประโยชน์ของการออกกำลังกายตอนเช้า

     การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์และทำให้สุขภาพร่างกายของคุณมีความแข็งแรง ซึ่งการออกกำลังกายนั้นไม่กำหนดว่าในช่วงเวลาไหน ที่แข็งแรงที่สุด แต่คนส่วนใหญ่ยืนหยัดที่จะออกกำลังกายในช่วงเช้ากัน เป็นเพราะอะไร ไปตามอ่านกันค่ะ

 

     อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนก็อาจจะสงสัยว่า การออกกำลังกายตอนเช้านั้นมีประโยชน์อย่างไรกับร่างกายของคุณบ้าง และแตกต่างจากการออกกำลังกายในช่วงเวลาอื่นๆ อย่างไร เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว ดังต่อไปนี้

 

1. ทำให้ความดันโลหิตลดลง

     การตื่นเช้าออกกำลังกายในช่วงเช้าเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง เดิน หรือออกกำลังกายเบา ๆ ไม่หนักมาก เพราะว่าการออกกำลังกายตอนเช้าทำให้ช่วยลดความดันโลหิตได้ถึง 10% และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ เพื่อป้องกันการเกิดหัวใจวายได้ และยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของหลอดเลืออีกด้วยด

 

2. การเผาผลาญแคลอรี่ที่ดีขึ้น

     เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วได้ยืดเส้นยืดสาย ขยับร่างกายก่อนซักนิด ออกไปวิ่งเหยาะ ๆ ท่ามกลางแสงอาทิตย์ยามเช้าบ้าง ก็จะช่วยให้เกิดการเผาผลาญไขมันและแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3. นอนหลับได้ดีขึ้น

     ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ เพราะว่าการออกกำลังกายตอนเช้านั้นช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น การออกกำลังกายตอนเช้าจะทำให้คุณหลับยาวนานมากขึ้นในเวลากลางคืน แล้วยังช่วยให้หลับลึกขึ้น

 

4. ช่วยเพิ่มพลังสมอง

     สำหรับใครที่ตื่นมาแล้วรู้สึกมึนงง เบลอ หรือง่วงในระหว่างวัน ลองเปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายตอนเช้าแทนก่อนที่จะออกไปทำงานกัน เพราะการออกกำลังกายตอนเช้าช่วยเพิ่มพลังสมองได้ ไม่เพียงเท่านี้ ถ้าคุณออกกำลังกายตอนเช้าเป็นประจำ จะทำให้รู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นนอน ไม่มึนงง หรือง่วงนอนระหว่างวัน

 

5. อารมณ์ดีขึ้น

      แน่นอนว่าการนอนเต็มอิ่ม ตื่นเช้าอย่างสดใส คุณก็อาจจะอารมณ์ดีได้ทั้งวันแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายก็เป็นส่วนหนึ่งในการที่ทำให้อารมณ์ดี โดยเฉพาะการออกกำลังกายในช่วงเช้า เพราะการออกกำลังกายจะช่วยปล่อยสารเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข แต่ต้องเป็นการออกกำลังกายในปริมาณเวลาที่พอเหมาะไม่หนักจนเกินไปด้วยนะ

 

     รู้อย่างนี้แล้ว อยากเปลี่ยนเวลาออกกำลังกายจากช่วง เย็น ไปเป็น ตอนเช้า กันไหม เพราะนอกจากจะทำให้อารมณ์ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ในการออกกำลังกายในช่วงเช้าอีกด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ช่วงเวลาการ ออกกำลังกาย ช่วงไหนดีที่สุด?

- เทคนิคเบิร์นแคลอรี่ บนลู่วิ่งไฟฟ้า ให้ได้ผลดีที่สุด

- ออกกำลังกายเลี่ยงฝุ่นที่ FIT24 ฟิตเนส 24 ชั่วโมง

ออกกำลังกายวัยเกษียณ

ออกกำลังกายวัยเกษียณ

วัยเกษียณ เป็นวัยที่เราได้ใช้ชีวิตพักผ่อน และให้เวลากับตัวเองมากที่สุด เช่น ออกกำลังกาย ไปฟิตเนส ( Fitness ) เล่นกีฬาดูหนัง ตามชอบเลยครับแต่บทความนี้จะมาบอกว่าออกกำลังกายวัยเกษียณ

 

เดิน

องค์การอนามัยโลกได้ระบุไว้ว่า การออกกำลังกายสัปดาห์ละ 150 นาที จะส่งผลดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ หนึ่งในนั้นคือ “การเดิน" ซึ่งถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ประหยัด ปลอดภัย และสามารถบริหารจัดการให้อยู่ในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายๆ ที่สำคัญการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยวิธีดังกล่าว ยังช่วยสร้างสังคมให้กับคนวัยเกษียณที่ต้องการหาเพื่อนใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

ไทเก็ก

ไทเก็กคือศิลปะการป้องกันตัวของจีนที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “Meditation in Motion" หมายถึง การทำสมาธิในขณะเคลื่อนไหว โดยในปัจจุบันนี้นับเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจคล้ายการทำสมาธิร่วมกับการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างช้า ๆ และสง่างาม จากท่าหนึ่งสู่อีกท่าหนึ่งโดยไม่หยุดเคลื่อนไหว 

 

ฟิตเนส ( Fitness )

สูงวัยแล้วแต่ยังอยากเข้า ฟิตเนส ( Fitness )  จริงๆก็ไม่ผิดหรอกที่เข้าดีอีกด้วย เพราะว่าสามารถหาเพื่อนใน ฟิตเนส ( Fitness ) และเครื่องอำนวยความสะดวกก็มีมากมาย  แถมเครื่องที่ออกกำลังกายแบบสูงอายุก็สามารถเล่นได้ทุกอย่าง อย่างไรก็ตามนะครับ หากจะเข้า ฟิตเนส ( Fitness )    ก็ควรจะศึกษาให้ดีก่อนนะครับผม
 

โยคะ

ผู้สูงอายุหลายคนเลือกที่จะออกกำลังกายด้วยการฝึกโยคะ เพราะเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างปลอดภัย มีแรงกระแทกต่ำ จึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและรักษาความยืดหยุ่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังใช้อุปกรณ์น้อยและสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย แต่ท่าโยคะก็ไม่ได้เหมาะกับผู้สูงอายุทุกท่า จึงต้องเลือกที่จะใช้ท่าที่ไม่ผาดโผนเกิน

และผู้สูงอายุ ได้รับประโยชน์จากโยคะมากกว่าเมื่อเทียบกับคนวัยอื่น ๆ เพราะเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น สมองทั้ง 2 ซีกก็จะทำงานอย่างเท่าเทียมกันมากขึ้นด้วย ซึ่งทำให้ผู้สูงอายุมีการตระหนักรู้โดยรวมที่ดี สามารถประสานร่างกายและจิตใจให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าผู้ฝึกโยคะที่อายุยังน้อย

 

ขี่จักรยาน

 

การขี่จักรยาน หรือการปั่นจักรยานนั้นดีต่อผู้สูงอายุ ทั้งในด้านร่างกาย และจิตใจ โดยประโยชน์ของการปั่นจักรยานนั้นจะช่วยให้ช่วยให้ผู้สูงอายุนอนหลับง่าย และสนิทขึ้น เพราะผู้สูงอายุมักประสบปัญหาการนอนไม่หลับ อีกทั้งยังช่วยเรื่งขับถ่ายได้ง่ายขึ้น เพราะการปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นให้อาหารไหลผ่านลำไส้ได้เร็วกว่า และช่วยกระตุ้นการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ เพิ่มกำลังในการบีบรัดตัวของลำไส้ จึงไม่รู้สึกอึดอัดหลังทานอาหาร และป้องกันโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย

 

การออกกำลังกายแบบผู้สูงอายุ นั้นทุกคนก็สามารถทำได้ แต่สิ่งที่ยกมาวันนี้คือ สิ่งที่ดีและปลอดภัยยังมีอีกหลายอย่างที่คนวัยเกษียณ สามารถทำได้อีก

 

หากใครสนใจ ฟิตเนส ( Fitness ) ที่มีเครื่องเล่นครบครัน ขอแนะนำ FIT24 ฟิตเนส 24 ชม. ที่พร้อมจะเปิดต้อนรับคุณให้ได้มาออกกำลังกายกันได้ทั้งวัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เรื่องน่ารู้ของผู้หญิง ก่อนคิดจะสร้างกล้ามเนื้อ

อาหารที่ไม่ควรทาน หลังออกกำลังกาย

ไปฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19?

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

เรื่องน่ารู้ของผู้หญิง ก่อนคิดจะสร้างกล้ามเนื้อ

เรื่องน่ารู้ของผู้หญิง ก่อนคิดจะสร้างกล้ามเนื้อ

หากผู้หญิงคิดจะมีกล้าม ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่มีความตั้งใจและความพยายามอันแน่วแน่ แค่นี้คุณก็สามารถมีกล้ามเนื้อไปอวดคุณผู้ชายทั้งหลายได้แล้ว แต่ก่อนคิดจะมีนั้น คุณต้องรู้เรื่องเหล่านี้เสียก่อน

 

ยกเวทหนักๆ ไม่ได้ทำให้มีกล้ามเนื้อโต

     คุณฟังไม่ผิดแน่นอน หลายๆ คนคิดว่าการยกเวทหนักๆ จะทำให้คุณมีมัดกล้ามเนื้อใหญ่สวยสตรอง ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องมากนัก เพราะการยกเวทหนักๆ ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าจะทำให้คุณมีกล้ามเนื้อใหญ่เสมอไป แต่การยกเวทแบบหนักๆ แบบต่อเนื่อง จะเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกิน ทำให้กล้ามเนื้อของคุณมีความอดทน แข็งแรงและฟิตแน่นมากขึ้น

 

     อย่าลืมว่าเรื่องรูปร่าง สรีระพื้นฐานของผู้หญิงนั้น ไม่ได้มีพื้นฐานตัวใหญ่ ร่างกำยำแบบผู้ชาย อีกทั้งโครงสร้างตามธรรมชาติของผู้หญิงนั้นมีกล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชายมาก ทำให้ความแข็งแรงโดยรวมนั้นน้อยกว่าผู้ชาย จึงไม่สามารถปั้นกล้ามให้ดูแข็งแรง ใหญ่โตได้แบบผู้ชายแน่นอน ยกเว้นว่าคุณจะฉีดฮอร์โมนเพศชาย Testosterone และควบคุมการกินอาหารแบบเคร่งครัด ดังนั้นสำหรับผู้หญิงแล้ว ควรยกเวทแบบน้ำหนักที่เบา แต่ทำแบบซ้ำๆ มีไปเรื่อยๆ ก็เพียงพอแล้ว

 

แผนออกกำลังกาย ไม่ได้ผลกับทุกคน

     คงเคยเห็นแผนตารางไดเอทลดน้ำหนัก หรือแผนสร้างกล้ามเนื้อ คำแนะนำมากมาย ที่กระจายอยู่ตามอินเตอร์เน็ต หรือแม้แต่หนังสือต่างๆ แต่เมื่อหลายคนได้ลองแล้วนั้น กลับไม่ได้ผลอย่างที่คิด นั่นไม่ได้หมายความว่าร่างกายของคุณผิดปกติอะไรตรงไหนหรอกนะ แต่เพราะร่างกายของคนเรานั้น ไม่ได้เหมือนกันไปทั้งหมด ทุกคนแตกต่าง ทั้งสรีระ, ร่างกาย, ระบบภายใน, สิ่งแวดล้อม และการเติบโต ล้วนเป็นปัจจัยหลายๆ อย่าง ที่ทำให้ร่างกายของคุณไม่สามารถตอบสนองหรืออาจตอบสนองได้ดีตามแผนการออกกำลังกาย ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือการทดลองเล่นจริง สังเกต และสรรหาโปรแกรมที่คุณสามารถรับรู้ถึงผลลัพธ์ หรืออาจจะปรึกษาเทรนเนอร์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อออกแบบ หรือหาวิธีการออกกำลังกายที่ดีที่สุดตามแบบของคุณเอง

 

ลดกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ไม่มีจริง

     หากคุณกำลังเล่นท่าออกกำลังกายเฉพาะส่วน เพื่อหวังจะลดไขมันบริเวณใด บริเวณหนึ่งในร่างกาย เช่น การเล่นท่า Side Bends ที่หวังจะสร้างเอวคอด สะโพก สุดเซ็กซี่ หรือแม้แต่การซิทอัพเพื่อให้กล้ามเนื้อหน้าท้องราบเรียบ ท่าบริการทั้งหลายนั้น ไม่ได้ทำให้ร่างกายของคุณลดไขมันเฉพาะส่วนนั้นๆ ได้จริง โดยปกติ ขณะที่เราออกกำลังกายในทุกๆ วัน ทำให้ร่างกายมัดกล้ามเนื้อ เกิดความแข็งแรง แต่ไม่ได้ทำให้ไขมันในส่วนใดส่วนหนึ่ง ที่เราอยากให้ลดแบบเจาะจงลดน้อยลงไป เพราะร่างกายไม่มีระบบการลดน้ำหนักเฉพาะส่วน

 

     เนื่องจากเมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไปก็จะเกิดกระบวนการดูดซึมสารอาหารไปไว้ที่ต่างๆ ตามลำดับ อาจเริ่มเก็บกักพลังงานไว้ที่แขน, ขา, หน้าท้อง, ใบหน้า, ก้น หรือแม้แต่ส่วนอื่นๆ ไปตามลำดับ ซึ่งลำดับการจัดเก็บเหล่านี้ ไม่แน่นอนตายตัว จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของแต่ละคน ดังนั้น เมื่อเราออกกำลังกาย การเผาผลาญเหล่านี้ ก็จะเผาผลาญไปตามลำดับที่ร่างกายเห็นตามสมควร ไม่ได้ขึ้นตรงกับส่วนใดส่วนหนึ่ง ส่วนหากใคร กำลังอยากให้ไขมันหาย และให้กล้ามเห็นชัดขึ้น อาจต้องเริ่มต้นกันที่อาหารการกินเป็นส่วนสำคัญ กินให้น้อย ออกแรงออกกำลังกายให้เยอะกว่าพลังงานที่ทานเข้าไป แค่นี้คุณก็สามารถลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

     และนี่คือเรื่องน่ารู้ ก่อนที่คุณผู้หญิงคิดจะมีกล้าม หากคุณกำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ “FIT24” เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมาออกกำลังกายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก organic book

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- สิ่งที่คนรักออกกำลังกาย ไม่ควรทำ

- ไปฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19?

อาหารที่ไม่ควรทาน หลังออกกำลังกาย

อาหารที่ไม่ควรทาน หลังออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ใครก็คงอยากทำเพื่อสร้างร่างกายที่แข็งแรง ปานหินเหล็กกล้า แต่เมื่อเราออกกำลังกายเสร็จ บางครั้งเราอาจอยากให้รางวัลกับตัวเองบ้าง หารู้ไม่ว่า อาหารบางอย่าง อาจกลายเป็นฝันร้าย โดยไม่รู้ตัว

 

     ช่วงเวลาที่เราเพิ่งออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ ท้องเราคงเริ่มมีอาการร้องต้องการอาหารเข้าไป เพราะเราได้สูญเสียพลังงานบางส่วนไปกับการออกกำลังกาย ท้องจึงเริ่มเรียกร้องให้เราอยากเพิ่มพลังงานในส่วนที่เสียไป บางครั้ง เราก็เพียงอยากให้รางวัลกับมันบ้าง โดยอาจจะไปทานหมูกระทะกับเพื่อนๆ หรือนั่งทานสเต็ก หรูๆ ชิวๆ คนเดียว หารู้ไม่ว่า นั่นคือการให้รางวัลตัวเองในแบบที่ผิดมหันต์ และนี่คืออาหารสำหรับคนรักออกกำลังกาย ไม่ควรทานเด็ดขาด หลังจากออกกำลังกาย เพื่อหลีกเลี่ยงมันได้อย่างเต็มที่ จะมีอะไรบ้าง เราไปติดตามกับบทความในวันนี้กันเลย

 

ผักและผลไม้สด

     แปลกใจใช่ไหมล่ะ ที่เห็นผักสดเข้ามาอยู่ในกลุ่มนี้ นั่นเป็นเพราะวิตามินที่มีมากมายในผักสดนั้น ไม่ได้ช่วยเรียกพลังงานให้กลับมาหลังจากการออกกำลังกาย แต่กลับเป็นโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตต่างหากที่ร่างกายต้องการ

 

เครื่องดื่มบำรุงกำลัง

     เครื่องดื่มบำรุงกำลัง หรือเอเนอร์จี้บาร์ เป็นอาหารที่ให้พลังงานมากก็จริง แต่ไม่เหมาะจะกินหลังออกกำลังกาย อาจลองกินโยเกิร์ต จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ดีกว่า

 

น้ำอัดลม น้ำปั่น และน้ำผลไม้

     น้ำอัดลม น้ำปั่น และน้ำผลไม้ เป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงเสมอ และโดยเฉพาะหลังการออกกำลังกาย เพราะมีน้ำตาลสูง ดังนั้น หากกระหายน้ำหลังออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำเปล่าเป็นดีที่สุด

 

ชีส

     ชีส เป็นอาหารที่มีไขมันสูงมาก โดยเฉพาะ เชดด้าร์ชีส จึงเป็นตัวเลือกอาหารที่ไม่เหมาะ หลังเพิ่งออกกำลังกาย เพราะอาหารที่ร่างกายต้องการคือโปรตีน

 

ขนมเค็มๆ

     ขนมเค็มๆ หลังการเสียเหงื่อจากการออกกำลัง การกินขนมเค็มๆ จะทำให้สมดุลที่ร่างกายกำลังดึงกลับคืนเสียไป จริงอยู่ว่าร่างกายต้องการโซเดียมไปทดแทนที่เสียไปกับเหงื่อ แต่เกลือจากขนมรสเค็มก็นับว่ามากเกินไป

 

ลูกอม

     ลูกอม หรือช็อกโกแลต ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินไป จึงไม่เหมาะจะรับประทาน หลังออกกำลังกายทั้งคู่ แต่หากเป็นดาร์กช็อกโกแลต หรือนมช็อกโกแลตละก็ ขอสนับสนุน เพราะจะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้

 

ไข่เจียว ไข่ทอด

     ไข่เจียว ไข่ทอด ยามปกติ ไข่นับเป็นอาหารที่ดี เหมาะกับการเป็นอาหารหลังออกกำลังกาย แต่เมื่อนำมาทอด น้ำมันที่มากเกินไป ไม่ค่อยจะดีนักกับร่างกายหลังออกกำลังกาย จึงแนะนำให้ต้มจะดีกว่า

 

เฟรนช์ฟรายส์

     เฟรนช์ฟรายส์ รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันไม่ดีจากน้ำมันที่ทอด และไม่มีโปรตีนให้ร่างกายที่เสียพลังงานไปดูดซึมด้วย

 

เบคอนและเนื้อที่ไม่ได้ทำจากเนื้อสด

     เนื้อตัวร้ายที่มีทั้งไขมันและเกลือสูง ทำให้ย่อยยาก ขณะที่ร่างกายต้องการโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อ จึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

 

ขนมปัง, โดนัท, แพนเค้ก และพิชซ่า

     สำหรับขนมปังนั้น หากต้องรับประทาน แนะนำให้เลือกที่เป็นโฮลเกรนจะดีกว่า สำหรับส่วนพิชซ่า เป็นอาหารที่ใช้เกลือมาก จึงควรหลีกเลี่ยง หลังการเสียเหงื่อไปมาก แต่หากพิชซ่านั้นคุณทำเอง ประกอบด้วยแป้งโฮลเกรน และหน้าพิชซ่าที่มีคุณภาพ ก็รับประทานได้

 

     และนี่คืออาหารที่คุณไม่ควรทาน หลังจากออกกำลังกายเสร็จ เพื่อนำไปปรับใช้ และหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ ก่อนที่การออกกำลังกายของคุณ ที่ผ่านมาทั้งหมด จะกลายเป็นศูนย์ และหากคุณกำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ “FIT24” เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมาออกกำลังกายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก organic book

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- สิ่งที่คนรักออกกำลังกาย ไม่ควรทำ

- ไปฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19?

ปั่นจักรยานออกกำลังกายลดต้นขาอย่างไร ให้เรียวสวยดังใจต้องการ

ปั่นจักรยานออกกำลังกายลดต้นขาอย่างไร ให้เรียวสวยดังใจต้องการ

สาวๆ ที่ประสบปัญหาต้นขาใหญ่ ใส่กางเกงยีนส์แล้วรู้สึกอึดอัด มาลองออกกำลังกายด้วยวิธีง่ายๆ เพื่อลดต้นขา ด้วยการ ปั่นจักรยาน ออกกำลังกายกัน การปั่นจักรยานที่ถูกวิธีจะสามารถช่วยเนรมิตต้นขาของสาวๆ ให้สวยเพรียวได้แน่นอน

 

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้แต่ถึงอย่างไร ไม่มีการออกกำลังกายใดๆ ที่สามารถจะสั่งให้ร่างกายลดน้ำหนักเฉพาะส่วนที่เราต้องการได้ เพราะเมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะดึงพลังงานจากไขมันส่วนต่างๆ ทั่วร่างกายมาใช้ ทำให้ผอมลงทั้งตัวนั่นเอง (เมื่อน้ำหนักลดแต่ละส่วนของร่างกายจะลดมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

 

แต่อย่างไรก็ตามการปั่นจักรยานจะช่วยเน้นการสร้างกล้ามเนื้อที่ต้นขาได้ดี เมื่อมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ไขมันส่วนเกินก็จะลดลงไป และทำให้ต้นขาของเราจะกระชับ เรียวขึ้นนั่นเอง

 

วิธีการปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย เพื่อลดต้นขาอย่างได้ผล

 

 

ปั่นจักรยานด้วยความเร็วสม่ำเสมอ

 

หลายคนที่หวังจะปั่นจักรยานด้วยการปั่นแบบแรงๆ เร็วๆ โดยคิดว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่จะช่วยเผาผลาญเซลลูไลท์บริเวณต้นขาได้ดีกว่า ถือว่าเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะการปั่นจักรยานด้วยรอบปั่นเร็วจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อขาและเอวได้

ดังนั้นควรเลือกปั่นจักรยานด้วยวิธีที่เหมาะสม คือ ปั่นด้วยความเร็วแบบสม่ำเสมอ และเลือกใช้เกียร์เบาๆ จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวได้ดีกว่า

ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ได้ทั้งในการปั่นจักรยานในสวนสาธารณะและการปั่นจักรยานอยู่กับที่ใน ฟิตเนส ( Fitness )  เพราะจะให้ผลลัพธ์ในการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดี หากทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ จะทำให้น้ำหนักตัวลดและต้นขาก็จะดูเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด

 

ไม่ควรหักโหมมากเกินไป

 

นักปั่นจักรยานมือใหม่ ไม่ควรเน้นปั่นจักรยานแบบหักโหม เช่น ปั่นด้วยแรงต้านมากๆ วิธีนี้นอกจากจะไม่ทำให้ขาเล็กลงแล้ว แต่จะทำให้กล้ามเนื้อตรงขาใหญ่ขึ้นอีกด้วย หรือบางคนปั่นด้วยความแรงโดยไม่มีหยุดพัก ซึ่งจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อได้

ดังนั้นเราควรเริ่มปั่นแบบธรรมดาก่อน โดยปั่นที่ความเร็วประมาณ 60 รอบ/นาที (RPM : revolutions per minute) และปั่นนานต่อเนื่อง 10 นาที จากนั้นค่อยเพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ ก่อนจะลดความเร็วลงมาเป็นระดับธรรมดาอีกครั้ง การปั่นแบบนี้จะทำให้กล้ามเนื้อเคยชิน และดีต่อร่างกายทุกส่วน

 

เพิ่มความเร็วและระยะเวลาในการปั่นจักรยานมากขึ้น

 

หากปั่นจักรยานด้วยวิธีพื้นฐานได้อย่างชำนาญแล้ว ให้ค่อยๆ เพิ่มระดับความเร็วมากขึ้นไปเรื่อยๆ จากเดิม 60 รอบ/นาที เป็น 80-90 รอบต่อนาที โดยปั่นต่อเนื่องให้ได้นานที่สุดอย่างน้อย 30 นาที

แต่ถ้าเรายังไม่สามารถปั่นต่อเนื่องได้ 30 นาทีในครั้งเดียว เราสามารถแบ่งปั่นเป็นช่วงๆ ช่วงละ 10 นาทีก็ได้ค่ะ ยิ่งระยะเวลาในการปั่นมากเท่าไหร่ ต้นขาของเราก็จะยิ่งเล็กกระชับได้เร็วมากขึ้นเท่านั้นนะคะ

การปั่นจักรยานลดน้ำหนัก ต้องปั่นให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ และช่วยให้เราออกกำลังกายลดน้ำหนักได้ตามเป้า ผู้ที่เป็นนักปั่นมือใหม่ จึงควรเริ่มต้นปั่นจักรยานด้วยความเร็วน้อยๆ ก่อน เมื่อร่างกายเคยชินแล้ว จึงค่อยๆ เพิ่มความเร็ว

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ในช่วงที่ออกกำลังกาย ควรควบคุมอาหาร เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้เห็นผลของการปั่นจักรยานที่ดีมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดการสะสมของไขมันได้ดีขึ้นด้วย ต้นขาของสาวๆ ก็จะเล็กกระชับ เรียวเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

ที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดเป็นสิ่งสำคัญของการปั่นจักรยานลดต้นขาบนเครื่องปั่นจักรยานออกกําลังกาย เพื่อให้ได้ขาที่เรียวสวย  ที่อยากให้ทุกคนได้อ่านและศึกษาไว้ เพื่อให้ใช้เครื่องได้อย่างถูกวิธีและวิ่งได้อยากถูกต้อง ลองไปปั่นจักรยานลดต้นขาบนเครื่องปั่นจักรยานออกกําลังกาย ที่ ฟิตเนส ( Fitness ) กันดูนะคะ

 

สนใจ ฟิตเนส ( Fitness ) ที่มีเครื่องเล่นครบครัน ขอแนะนำ FIT24 ฟิตเนส 24 ชม. ที่พร้อมจะเปิดต้อนรับคุณให้ได้มาออกกำลังกายกันได้ทั้งวัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก fitmesport

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้ดีและถูกใจ

ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างถูกวิธีช่วยลดอาการบาดเจ็บ

ไปฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19?

ไปฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19?

     หลายคนคงทราบกันดีว่า ประเทศเราได้พบเจอกับ เชื้อ “COVID-19” หรือที่เรียกติดปากว่า “โคโรน่าไวรัส” อีกแล้ว โดยเชื้อนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนนั่นเอง ส่งผลให้ทุกภาครัฐและเอกชนมีมาตรการดูแลตัวเอง ด้วยการให้กักตัวเฝ้าระวังการเกิดโรคนี้ด้วย

 

     ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่มหาศาลขนาดนี้ COVID-19 จึงกลายเป็นวาระใหญ่ของประชากรโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกไปที่สาธารณะ การต้องล้างมือให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้  ไม่เว้นแม้แต่กิจวัตรประจำวันเล็กๆ อย่างการเข้ายิมเพื่อออกกำลังกาย

 

     การเข้ายิมคือหนึ่งในกิจกรรมที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อการรับเชื้อ COVID-19 เนื่องจากเป็นสถานที่คนพลุกพล่าน อีกทั้งยังต้องสัมผัสอุปกรณ์ออกกำลังกายอีกมากมาย

 

COVID-19 แพร่กระจายในยิมได้อย่างไร?

     “ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน COVID-19 ก็สามารถแพร่กระจายเชื้อได้ เช่นเดียวกับในโรงยิมที่มีผู้คนมารวมตัวกันจำนวนมาก นอกจากนั้นโรงยิมยังเป็นสถานที่แห่งการสัมผัสร่างกายกันอย่างใกล้ชิด รวมถึงอุปกรณ์ออกกำลังกายอื่น ๆ ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อผู้คนหอบหรือเหนื่อยจากการออกกำลังกาย ยิ่งมีอัตราความเสี่ยงที่เชื้อจะผสมมากับสารคัดหลั่งที่ร่างกายปล่อยออกมา” ด็อกเตอร์ อาเม็ช อาดัลจา (Amesh Adalja) ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อและนักวิชาการอาวุโสจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins กล่าว

 

     “ถึงแม้โรงยิมจะเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยสารคัดหลั่ง แต่ส่วนใหญ่สารคัดหลั่งนั้นคือเหงื่อ ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่าเชื้อ COVID-19 สามารถแพร่กระจายผ่านทางเหงื่อได้ สารคัดหลั่งที่สามารถแพร่กระจายเชื้อได้จะมาจากทางจมูกและปากมากกว่า ดังนั้นในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้างสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเข้ายิม”

 

     เมื่อเป็นเช่นนี้ก็อาจสรุปได้ว่าการแพร่กระจายเชื้อในโรงยิมก็ไม่แตกต่างจากสถานที่อื่นๆ สิ่งที่ควรระวังยังคงเป็นเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ในละอองน้ำลายหรือน้ำมูก ไม่ใช่เหงื่อที่นองอยู่ทั่วบริเวณ ดังนั้นโรงยิมจึงไม่ใช่สถานที่ที่มีความเสี่ยงมากกว่าสถานที่อื่นๆ

 

จะทำอย่างไรให้ปลอดภัยเมื่ออยู่ในฟิตเนส?

     “การป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ COVID-19 เมื่ออยู่ในโรงยิมก็ไม่ต่างจากการป้องกันในสถานการณ์อื่นๆ” ด็อกเตอร์อาดัลจา กล่าว

 

     ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเมื่อเข้าโรงยิมคือล้างมือให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากสัมผัสอุปกรณ์ออกกำลังกายแต่ละชิ้น และแน่นอนว่าควรหลีกเลี่ยงการนำมือที่ยังไม่ได้ล้างมาสัมผัสส่วนต่างๆ บนใบหน้าเช่น ตา จมูก ปาก

 

     อีกหนึ่งข้อมูลที่ด็อกเตอร์อาดัลจานำมาบอกกล่าวคือ จากข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า ถ้าผู้ติดเชื้อไอหรือจาม แล้วพ่นสารคัดหลั่งออกมาจากร่างกาย กลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ คือ ผู้คนที่อยู่ในระยะห่างไม่เกิน 6 ฟุต ดังนั้นถึงแม้จะมีคนที่อยู่ในยิมเดียวกันไอหรือจาม ก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไป

 

     ดังนั้นสรุปสุดท้าย ถึงแม้ว่า COVID-19 จะเป็นเชื้อโรคอันตราย และมีอัตราการแพร่เชื้อที่สูงอย่างน่ากลัว แต่ถ้าคุณอยู่ในพื้นที่ที่ยังไม่ได้มีการระบาดหนักขนาดนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลจนเกินไป ใช้ชีวิตให้ปกติที่สุดเท่าที่จะทำได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการตระหนักรู้ในการป้องกันตัวเอง ลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mainstand

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ฟิตเนส ( Fitness ) พ่นยาฆ่าเชื้อ สกัดโควิด-19

- เจลล้างมือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับไปฟิตเนส

เจลล้างมือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับไปฟิตเนส

เจลล้างมือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับไปฟิตเนส

เดี๋ยวนี้ไป ฟิตเนส ( Fitness )  เป็นเรื่องปกติของคนที่ชอบออกกำลังกายกันอยู่แล้ว แต่ ณ ปัจจุบันโรคภัยเชื้อไว้รัสต่างๆสะสมอยู่หลายที่มาก เจลล้างมือเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องควรพกไป ออกกำลังกายด้วยนะครับ

 

สมัยก่อน ฟิตเนส ( Fitness )  เป็นแหล่งรวมนักเล่นกล้าม นักออกกำลังกายเยอะมาก สมัยนี้ก็มีมากขึ้นไปกว่านั้น แต่ ฟิตเนส ( Fitness )   ที่ดีต้องมี เครื่องเล่นที่ดีเช่นกัน แต่สิ่งที่ต้องอำนวยความสะดวกของการเล่น ฟิตเนส ( Fitness )   ก็คือ ห้องอาบน้ำ ตู้เครื่องดื่ม เครื่องฟอกอากาศ ฟอกฝุ่นก็ยิ่งดี แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ระบบจัดการ ทำความสะอาด การพ่นยา เช็ดเครื่องเล่นต่างๆ ให้หนีห่างจาก เชื้อไวรัสหรือ ฝุ่นต่างๆ เป็นสิ่งที่ ระบบ ฟิตเนส ( Fitness ) ควรมี นอกจากนี้แล้ว หากเรามี การตั้ง เจลล้างมือ ด้วยยิ่งดีเลย  เพราะเล่นเสร็จอาจจะกดแล้วมาถูก็ได้เช่นกัน เป็นสิ่งที่ดีมากๆ

หาเราต้องรับมือกับสถาณการณ์ ที่ไม่มีเจลล้างมือ เราก็ต้องพกไปเองเพื่อความปลอดภัยอยู่แล้ว  เจลล้างมือ เป็นสิ่งสำคัญ อันดับต้นๆ ณ ช่วงเวลานี้

 

แอลกอฮอล์ในเจลล้างมือคือชนิดใด?

แอลกอฮอล์ที่ผสมในผลิตภัณฑ์จะเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอธานอล (Ethyl alcohol หรือ Ethanol) ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ หรือ ไอโซโพรพานอล (isopropyl alcohol หรือ isopropanol) เอ็น-โพรพิลแอลกอฮอล์ หรือ เอ็น-โพรพานอล (n-propyl alcohol หรือ n-propanol) โดยอาจเป็นเพียงสารเดียวหรือผสมรวมกันอยู่ตั้งแต่ 70% โดยปริมาตรขึ้นไป 

 

เลือกซื้อเจลล้างมืออย่างไร ถึงจะช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้

ควรเช็กส่วนผสมให้ดี และตรวจสอบเลขที่จดแจ้งของเจลล้างมือนั้นๆ ก่อนเพื่อสร้างความมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ 70% โดยปริมาตรขึ้นไป ตามที่กฎหมายกำหนด และรักษาสุขอนามัยที่ดีของร่างกาย 

 

และฟิตเนส ( Fitness ) ที่ดีต้องมาตราการขั้นเด็ดขาด

 

-มีการพ่นทำความสะอาดอุปกรณ์ออกกำลังกายด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและแอลกอฮอล์สม่ำเสมอทุก 2 ชั่วโมง

-ทำความสะอาดสายรัดข้อมือทุกครั้งหลังการใช้

-มีเจลล้างมือคอยให้บริการ

-ยังไม่มีการตรวจวัดอุณหภูมิ

-สำหรับผู้ถืออินเตอร์เนชั่นแนล พาสปอร์ตยังคงใช้บริการได้ แต่เช็คพาสปอร์ตว่าลูกค้าเดินทางมาจากกประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ถ้าระยะเวลาเดินทางมาไม่นานยังคงงดให้บริการ

 

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีนะครับแต่การ ที่เรารักษาหรือหนีห่างจากโรค ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ดีมากๆ เพราะ หากเราเล่น ฟิตเนส ( Fitness ) แล้วต้องมาติดเชื้อไวรัสใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้นแล้วต้องรับมือและปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฟิตเนส ( Fitness ) พ่นยาฆ่าเชื้อ สกัดโควิด-19

7 พฤติกรรมสุขภาพผิดๆ ที่หากทำอยู่ จงหยุดเสียเดี๋ยวนี้

ช่วงเวลาการ ออกกำลังกาย ช่วงไหนดีที่สุด?

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

ฟิตเนส ( Fitness ) พ่นยาฆ่าเชื้อ สกัดโควิด-19

ฟิตเนส ( Fitness ) พ่นยาฆ่าเชื้อ สกัดโควิด-19

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่กังวลใจกับเชื้อไวรัสโคโรนาเราจึงมุ่งเพื่อเพิ่มมาตรการในการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการทุกท่านห่างไกลจาก COVID 19 ด้วยมาตรการการฉีดฆ่าเชื้อโรค ที่ ฟิตเนส ( Fitness ) ทุกสาขา

 

เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้มาใช้บริการ ฟิตเนส ( Fitness ) โดยทุกวันก่อนเปิดให้บริการ เจ้าหน้าที่จะพ่นยาฆ่าเชื้อและเช็ดทำความสะอาดเครื่องออกกำลังกายทุกชิ้น รวมทั้งตั้งเจลล้างมือไว้ตามจุดต่างๆ อย่างไรก็ดี ผู้มาใช้บริการหลายคนอาจยังกังวลใจ ขอเรียนให้ทราบว่า ฟิตเนส ( Fitness ) ได้จัดเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเครื่องออกกำลังกายทุก 2 ชั่วโมง หากยังไม่มั่นใจสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ขอให้ช่วยทำความสะอาดเครื่องออกกำลังกายอีกครั้งก่อนใช้บริการก็ได้

 

ผู้ที่มาออกกำลังกายที่ ฟิตเนส ( Fitness ) ของเรา จะเป็นลูกค้าประจำที่มักจะมาออกกำลังกายตั้งแต่ยังไม่มีปัญหาไวรัส COVID-19 และเขาติดตามข่าวสาร รู้ว่าต้องปฏิบัติตนเองอย่างไรบ้าง แต่ก็มีสมาชิกบางรายโทรมาขอหยุดออกกำลังกายชั่วคราว เราก็เข้าใจสถานการณ์นี้ดี ก็ยินดีให้สมาชิกหยุด แต่ก็ยังให้สิทธิมาใช้บริการได้หากจ่ายค่าสมาชิกไว้แล้ว

 

ผู้มาใช้บริการล้วนแล้วแต่รักษาสุขภาพ ต้องการให้ร่างกายแข็งแรง แม้ในยามปกติ แค่มีอาการป่วยเล็กน้อย เขาจะหยุดมาออกกำลังกาย ยิ่งสถานการณ์แบบนี้ เขายิ่งป้องกันตนเอง เพื่อนรอบข้างและรับผิดชอบต่อสังคมด้วย

 

มาตรการการรับมือของ ฟิตเนส ( Fitness )

 

-มีการพ่นทำความสะอาดอุปกรณ์ออกกำลังกายด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและแอลกอฮอล์สม่ำเสมอทุก 2 ชั่วโมง

-ทำความสะอาดสายรัดข้อมือทุกครั้งหลังการใช้

-มีเจลล้างมือคอยให้บริการ

-ยังไม่มีการตรวจวัดอุณหภูมิ

-สำหรับผู้ถืออินเตอร์เนชั่นแนล พาสปอร์ตยังคงใช้บริการได้ แต่เช็คพาสปอร์ตว่าลูกค้าเดินทางมาจากกประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ถ้าระยะเวลาเดินทางมาไม่นานยังคงงดให้บริการ

 

วิธีการป้องกันไวรัสโควิด-19ที่ถูกต้องทำอย่างไร?

 

มีหลายแนวทางที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า เพียงแต่คุณจะต้องเอาจริงเอาจัง เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะไม่เป็นคนไข้รายต่อไป โดยวิธีการต่าง ๆ ที่ทางเราหยิบมานำเสนอก็มีอยู่ด้วยกันดังต่อไปนี้

 

-หลีกเลี่ยงสถานที่ ๆ คนพลุกพล่าน หากมีเหตุจำเป็นจนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริง ๆ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ โดยสวมให้ขอบหน้ากากแนบสนิทกับใบหน้า เพื่อไม่ให้ละอองของเชื้อโรคสามารถเข้าไปได้

 

-ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมือฆ่าเชื้อเป็นประจำ โดยเฉพาะก่อนการรับประทานอาหารและหลังจากกลับถึงบ้าน

 

-รับประทานอาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น ไม่จับสัตว์ป่า เช่น งู นก หนู มารับประทาน เพราะอาจพวกมันอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

 

-อย่าเอามือไปสัมผัสกับดวงตา จมูก ปาก บ่อย ๆ โดยไม่จำเป็น เพราะเสี่ยงที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุ หากรู้สึกเคืองบริเวณดังกล่าว ให้ใช้ทิชชู่สำหรับเช็ดหน้า

 

-ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะสิ่งของของคนป่วย รวมถึงไม่ลืมที่จะทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวเป็นประจำ เช่น ซักเสื้อผ้าให้บ่อย ๆ ทำความสะอาดมีดตัดเล็บ ทำความสะอาดกลอนประตู และอื่น ๆ

 

-ดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยไข้เจ็บ

 

นอกจากการป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้ว การมีความรับผิดชอบต่อสังคมก็สำคัญ เมื่อรู้ตัวว่ามีอาการป่วยเบื้องต้น ก็พยายามสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อตอนที่ไอหรือจามจะได้ไม่แพร่เชื้อต่อ

 

ถึงแม้ว่าเราจะควรหลีกเลี่ยงไป ฟิตเนส ( Fitness ) ช่วงนี้ แต่ก็ควรจะออกกำลังกายที่บ้านบ้าง เพราะการออกกำลังกายช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น และทำให้เราเสี่ยงติดไวรัสน้อยลง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mgronline

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

7 พฤติกรรมสุขภาพผิดๆ ที่หากทำอยู่ จงหยุดเสียเดี๋ยวนี้

ช่วงเวลาการ ออกกำลังกาย ช่วงไหนดีที่สุด?

สิ่งที่คนรักออกกำลังกาย ไม่ควรทำ

สิ่งที่คนรักออกกำลังกาย ไม่ควรทำ

เชื่อหรือไม่ว่าการออกกำลังกายมากๆ หรือทำในสิ่งที่เกินลิมิตตัวเอง จะเกิดอะไรขึ้น แน่นอนว่าแทนที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดี กลับอาจได้ผลเสียกลับมาแทน และนี่คือสิ่งที่คนรักออกกำลังกาย ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด

 

หลีกเลี่ยงการฝึกกล้ามเนื้อ ( เล่นกล้าม )

     หากพูดถึงคำว่า "กล้าม" ผู้หญิงหลายคนถึงกับเบนหน้าหนีกันเลยทีเดียว เนื่องมาจากความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ที่ว่าผู้หญิงมีกล้ามแล้วไม่สวย ดูน่ากลัว ซึ่งความจริงแล้ว กล้ามเนื้อไม่ได้โตง่ายขนาดนั้นหรอก ไม่เชื่อถามผู้ชายที่เล่นกล้ามสิ บางคนเล่นเป็นปีๆ ทั้งกิน ทั้งเล่น ยังไม่ค่อยจะขึ้นเลย

 

     การออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ให้ผลที่วิเศษมากก็จริงอยู่ เพราะช่วยให้หัวใจแข็งแรง เพิ่มอัตราการเผาผลาญ แคลอรี่ ในร่างกาย แถมทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายแข็งแรงด้วย แต่กา รคาร์ดิโอ อย่างเดียว ไม่ได้ช่วยทำให้ร่างกายเราเผาผลาญไขมันอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณต้องการเผาผลาญไขมันส่วนเกิดอย่างรวดเร็ว การออกกำลังกายโดยใช้บอดี้เวท ( น้ำหนักร่างกายของเราเอง ) หรือว่าอุปกรณ์ยกน้ำหนัก เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้เรา จะยิ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น

 

     ดังนั้น สาวๆ ทั้งหลาย อย่ากลัวการยกน้ำหนักเลย เพราะคุณไม่ล่ำง่ายๆหรอก พวกผู้หญิงที่มีกล้ามเนื้อชัดเจนทั้งหลาย เค้าทั้งอัดโปรตีน เทรนร่างกายอย่างหนัก และใช้เวลาฝึกหลายเดือนถึงหลายปี กว่าจะได้แบบนั้น การที่เราจะเพิ่มการฝึกแบบบอดี้เวท หรือยกเวทอาทิตย์ละ 2 - 3 ครั้ง มันไม่ทำให้คุณล่ำได้หรอก แต่มันจะช่วยให้ร่างกายคุณกระชับขึ้น รูปร่างสวยขึ้น มีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และนั่นก็ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมัน หรือ แคลอรี่ ส่วนเกินได้มากขึ้น

 

ออกกำลังกายรูปแบบเดิมๆ ซ้ำๆ

     เชื่อได้เลยว่าผู้คนส่วนมาก เลือกที่จะไปออกกำลังกายที่ยิมในลักษณะเดิมๆ เคยเล่นเครื่องไหน เข้าคลาสไหน ก็เล่นแต่อันนั้น ทำวนเวียนอยู่ซ้ำๆ ซึ่งมันไม่ค่อยเวิร์คนัก เพราะในที่สุด ร่างกายของเรา จะหยุดพัฒนา เพราะว่ามันเกิดความเคยชินกับ Routine เดิมๆ ที่เราทำเรื่อยๆ นี่เป็นอีกเหตุผลว่าทำไมหลายคนออกกำลังกายตอนแรกๆ ได้ผลดีมาก แต่เมื่อผ่านไปสักพัก ร่างกายปรับตัวได้ เริ่มไม่เห็นผลสักเท่าใดนัก

 

     และวิธีแก้นั่นก็คือ เราควรปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายอยู่บ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายเกิดสภาวะไม่เคยชินกับรูปแบบนั้น ร่างกายคนเราฉลาด แต่เชื่อเถอะ มนุษย์เราฉลาดยิ่งกว่า เราสามารถหลอกร่างกายเรา เพื่อให้เราได้ผลลัพธ์กับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ทุกครั้งได้

 

     มียกตัวอย่างเช่น คนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย หรือว่าไม่ได้ออกนานหลายเดือนแล้ว ลองทำ สควอท ( squat ) 20 - 30 ครั้ง วันต่อมา เราจะปวดต้นขา สะโพกและบริเวณกล้ามเนื้อก้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าเราทำท่า สควอท 20 - 30 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 10 วัน ร่างกายอันแสนฉลาดของเรา จะปรับตัวได้และไม่ปวดอีกต่อไป

 

     ถ้าอยากให้การออกกำลังกายของเราไม่เหนื่อยเปล่า และได้ผลที่สุด ควรเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังทุก 2 สัปดาห์ โดยการเปลี่ยนท่าทางออกกำลังกาย จำนวนครั้งหรือเซ็ตที่เราทำ หรือว่าน้ำหนักเวทที่เรายก ซึ่งการฝึกในหลายๆ รูปแบบ จะทำให้ร่างกายของเรามีประสิทธิภาพสูงขึ้น แข็งแรงและบาดเจ็บน้อยลง นอกจากนี้ ยังทำให้เราสนุกกับการออกกำลังกายด้วย เพราะมัวแต่ไปเล่นท่าเดิมๆ แบบเดิมๆ ทุกวัน มันก็น่าเบื่อ และไม่นาน เราก็จะไม่อยากออกกำลังกายอีกต่อไปแล้ว

 

     และหากคุณกำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ “FIT24” เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมาออกกำลังกายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก organic book

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เทคนิคเบิร์นแคลอรี่ บนลู่วิ่งไฟฟ้า ให้ได้ผลดีที่สุด

- ไปฟิตเนสอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19?

7 พฤติกรรมสุขภาพผิดๆ ที่หากทำอยู่ จงหยุดเสียเดี๋ยวนี้

7 พฤติกรรมสุขภาพผิดๆ ที่หากทำอยู่ จงหยุดเสียเดี๋ยวนี้

รู้ไหมว่าหากอยากออกกำลังกายแต่กลับมีความเข้าใจที่ไม่ถ่องแท้ วิธีการเหล่านั้นแทบเปล่าประโยชน์ เผลอๆ เสียสุขภาพอีกด้วย

 

1. ใช้สมาร์ทโฟนขณะออกกำลังกาย ปกติแล้ว การใช้ฟังก์ชั่นบนสมาร์ทโฟนอย่างชาญฉลาดย่อมได้ผลดีทั้งนั้น แต่หากคุณคือคนที่ไม่ยอมละสายตาจากหน้าจอ เช่น หยิบขึ้นมาดู เช็กข่าวสาร แชทอยู่ตลอดเวลา แม้จะอยู่บนเทรดมิลล์ (Treadmill) นั่นแปลว่า ความสนใจของคุณถูกดึงดูดไปผิดจุด และใช้เวลากับการออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่

 

2. อยู่กับกิจกรรมเดิมๆ ติดต่อกัน การเข้าฟิตเนสแล้ว เล่นแต่เครื่องบริหารเดิมๆ จะทำให้ร่างกายของคุณรู้จักแต่การขยับเขยื้อนแบบเดิมๆ กระตุ้นกล้ามเนื้อในจุดเดิมๆ ดังนั้น ควรทำกิจกรรมให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายทุกส่วนได้ใช้งานเต็มประสิทธิภาพ

 

3. อยู่แต่บนโซฟาในวันพักผ่อน การเอาแต่นอนดูทีวีอยู่บนโซฟา จะทำให้ร่างกายไม่ได้ขยับเขยื้อน ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจไม่สูงพอ ระบบเผาผลาญพลังงานต่างๆ ก็เฉื่อยชาไปด้วย จึงควรเปิดโอกาส ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความเมื่อยล้า สะสมจากการทำงาน ด้วยการออกไปทำกิจกรรม เพื่อให้ร่างกายได้ยืดเหยียด และหัวใจได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

4. โฟกัสแต่จุดที่มีปัญหา หลายคนมัวแต่บริหาร หรือให้ความสนใจรูปร่างเฉพาะส่วนที่อยากให้ดูดีที่สุด แต่กลับลืมว่า รูปร่างที่ดีมาจากภาพลักษณ์โดยรวมของทั้งร่างกาย ดังนั้นการให้ความสำคัญในภาพกว้างขึ้น จะให้ผลโดยรวมที่ดีกว่า เช่น โฟกัสร่างกายช่วงบนทั้งหมดไปเลย

 

5. วอร์มอัพก่อนการยืดเหยียด การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ก่อนการวอร์มอัพ จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการตึงตัว และอาจเกิดอาการบาดเจ็บ หรือทำให้ออกกำลังกายได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทางที่ดี ควรให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวก่อน เช่น การแกว่งแขนไปมา การซอยเท้าอยู่กับที่ เพื่อวอร์มอัพร่างกาย จะเป็นวิธีที่ถูกต้อง และสนับสนุนให้คุณออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้น

 

6. ไม่สนใจเวลาอาหาร คนที่ลดน้ำหนักมักละเลยเวลากิน หรือพยายามกินให้น้อยที่สุด แต่หารู้ไม่ว่า ชนิดอาหารและเวลาในการกินมีส่วนสำคัญอย่างมาก มีงานวิจัยระบุว่า หากกินอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรตก่อนการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงต้าน จะช่วยยืดเวลาการออกกำลังกายได้ และหากกินหลังออกกำลังกายภายใน 1 ชั่วโมงจะช่วยให้ร่างกาย สังเคราะห์โปรตีนได้ดียิ่งขึ้นด้วย

 

7. เลิกกินคาร์บโดยสิ้นเชิง ต่อจากข้อ 6 คือมีไม่น้อยที่เลิกกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตไปเลย เพราะคิดว่า เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและกลัวจะเหลือสะสมในร่างกาย แต่ความเป็นจริงแล้วร่างกายยังต้องการคาร์โบไฮเดรตอยู่ เพราะช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน และเมื่อทำงานร่วมกัน จะช่วยเพิ่มการกักเก็บไกลโคเจนในกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ถึงอย่างนั้นก็ควรเกินลือกคาร์โบไฮเดรตที่ดี เช่น ข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต

 

หากหยุดพฤติกรรมผิดๆ ทั้งหมดที่กล่าวมาได้ รับรองว่าวิถีการดูแลสุขภาพ ของผู้อ่านจะมีคุณภาพมากขึ้นหลายเท่าตัวค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ออกกำลังกายเลี่ยงฝุ่นที่ FIT24 ฟิตเนส 24 ชั่วโมง

ปั่นจักรยานอย่างไร ให้ขาเรียวสวยดั่งใจ

ช่วงเวลาการ ออกกำลังกาย ช่วงไหนดีที่สุด?

ช่วงเวลาการ ออกกำลังกาย ช่วงไหนดีที่สุด?

     แต่ละคนมีเวลาออกกำลังกายไม่เหมือนกัน โดยบางคนสะดวกออกกำลังกายตอนเช้า หรือบางคนสะดวกที่จะออกกำลังกายช่วงเวลาหลังเลิกงาน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าช่วงเวลาการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

 

ถ้าคุณออกกำลังกายตอนเช้า

     ถ้าคุณออกกำลังกายเป็นอย่างแรก ในเวลาเริ่มต้นของวัน นั่นหมายความว่าคุณจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความรู้สึกดี เพราะร่างกายหลั่งเอนโดฟินหลังจากออกกำลังกาย และประโยชน์ของการออกกำลังกายในตอนเช้ามีดังนี้

- อาจทำให้การตอบสนองต่ออาหารลดลง ผู้หญิงออกกำลังกายเป็นอย่างแรกในตอนเช้า ด้วยการเดินเร็ว 45 นาที  ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีปฏิกิริยาน้อยลงกับ ภาพอาหารที่ดูน่าอร่อย เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกาย และยังพบอีกว่า ในวันที่กลุ่มตัวอย่างออกกำลังกายในตอนเช้า พวกเขาเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นตลอดทั้งวัน มากกว่าวันที่ไม่ได้ออกกำลังกายในตอนเช้า

 

- ส่งผลดีต่อการนอนหลับ มีงานวิจัยที่แนะนำว่า การออกกำลังกายในตอนกลางคืนอาจส่งผลต่อการนอนหลับของคุณ เนื่องจากการออกกำลังกายจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิร่างกาย สำหรับบางคน การออกกำลังกายตอน 7 โมงเช้าอาจช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพมากกว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ออกกำลังกายตอนบ่าย หรือตอนเย็น ดังนั้นการออกกำลังกายตอนเช้า อาจดีต่อการนอนหลับมากกว่า

 

- สามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น การออกกำลังกายตอนท้องว่างอาจสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่าการออกกำลังกายตอนท้องว่าง อาจสามารถเผาผลาญไขมันได้ขึ้นถึง 20% ดังนั้นการออกกำลังกายในตอนเช้าอาจดีต่อการลดน้ำหนัก

 

ถ้าคุณออกกำลังกายตอนบ่ายหรือเย็น

- ร่างกายจะมีศักยภาพสูงสุดในตอนบ่าย เนื่องจากอุณหภูมิร่างกายจะเพิ่มขึ้นตลอดทั้งวัน และช่วงเวลาระหว่างบ่าย 2 ถึง 6 โมงเย็น อุณหภูมิร่างกายของคุณจะสูงที่สุด ซึ่งถ้าคุณออกกำลังกายในช่วงเวลานี้ จะเป็นเวลาที่ร่างกายพร้อมมากที่สุด

 

- เหมาะกับการออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง การออกกำลังกายอย่าง การออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง (High-intensity interval training, HIIT) หรือการวิ่งเร็วบนลู่วิ่งไฟฟ้า จะเหมาะกับช่วงเวลาในตอนบ่าย หรือตอนเย็น เนื่องจากเป็นเวลาที่ร่างกายสามารถตอบสนองได้เร็วที่สุด

 

     จริงๆ แล้ว ยังไม่มีข้อมูลใดที่ทำให้เราอาจฟันธงได้ว่า การออกกำลังกายช่วงไหนดีกว่ากัน แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนก็คือ การออกกำลังกายคือสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะออกกำลังกายเวลาไหนก็ตาม ดังนั้น สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือ คุณสะดวกที่จะออกกำลังกายเวลาไหน และให้คุณออกกำลังกายเวลานั้นในทุกวันอย่างต่อเนื่อง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ออกกำลังกายเลี่ยงฝุ่นที่ FIT24 ฟิตเนส 24 ชั่วโมง

- เครื่องเล่นไหนใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ช่วยเบิร์นไขมัน

- การออกกำลังกายสำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้ดีและถูกใจ

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้ดีและถูกใจ

การวิ่งใน ฟิตเนส ( Fitness ) บนลู่วิ่งไฟฟ้า ต้องอาศัยรองเท้าที่ดีในระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ใครหลายคนจะรู้หรือไม่ ว่ารองเท้าที่ใส่อยู่ดีแค่ไหนเหมาะสมกับเท้าเราหรือไม่ เรามีวิธีเลือกรองเท้าที่ดีที่สุด

 

สิ่งแรกในการออกกำลังกายที่ใครหลายคนให้ความสำคัญก็คือ รองเท้า หลายคนเป็นนะครับ ออกกำลังกายวันนี้แต่งชุดอะไรดี รองเท้าสีไหนดี วันนี้เสื้อที่ใส่เราพอใจมากน้อยแค่ไหน บางคนเป็นนะครับ วันนี้เราจึงมาหยิบยกสาระความรู้เกี่ยวกับการเลือกรองเท้าอย่างไรให้ดี และถูกใจ

 

คุณภาพวัสดุและความทนทาน

รองเท้าวิ่งมาราธอนหรือ สำหรับวิ่ง Long run หรือ จะวิ่งแบบระยะสั้นๆ ออกกำลังกายได้หมด ต้องทำด้วยวัสดุที่ดี สามารถตรวจสอบด้วยสายตาได้ว่าการตัดเย็บและวัสดุที่ใช้เกรดขนาดไหน ดูจาก รอบๆรองเท้า ทั้งข้างๆ รอบปลายเท้า ว่าเย็บดีไหม  จากนั้นลองดูภายในรองเท้า แผ่นรองเท้าและวัสดุหุ้มภายใน ทั้งนี้รองเท้าที่ต้องวิ่งไปกับเรากว่า 10 กิโลเมตร ต้องทนทานรับแรงบิดดึงอัดได้ดี

 

ขนาดความใหญ่

จริงๆบางรองเท้ามีขนาดไซต์ที่เล็กมาก แต่รูปลักษณะของรองเท้า มีขนาด ใหญ่เนื่องด้วยทรงรองเท้าและสายตาของเราคำรวณแล้วว่าแบบนี้แหละ วิ่งแล้วดูใหญ่ แบบนี้แหละใส่แล้วขาสวย หลายคนใหญ่ความสำคัญของเรื่องนี้  ต้องเลือกทรงที่ถูกใจของคุณให้ชอบที่สุด พอใส่แล้วสบายใจ

 

ความรู้สึก

เรื่องนี้เป็นความรู้สึก ล้วนๆ ว่าเราใส่ตัวนี้แล้ว เราจะรู้ได้ไงว่าเราชอบไม่ชอบดีไม่ดี เน้นความรู้สึกไว้ก่อน เรื่องของ ความสวยไว้ที่หลัง  เพราะหากเราใส่ แล้วรู้สึกว่าคับ ใส่แล้วเจ็บมาก แน่นส้นเท้าไม่ไหว ปลายเท้าเหลือเยอะเลย แบบนี้ก็ไม่โอเคนะครับ

 

พื้นรองเท้า

วิเคราะห์พื้นรองเท้า ง่ายๆด้วยอะไรรู้หรือไม่ครับ จากสายตาเลย ส่วนตัวผมชอบรองเท้าที่เป็นพื้นยางพาราสีน้ำตาลพอใส่วิ่งแล้วรู้สึกดี เกาะพื้นดีมาก แต่ถ้ามว่ามีสึกไหม ก็ต้องตอบว่า รองเท้าทุกยี่ห้อที่ผ่านการใช้งานมา ก็ต้องสูญเสียเป็นแบบธรรมดาครับไม่ว่าจะแพงแค่ไหนก็ต้อง สึกหรอ เพราะฉะนั้นขอนี้อยู่ที่ความชอบ

 

กันกระแทก

กันกระแทกสำคัญมากในตัวของซับเท้าของเรา หากไปตามร้านค้าแล้วลองใส่กระโดด ดูว่าเจ็บไหม นิ่มไหม ถ้านิ่มและซับดี โอเคซื้อเลยครับแบบนั้นถือว่าดีมาก การวิ่งเราต้องคำนึกถึงขาข้อเท้าด้วยไม่งั้นกระแทกอาจจะเจ็บได้ และเลิกวิ่งใน ฟิตเนส ( Fitness ) เป็นอันจบลง

 

ความกระชับ

ข้อนี้สำคัญสุดๆ  ความหมายของการกระชับคือ ใส่แล้วเท้าของเราไม่เจ็บไม่แน่นไม่หลวม หากเราเป็นคนที่สิ่งประจำพอวิ่งไปนานๆ เหนื่อยง่ายนี้เป็นสาเหตหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นแล้ว พอเราใส่เข้าไปแล้ว รองเท้าจะขยายไซต์แน่นอน จึงต้องทำให้เรากะเผื่อปลายเท้าให้พอสมควร พอสมควรคือยังไง คือให้เรากดปลายเท้าและให้ดู ว่าระยะห่างจากหัวนิ้วโป้ง ไปถึงปลายเท้าห่างกันมากไหม ถ้าไม่มาก แต่งว่าพอดี  แต่จำไว้เสมอเลยนะครับ ว่า ร้องเท้าวิ่งทุกยี่ห้อ ยังไงมันก็ต้องขยายอยู่ดี

 

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับเลือกรองเท้าไปวิ่งที่ฟิตเนส (  Fitness )  หรือ วิ่งที่ไหนก็ได้   หากใครไม่รู้จะไปวิ่งที่ไหน มาวิ่งที่ ฟิตเนส ( fitness ) ของเราก็ได้นะครับ และสามารถติดต่อเรามาได้ตลอดเลยนะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างถูกวิธีช่วยลดอาการบาดเจ็บ

ออกกำลังกายเลี่ยงฝุ่นที่ FIT24 ฟิตเนส 24 ชั่วโมง

อุปกรณ์เตรียมตัวเข้า ฟิตเนส ( Fitness )

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก stepextra

เทคนิคเบิร์นแคลอรี่ บนลู่วิ่งไฟฟ้า ให้ได้ผลดีที่สุด

เทคนิคเบิร์นแคลอรี่ บนลู่วิ่งไฟฟ้า ให้ได้ผลดีที่สุด

คุณเชื่อหรือไม่ว่าการวิ่งอยู่กับที่ บนลู่วิ่งไฟฟ้า สามารถช่วยเบิร์นแคลอรี่ในร่างกายของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผลได้ไวที่สุด เพื่อร่างกายที่แข็งแรง เเต่ต้องมีเทคนิคดีๆ และการวางแผนที่ดีเช่นกัน

 

     การลดน้ำหนัก มีหลากหลายวิธียิ่งนัก ที่เราสามารถนำไปเลือกใช้ในโปรแกรมลดน้ำหนักของเราได้ การเข้ายิม แน่นอนว่ามีหลากหลายอุปกรณ์เครื่องเล่นที่สามารถทำให้เราบรรลุในสิ่งที่ต้องการได้ โดยเฉพาะ ลู่วิ่งไฟฟ้า แต่หากคุณวิ่งอยู่บนความเร็ว และความชันเท่าเดิม ก็เท่ากับว่า การวิ่งของคุณนั้น กลายเป็นการวิ่งที่สุดแสนจะน่าเบื่อ และไม่ได้สร้างประสิทธิภาพในการเบิร์นแคลอรี่เลย ดังนั้น ควรเลิกพฤติกรรมแบบนั้น แล้วหันมาวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า อย่างถูกวิธีกันดีกว่า

 

ลองเร่งความเร็ว ระหว่างวิ่งเป็นช่วงๆ

     นอกจากนี้ การเร่งความเร็วเป็นช่วงๆ หรือ Intervals ก็ช่วยให้การใช้เครื่องออกกำลังกายตัวนี้ เผาผลาญแคลอรี่ ได้ดีกว่าเดิมเช่นกัน โดยมีข้อพิสูจน์มาแล้วว่า ผู้หญิงที่วิ่งอย่างหนัก 2 นาที จากนั้นวิ่งช้า 3 นาที ก็สามารถเผาผลาญแคลอรี่ ได้ดีกว่าวิ่งในแบบปกติ ดังนั้นการวิ่ง บนลู่วิ่งไฟฟ้า แบบ Intervals ในสัดส่วน 1:2 หรือ 1:1 ก็แล้วแต่ผู้วิ่งจะถนัด แต่ต้องอย่าลืมว่าต้องไม่วิ่งหนักจนเกินไป รวมถึงเช็คว่า ลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ใช้งานอยู่มี Feature นี้หรือไม่

 

ปรับเปลี่ยนระยะเวลาการวิ่งให้หลากหลาย

     การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก หากหลายคนเข้าใจ เพราะคนส่วนใหญ่ ที่ไปวิ่ง บนลู่ไฟฟ้า นั้น อาจคิดว่า หากวิ่งอย่างหนักหน่วง ก็น่าจะช่วยให้เผาผลาญแคลอรี่ได้ดี ซึ่งจริงๆ แล้ว มันไม่ใช่ เพราะการวิ่งจนอัตราการเต้นของหัวใจ เกือบอยู่ในจุดสูงสุด ก็จะทำให้ผู้วิ่งเหนื่อยเร็วขึ้น และไม่สามารถยืดระยะเวลาในการเผาผลาญแคลอรี่ ออกไปได้ ดังนั้นการปรับความหนักให้เหมาะสม รวมถึงเปลี่ยนระยะเวลาในแต่ละวัน เช่นวันนี้ วิ่ง 20 - 30 นาที แต่อยู่ในความเร็ว อีกวันก็วิ่งช้าๆ แต่นาน ก็จะช่วยให้การเผาผลาญแคลอรี่ ทำได้ดีกว่าเดิม

 

ทางชันเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยได้

     ลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นเครื่องออกกำลังกายที่มีข้อได้เปรียบจากการวิ่งบนทางปกติ คือ มันสามารถปรับความชันได้ ซึ่งตามสัญชาตญาณ ปกติก็คงจะรู้ว่า เมื่อทางยิ่งชัน การใช้แรง ก็ต้องมากขึ้นเป็นธรรมดา และนั่นเท่ากับช่วยเผาผลาญแคลอรี่ ได้ดีกว่าเดิมด้วย อย่างไรก็ตาม การปรับความชัน ควรจะค่อยๆ ปรับขึ้นไป หรือราว 2 - 4% จากความชันปกติ รวมถึง อาจลองลดความเร็วจากที่วิ่งปกติดูก่อน เพื่อให้ร่างกายรู้สึกชิน   และเมื่อชินแล้ว ก็วิ่งได้ในความเร็วปกติ รวมถึงจะทำแบบ Intervals ก็ได้เช่นกัน

 

อย่าลืมไปออกกำลังกายแบบอื่นดูบ้าง

     อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายบนเครื่องออกกำลังกายอย่าง ลู่วิ่งไฟฟ้า นอกจากจะสลับกันวิ่งทั้งระยะทาง, ความเร็ว และความชันแล้ว ก็อย่าลืมไปออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ ที่ลู่วิ่งไฟฟ้าไม่สามารถตอบโจทย์ควบคู่ด้วย เพราะเทคนิคทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จะเปล่าประโยชน์ทันที หากผู้วิ่งทำซ้ำมันอยู่อย่างนั้น จึงอยากแนะนำว่าการไปเต้นแอโรบิค หรือเล่นอุปกรณ์อย่างอื่น ก็สามารถทำให้คุณถึงเป้าหมาย อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

 

     สำหรับใครที่ต้องการอยากลดน้ำหนัก แนะนำให้มาออกกำลังกาย บนลู่วิ่งไฟฟ้า และหากคุณกำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ "FIT24" เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร พร้อมเปิดบริการให้คุณมาออกกำลังกายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaibeautyhealthy

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- นิสัยที่ไม่ควรทำ ของคนรักออกกำลังกาย

- วิธีปลุกใจตัวเองให้อยากออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย ให้ถูกหลักกันเถอะ

ออกกำลังกาย ให้ถูกหลักกันเถอะ

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่รีบตื่นแต่เช้าเพื่อออกกำลังกาย หรือเข้า ฟิตเนส ( fitness ) หลังเลิกงาน สิ่งสำคัญที่ควรทำก่อนออกกำลังกายก็คือ การให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งหมายถึงการรับประทานอาหารที่มีแคลอรี และคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอสำหรับการให้พลังงาน

 

มื้ออาหารก่อนการออกกำลังกายควรประกอบด้วยไขมันจำนวนน้อย โปรตีนปริมาณปานกลาง และมีคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ช้าในปริมาณที่มากพอ เพื่อให้มีการปล่อยพลังงานออกมาช้าๆ และให้พลังงานได้ตลอดการออกกำลังกาย หากไม่รู้ว่าจะเลือกรับประทานอะไรก่อนการออกกำลังกาย เรามีอาหารดีๆ มาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถรับประทานเดี่ยวๆ หรือรับประทานพร้อมกับอาหารอื่นเพื่อให้พลังงานอย่างต่อเนื่องในขณะออกกำลังกายก็ได้

 

กล้วยหอม

     ไม่เพียงเป็นผลไม้ที่พกพาได้ง่าย กล้วยหอมยังให้พลังงานได้อย่างต่อเนื่องด้วย เพราะมีคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยแล้วจะช่วยเพิ่มพลังงานแก่คุณก่อนการออกกำลังกายได้ทันที รวมทั้งโพแทสเซียมในกล้วยหอมยังมีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ

 

     สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายในตอนเช้า กล้วยหอมเป็นหนึ่งในอาหารที่เหมาะที่สุดสำหรับการรับประทานหลังตื่นนอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจับคู่กับโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มโปรตีน เพราะคาร์โบไฮเดรตที่มาพร้อมกับโปรตีนจะให้พลังงานแก่คุณตั้งแต่เริ่มต้นออกกำลังกายไปจนกระทั่งเวลางานในออฟฟิศ

 

กาแฟ

     ไม่ว่าจะตอนเช้าหรือตอนบ่าย กาแฟสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายของคุณได้ การกระตุ้นร่างกายด้วยกาแฟก่อนออกกำลังกายจะช่วยให้คุณสามารถทำซ้ำเพื่อฝึกความแข็งแกร่งได้อย่างสมบูรณ์ โดยคาเฟอีนปริมาณเล็กน้อยในร่างกายจะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการออกกำลังกายมากขึ้น ซึ่งเมื่อคุณสนุกกับการออกกำลังกายก็จะมีแรงผลักดันให้อยากทำมากขึ้น เผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น และมีทัศนคติที่ดีสำหรับการกลับมาออกกำลังกายใหม่ในวันต่อไป เพียงแต่ว่าสิ่งที่ควรระวังก็คือ กาแฟอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นหากดื่มใกล้ช่วงออกกำลังกายมากเกินไป

 

ไข่

     หากการออกกำลังกายของคุณเน้นไปที่การสร้างความแข็งแกร่งของร่างกาย ไข่ คือตัวช่วยสำคัญ การเพิ่มโปรตีนเข้าไปในอาหารก่อนออกกำลังกายมากขึ้น เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มพลังงานพร้อมกับเตรียมกล้ามเนื้อของคุณสำหรับการฟื้นฟูไปพร้อมกันด้วย นอกจากนี้คุณยังรู้สึกว่ามีความแข็งแกร่งสำหรับการออกกำลังได้นานขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

 

     อย่างไรก็ตามความสมดุลระหว่างโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตคือสิ่งสำคัญ ดังนั้นคุณอาจเลือกรับประทานไข่ร่วมกับขนมปังก่อนออกกกำลังกาย แต่ถ้าหากไม่รู้จะไปออกกำลังที่ไหนขอแนะนำ  พระอาทิตย์ฟิต24 ที่สุดแห่งการออกกำลังกาย เครื่องออกกำลังกายครบครัน พร้อมทั้งเวทีมวยที่จะทำให้คุณสนุกกับการออกกำลังกาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก gqthailand

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ปั่นจักรยานอย่างไร ให้ขาเรียวสวยดั่งใจ

มารยาทในการใช้ฟิตเนส รู้ไว้ไม่เสียหาย

ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างถูกวิธีช่วยลดอาการบาดเจ็บ

ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างถูกวิธีช่วยลดอาการบาดเจ็บ

ลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ ฟิตเนส (Fitness) หรือยิมควรจะมี และทุกคนที่เคยไป ฟิตเนส (Fitness) น่าจะเคยเล่นกันมาบ้าง แต่หากใช้ลู่วิ่งไม่ถูกต้อง อาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บระหว่างวิ่ง หรืออาจทำให้การวิ่งในครั้งนั้นไม่ได้ผลต่อร่างกายก็ได้

 

หลักการปฎิบัติใช้ลู่วิ่งอย่างถูกวิธี มีดังนี้

1. ก่อนเปิดเครื่องเพื่อเริ่มวิ่ง ควรอบอุ่นร่างกายด้วยการทำท่าบริหาร ยืดเส้นยืดสาย คลายกล้ามเนื้อให้ทั่วร่างกายเป็นเวลา 5-10 นาที ก่อนเริ่มต้นวิ่งบนลู่วิ่ง

 

2. หากใช้ลู่วิ่งที่สามารถตั้งโปรแกรมอัตโนมัติโดยใส่ข้อมูลส่วนตัว เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง ฯลฯ ลงไปได้ ก็ควรใส่ก่อนเริ่มต้นวิ่งให้เรียบร้อย

 

3. ไม่ควรเปิดทีวี หรือมือถือดูหนัง ละคร คลิปวิดีโอต่างๆ เพราะอาจทำให้เราเกร็งกล้ามเนื้อบางส่วน โดยเฉพาะคอ ไหล่ หรือต้นแขนขณะวิ่ง ทำให้การวิ่งของเราไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนอย่างที่ควรจะเป็น แต่หากอยากชมวิดีโอขณะวิ่งจริงๆ ควรตั้งจอทีวีให้อยู่ตรงหน้าลู่วิ่ง โดยที่เราไม่ต้องก้มหน้า หรือชะเง้อมองจอจากด้านข้างจะดีกว่า หรือเปลี่ยนเป็นฟังเพลงก็ไม่เลวนะ

 

4. การวิ่งที่เป็นธรรมชาติ คือการวิ่งที่ให้ผลลัพธ์ต่อร่างกายได้ดีที่สุด ดังนั้นควรวิ่งบนลู่วิ่งโดยเสมือนว่าลู่วิ่งคือทางบนถนนที่วิ่งปกติ ดังนั้นเมื่อวิ่งได้จังหวะที่สม่ำเสมอแล้ว ควรเอามือออกจากราวจับ ไม่ควรวิ่งไปจับราววิ่งไปด้วย เพราะอาจทำให้เราเสียจังหวะในการวิ่ง วิ่งได้ไม่เป็นธรรมชาติ และไม่ได้ขยับกล้ามเนื้อที่แขนมากเท่าที่ควร

 

5. ไม่จำเป็นต้องโฟกัสที่ตัวเลขบนเครื่องมากเกินไป โดยเฉพาะตัวเลขจำนวนพลังงานที่เผาผลาญได้จากการวิ่งในครั้งนั้นๆ เพราะพลังงานเป็นแคลอรี่ที่โชว์อยู่บนเครื่อง เป็นตัวเลขที่เครื่องทำการคำนวณให้คร่าวๆ เท่านั้น ควรใส่ใจกับเวลา และความเร็วที่ใช้ในการวิ่งจะดีกว่า

 

6. ควรเดินในความเร็วปกติเพื่ออบอุ่นร่างกายก่อนเริ่มวิ่งจริงๆ ราว 5 นาที แล้วค่อยๆ ปรับความเร็วในการวิ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างช้าๆ เมื่อเริ่มวิ่งไปได้ราว 15 นาที สามารถเพิ่มระดับความเร็วได้เรื่อยๆ จนถึงระดับที่วิ่งแล้วเหนื่อยหอบ แต่ยังพอพูดได้เป็นคำๆ เมื่อถึงจุดนั้นให้หยุดการเพิ่มความเร็ว แล้ววิ่งในระดับความเร็วนั้นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเริ่มไม่ไหว จึงค่อยๆ ลดความเร็วลงมาจนถึงจุดที่เดินได้ หากยังพอไหวเมื่อเดินจนหายเหนื่อย ก็ค่อยๆ เร่งความเร็วเพื่อวิ่งต่อได้

 

7. ควรวิ่งสลับเดินไปเรื่อยๆ ติดต่อกันอย่างน้อย 30 นาที

 

8. ระวังอย่าปรับความเร็ว และความความชันของลู่วิ่งมากจนเกินไป เพราะการวิ่งเกิดขีดจำกัดของตัวเองไม่ได้เป็นผลดีต่อร่างกายเลยแม้แต่น้อย แต่ยังจะทำให้ร่างกายทำงานหนักจนเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บ และอาจอันตรายต่อสะดุดล้มบนลู่วิ่งได้ โดยเฉพาะใครที่โรคประจำตัวที่เกี่ยวกับหัวใจ อาจอันตรายถึงชีวิตอีกด้วย

 

9. เมื่อใช้ลู่วิ่งไปได้สักระยะ อย่าวิ่งด้วยโปรแกรมเดิมๆ ซ้ำๆ หากตั้งค่าด้วยโปรแกรมอัตโนมัติเป็นประจำ วิ่งในระยะเวลา หรือความเร็วซ้ำๆ เดิม ควรเปลี่ยนด้วยการเพิ่มความเร็ว เพิ่มระยะทาง หรือวิ่งสลับเดินในเวลาที่แตกต่างกันดูบ้าง เพื่อไม่ให้ร่างกายเคยชินกับการออกกำลังกายซ้ำแบบเดิมๆ และเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออย่างช้าๆ

 

10. อย่าลืมคูลดาวน์หลังวิ่งเสร็จ ด้วยการลดระดับความเร็วจากการวิ่งมาเป็นเดินราวๆ 10 นาที หลังวิ่งสามารถนั่งพัก จิบน้ำได้ และสามารถเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ของร่างกายเพิ่มได้ ด้วยการเล่นเวทต่อ แต่ถ้าหากเหนื่อยล้ามากจนไม่ไหวแล้ว ก็ควรพักให้หายเหนื่อย แล้วค่อยเล่นเวทก็ได้

 

สิ่งสำคัญของการวิ่งบนลู่วิ่ง คือการใช้ลู่วิ่งให้ใกล้เคียงกับการวิ่งบนทางปกติให้มากที่สุด อย่าเพิ่งพาเทคโนโลยีบนลู่วิ่งมากจนเกินไป ปรับระดับความเร็ว และความชันของลู่วิ่งให้เหมาะสมกับร่างกายของตนเอง เท่านี้ก็จะใช้ลู่วิ่งเพื่อการออกกำลังกาย หรือเพื่อการลดน้ำหนักได้อย่างถูกวิธี และเห็นผลดั่งใจได้แน่นอน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เครื่องเล่นไหนใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ช่วยเบิร์นไขมัน

มารยาทในการใช้ฟิตเนส รู้ไว้ไม่เสียหาย

กระโดดตบท่าง่ายๆ ได้ประโยชน์มหาศาล

กระโดดตบท่าง่ายๆ ได้ประโยชน์มหาศาล

ตอนเด็กๆ อนุบาล หรือแม้กระทั่ง ตอนเข้าค่ายลูกเสือ ใครเคยโดนทำให้กระโดดตบบ้าง ท่านี้แหละเป็นท่าที่ทำให้ลดน้ำหนักได้จริง วันนี้เรามาดูกันว่า ท่ากระโดดตบจะช่วยให้เรื่องของอะไรบ้าง แต่ข้อควรระวังกับท่านี้

 

การออกกำลังกาย ใน ฟิตเนส ( Fitness ) เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่การยก น้ำหนักตามจำนวนที่เราต้องการอีกต่อไปแล้ว หากฟิตเนสไหนมีพื้นที่พอที่จะทำ ท่ากระโดดตบ ก็สามารถทำได้ ท่านี้บอกได้เลยว่า เป็นท่าที่ฮิตติดยอด Youtube มาก เพราะมันมีประโยชน์จริงๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั่นก็มีข้อควรระวังเช่นกัน

 

ช่วยให้หัวใจแข็งแรง

การกระโดดตบเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอชนิดหนึ่ง ดังนั้นหัวใจของคุณจะทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือด ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจมีความแข็งแรง

 

ช่วยลดน้ำหนัก

หากคุณกระโดดติดต่อกันจำนวน 50 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต จะช่วยเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินในร่างกาย และถ้าคุณทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน เชื่อเถอะว่าน้ำหนักจะต้องลดลงแน่นอน

 

เป็นท่าเริ่มต้นออกกำลังกายที่ดี

หากวันนี้คุณตั้งใจจะเวทเทรนนิ่ง ให้วอร์มร่างกายด้วยการกระโดดตบประมารณ 20 ครั้ง เพื่อยืดกล้ามเนื้อแขน ขา สะโพก ข้อเท้า และสัดส่วนอื่นๆ เกือบทั่วร่างกาย ให้คุณพร้อมออกกำลังกายในท่าถัดไป ท่านี้จึงเป็นท่าที่ควรวอร์มร่างกาย

 

เพิ่มสมดุล

การกระโดดขึ้น-ลงด้วยจังหวะที่เท่ากันตลอด จะช่วยเพิ่มความสมดุลและมั่นคงของร่างกาย เมื่อคุณไปออกกำลังกายประเภทอื่นๆ ก็จะสามารถจับจังหวะได้ง่ายขึ้น 

 

ช่วยให้ร่างกายทำงานประสานกันได้ดี

การกระโดดตบเป็นเรื่องของการเคลื่อนไหวร่วมกันทั้งแขน ลำตัว และขา ดังนั้นคุณจำเป็นต้องโฟกัสไปที่การเคลื่อนไหว ณ ขณะนั้นอยู่ตลอด ซึ่งจะช่วยให้คุณพัฒนาด้านจังหวะและการทรงตัว

 

ข้อควรระวัง

 

ห้ามกระโดดสูงเกินไป

การกระโดดตบจะคล้ายๆ กับการกระโดดเชือก หากเรากระโดดสูงเกินไป จะทำให้ร่างกายเหนื่อยง่าย และสูญเสียพลังงานมากเกินจำเป็น จากที่เคยออกกำลังกายได้ นานถึง 20 นาที ส่วนนี้อาจจะทำให้ลด เหลือ 10 นาทีก็เป็นได้

 

คนเป็นโรคข้อกระดูกควรเล่นแต่น้อย

ท่านี้อาจจะถึงห้ามเลยก็เป็นได้ สำหรับคนที่เป็นโรคข้อกระดูก ปวดเข่า ข้อเท้ายังงี้ เพราะว่าร่างกายต้องกระโดดแล้วลงมา แบบนี้อยู่เสมอ เกิดแรงกระแทกในกระดูก และอาการภายหลังตามมาคืออะไร ปวดเจ็บหลังการเล่นกระโดดตบนะครับ

 

ดูจังหวะการลงเท้า

ทำไมถึงต้องดูจังหวะในการลง การกระโดด ลองนึกภาพดูสิครับ หากเรากระโดดแล้วจังหวะการลงของเรา มันสะดุดหรือพลิก สิ่งที่ตามมาคืออะไร ข้อเท้าบวม  ปวดเท้า เพราะฉะนั้นแล้ว ดูเรื่องของจังหวะกันนะครับ

 

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับท่าง่ายๆ ที่ได้ประโยชน์ จริงๆ หากใครที่กำลัง อยากจะออกกำลังกาย ท่านี้ก็เป็น อีกทางเลือกที่เราต้องหัดเริ่มเล่นก่อนนะครับ หรือ จะเล่นแบบจริงจังก็ได้เลย ถ้าเล่นจริงจังก็จะไปเป็นอีกขั้นหนึ่ง  อย่าลืมดูแลสุขภาพและออกกำลังกายในพอดีอยู่เสมอนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อุปกรณ์ที่ช่วยให้การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ง่ายขึ้น

เครื่องเล่นไหนใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ช่วยเบิร์นไขมัน

ออกกำลังกายด้วยเชือก Battle Rope

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thairath

ออกกำลังกายเลี่ยงฝุ่นที่ FIT24 ฟิตเนส 24 ชั่วโมง

ออกกำลังกายเลี่ยงฝุ่นที่ FIT24 ฟิตเนส 24 ชั่วโมง

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไป ถึงแม้จะดีขึ้นบ้างแล้วเล็กน้อย แต่หากจะให้ไปออกกำลังกายกลางแจ้งก็ไม่ดีต่อสุขภาพ หันมาออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) กันดีกว่า

 

 

     สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมควบคุมมลพิษและแพทย์ได้ออกมาเตือนประชาชนให้งดกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองสูงเกินค่ามาตรฐาน ส่งผลให้คนที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้งหรือตามสวนสาธารณะน้อยลง เพราะกลัวจะมีปัญหาสุขตามมาแทนที่จะได้สุขภาพดีๆ

 

 

     ในขณะออกกำลังกาย เราจะหายใจเร็วขึ้น แรงขึ้น และลึกขึ้น ทำให้การออกกำลังกายกลางแจ้งในสภาวะที่เกิดมลพิษทางอากาศนั้น มีโอกาสทำให้ PM 2.5 เข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้นและลึกขึ้น จนอาจทำให้อาการเจ็บป่วยต่างๆ องค์การอนามัยโลกจึงได้ให้คำแนะนำว่า ควรงดออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยเปลี่ยนมาออกกำลังกายในร่มแทนอย่างเช่น ใน ฟิตเนส ( Fitness )  

 

 

     ส่วนใครที่อยากรู้ว่าสภาพอากาศในตอนนี้เป็นอย่างไรให้ดูที่ค่า AQI (Air Quality Index) หรือ ดัชนีคุณภาพอากาศ หากค่า API อยู่ในระหว่าง 0-50 ถือว่าอากาศดี, 51-100 อยู่ในเกณฑ์กลางๆ, 101-150 ไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มเสี่ยง, 151-200 ไม่ดีต่อสุขภาพ, 201-300 ไม่ดีต่อสุขภาพเอามากๆ และหากพุ่งสูงทะลุ 300 ขึ้นไป ถือว่าอากาศเป็นพิษ

 

 

     หลายคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกลางแจ้ง อาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายที่ไม่ได้ไปออกกำลังกาย แต่จริงๆ คุณยังสามารถทำให้ร่างกายแข็งแรงได้อย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่เปลี่ยนสถานที่ออกกำลังกาย มาออกกำลังกายที่ ฟิตเนส ( Fitness ) แทนได้ และที่สำคัญ ฟิตเนส ( Fitness ) ยังมีเครื่องออกกำลังกายมากมาย ให้คุณได้ออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ ที่จะช่วยฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานมีประสิทธิภาพ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจมีสุขภาพดี ลดไขมันชนิดเลวในร่างกาย ช่วยทำให้มีรูปร่างได้สัดส่วน ร่างกายแข็งแรง

 

 

     ดังนั้น การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ไม่ได้แย่อย่างที่คิด แต่กลับตอบโจทย์คนเมือง แถมบางที่ยังเปิดบริการ 24 ชั่วโมง ทำให้ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา อยากจะออกกำลังกายตอนไหนก็สามารถทำได้ ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี แต่ไม่ควรออกกำลังกายแบบหักโหมจนเกินไป ควรเลือกออกกำลังกายให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บและผลเสียที่อาจตามมา ที่สำคัญควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบหมู่ควบคู่ไปด้วย รับรองว่าผลลัพธ์ดีเกินคาด และเพื่อส่งเสริมให้ทุกคนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง อย่าลืมมาออกกำลังกายที่ FIT24 ฟิตเนส 24 ชั่วโมงกันนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaibeautyhealthy

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

- เครื่องเล่นไหนใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ช่วยเบิร์นไขมัน

- ท่าเล่นยอดฮิตใน ฟิตเนส ( Fitness )

ปั่นจักรยานอย่างไร ให้ขาเรียวสวยดั่งใจ

ปั่นจักรยานอย่างไร ให้ขาเรียวสวยดั่งใจ

ผู้หญิงทุกคนก็อยากใส่เสื้อผ้าทุกตัวที่ตัวเองช้อปมาให้ได้หมดทุกชิ้น แต่ทว่าบางครั้งเมื่อซื้อมาก็ต้องพบกับปัญหา กางเกงหลวมบ้าง อึดอัดบ้าง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากเราหมั่นออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน

 

     เชื่อว่าสาวๆ ทุกคน ที่ประสบปัญหาเรื่องต้นขาใหญ่ หรือรู้สึกเมื่อใส่กางเกงยีนส์แล้วอึดอัด มาลองออกกำลังกายด้วยวิธีง่ายๆ เพื่อลดต้นขา ด้วยการ ปั่นจักรยาน ในโรงยิมดูสิ การปั่นจักรยานที่ถูกวิธี จะสามารถช่วยเนรมิตต้นขาของสาวๆ ให้สวยเพรียวได้ดั่งใจอย่างแน่นอน

 

ปั่นจักรยานอย่างไร ให้ขาเรียวสวยดั่งใจ

 

ไม่ควรหักโหมมากเกินไป

     นักปั่นจักรยานมือใหม่ ไม่ควรเน้นปั่นจักรยานแบบหักโหม เช่น ปั่นด้วยแรงต้านมากๆ เพราะวิธีนี้ นอกจากจะไม่ทำให้ขาเล็กลงแล้ว แต่จะทำให้กล้ามเนื้อตรงขา ใหญ่ขึ้นอีกด้วย หรือบางคนปั่นด้วยความแรง โดยไม่มีหยุดพัก ก็อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อได้

 

     ดังนั้นเราควรเริ่มปั่นแบบธรรมดาก่อน โดยปั่นที่ความเร็วประมาณ 60 รอบ / นาที ( RPM : revolutions per minute ) และปั่นนานต่อเนื่อง 10 นาที จากนั้นค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ ก่อนจะลดความเร็วลงมาเป็นระดับธรรมดาอีกครั้ง การปั่นแบบนี้ จะทำให้กล้ามเนื้อเคยชิน และดีต่อร่างกายทุกส่วน

 

ปั่นจักรยานด้วยความเร็วสม่ำเสมอ

     หลายคนที่หวังจะปั่นจักรยานด้วยการปั่นแบบแรงๆ เร็วๆ โดยคิดว่าวิธีนี้ เป็นวิธีที่จะช่วยเผาผลาญ เซลลูไลท์ บริเวณต้นขาได้ดีกว่า ถือว่าเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะการปั่นจักรยานด้วยรอบปั่นเร็ว จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อขาและเอวได้

 

     ดังนั้นควรเลือกปั่นจักรยานด้วยวิธีที่เหมาะสม คือ ปั่นด้วยความเร็วแบบสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวได้ดีกว่า

 

     วิธีนี้ สามารถใช้ได้กับการปั่นจักรยานอยู่กับที่ใน ฟิตเนส เพราะจะให้ผลลัพธ์ในการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดี หากทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ จะทำให้น้ำหนักตัวลด และต้นขาก็จะดูเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

 

เพิ่มความเร็วและระยะเวลาในการปั่นจักรยานมากขึ้น

     หากปั่นจักรยานด้วยวิธีพื้นฐานได้อย่างชำนาญแล้ว ให้ค่อยๆ เพิ่มระดับความเร็วมากขึ้นไปเรื่อยๆ จากเดิม 60 รอบ / นาที เป็น 80 - 90 รอบ ต่อนาที โดยปั่นต่อเนื่องให้ได้นานที่สุดอย่างน้อย 30 นาที

 

     แต่ถ้าเรายังไม่สามารถปั่นต่อเนื่องได้ 30 นาที ในครั้งเดียว เราสามารถแบ่งปั่นเป็นช่วงๆ ช่วงละ 10 นาทีก็ยังได้ ยิ่งระยะเวลาในการปั่นมากเท่าไหร่ ต้นขาของเราก็จะยิ่งเล็ก กระชับได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น

 

     การปั่นจักรยานลดน้ำหนัก ต้องปั่นให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ และช่วยให้เราออกกำลังกายลดน้ำหนักได้ตามเป้าที่วางไว้ได้

 

     ผู้ที่เป็นนักปั่นมือใหม่ จึงควรเริ่มต้นปั่นจักรยานด้วยความเร็วน้อยๆ ก่อน เมื่อร่างกายเคยชินแล้ว จึงค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ในช่วงที่ออกกำลังกาย ควรควบคุมอาหาร เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้เห็นผลของการปั่นจักรยานที่ดีมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดการสะสมของไขมันได้ดีขึ้นด้วย ต้นขาของสาวๆ ก็จะเล็กกระชับ เรียวได้เร็วยิ่งขึ้น

 

     สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ออกกกำลังกาย หรืออยากออกมาปั่นจักรยาน เราขอแนะนำ “FIT24” เราเปิดให้บริการฟิตเนส ( Fitness ) ครบวงจร ที่ไม่ว่าช่วงเวลาไหน คุณก็สามารถมาออกกำลังกายได้เสมอ เพราะเราเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ขอเชิญครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaibeautyhealthy

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ท่าเล่นยอดฮิตใน ฟิตเนส ( Fitness )

- อุปกรณ์ที่ช่วยให้การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ง่ายขึ้น

เครื่องเล่นไหนใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ช่วยเบิร์นไขมัน

เครื่องเล่นไหนใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ช่วยเบิร์นไขมัน

ทุกวันนี้ สถานที่ออกกำลังกายที่สาวๆ นิยมกันมากที่สุดก็คงไม่พ้น ฟิตเนส ( Fitness ) เพราะนอกจากจะมีอุปกรณ์ที่ครบครันแล้ว ยังอยู่ในที่ปลอดภัยและมีเทรนเนอร์ เป็นคนให้คำแนะนำในการเล่นและใช้เครื่องมืออย่างที่ถูกวิธี

 

เรามาทำความรู้จัก 5 เครื่องเล่นใน ฟิตเนส ( Fitness ) กัน มาดูกันว่าอันไหนดี อันไหนเบิร์น

 

ลู่วิ่งไฟฟ้า ( Treadmill )

ลู่วิ่งออกกำลังกาย เป็นเครื่องออกกำลังกายเบื้องต้นที่ใครๆ มักจะคิดถึงเป็นเครื่องแรกๆ ของการเข้าไปในฟิตเนส ( Fitness )  เพียงขึ้นไปเดินหรือวิ่งตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ เพื่อเสริมสมรรถภาพความแข็งแรงของหัวใจและหลอดเลือด แถมช่วยเบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดี

 

ซึ่งเราสามารถใส่ข้อมูลเฉพาะตัวลงไปได้เช่น อายุ น้ำหนัก ก่อนเริ่มวิ่งเราควรปรับระดับช้าๆก่อน แล้วค่อยปรับระดับให้เร็วขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่นิยมวิ่งบนลู่ไฟฟ้าประมาณ 20 - 40 นาที ก่อนจะหยุดวิ่งควรลดระดับลงจนถึงระดับเดินเพื่อเป็นการคูลดาวน์ให้กับร่างกาย

 

ค่อยๆ ปรับอัตราการเต้นของหัวใจและการสูบฉีดเลือดให้สมดุล แถมยังช่วยลดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายอีกด้วย

 

จักรยานนั่งปั่น ( Upright Bike )

 

การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์กับร่างกาย จะเห็นได้ว่าหลายท่านใส่ใจในการหาเวลาว่างและอุปกรณ์ เพื่อออกกำลัง กายเรามาดูวิธีการปั่นจักรยานเพื่อการลดน้ำหนัก เป็นการลดไขมันในทุกส่วนของร่างกายที่จะเห็นได้ชัดคือ บริเวณหน้าท้อง ต้นขาที่มีไขมันสะสมอยู่มาก

 

ขั้นตอนการใช้จักรยานนั่งปั่น ยืดกล้ามเนื้อตามปกติ วอร์มอัพด้วยการปั่นเบาๆ 5 นาที แล้วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ควรเกิน 15 นาที คูลดาวน์โดยการผ่อนลงมาแล้วค่อยปั่นช้าๆ อีก 5 นาที

 

ถ้าต้องการจะลดน้ำหนักควรเล่นอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และอย่าลืมนึกถึงสุขภาพและควรทานอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ

 

อุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้อ ( Strength )

 

สำหรับเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ จะมีฟังก์ชั่นการทำงานที่ค่อนข้างจะซับซ้อน เล่นได้หลายท่า ในการบริหารร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แต่ถ้าใครได้ลองเล่นและทำความเข้าใจวิธีการเล่นจะรู้เลยว่าง่าย

 

เครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ช่วยสร้างกล้ามเนื้อทำให้รูปทรงดูดี กระชับกล้ามเนื้อ ลดพุงลดไขมัน ลดการปวดข้อ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ในการใช้เครื่องออกกำลังกายแต่ละชนิดใน ฟิตเนส ( Fitness )  นั้นเพื่อความปลอดภัย ถ้าไม่เข้าใจวิธีการใช้ สามารถขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ได้ตลอดเวลา

 

เครื่องเดินวงรี ( Elliptical )

 

เครื่องออกกำลังกายที่มีข้อเด่นในเรื่องของการกระชับสัดส่วนทั่วทั้งร่างกาย และเป็นอุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายแบบไร้แรงกระแทก ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย การออกกำลังกายด้วยเครื่องเล่นวงรีให้ได้ประโยชน์และถูกต้อง สิ่งแรกที่ควรทำนั้นก็คือการวอร์มอัพร่างกายเพื่อที่จะยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ประมาณ 5 - 10 นาทีค่ะ

 

โดยการเดินบนลู่เดินวงรีเพื่อความปลอดภัยสำหรับมือใหม่ ให้ใช้มือทั้งสองข้างจับบาร์วางเท้าทั้งสองข้างแล้วเริ่มเดิน ซึ่งการออกกำลังกายด้วยลู่เดินวงรี กำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ เพราะสามารถออกกำลังได้แบบเบาๆ ไม่จำเป็นจะหักโหมมากนัก อย่างต่ำวันละ 30 นาที ก็เพียงพอ และเห็นผลได้อย่างชัดเจนเมื่อออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ !

 

ม้านั่งซิทอัพ เตียงซิทอัพ ( Sit-Up )

 

ม้านั่งซิทอัพ / เตียงซิทอัพ ( Sit-Up ) เป็นเครื่องออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่เล่นง่าย ประโยชน์ของเครื่องออกกำลังกายประเภทนี้คือเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนบนส่วนหลัง และส่วนล่างได้เป็นอย่างดี ช่วยบริหารกล้ามท้องและหลังถ้าทำอย่างต่อเนื่องก็ช่วยสลายไขมันที่หน้าท้องแถมใครที่มีซิกแพคก็จะทำให้เข้ารูปสวยเครื่องม้านั่งซิทอัพสามารถปรับระดับได้ตามความต้องการ

 

วิธีการเล่นซิทอัพ  เอาแขนไขว้กันบนหน้าอกหรือ ประสานมือหลังศีรษะ ท่านี้ จะสามารถยกตัวขึ้นมาได้ตรงกลางพอดี เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง แล้วแขม่วหน้าท้องเพื่อให้ได้ประโยชน์ในการออกกำลังกายอย่าลืมคำนึงการทานอาหารควบคู่กันไปด้วยนะคะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ การออกกำลังกาย นอกจากการทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีแล้วการออกกำลังกายช่วยลดความเครียด และจะเผาผลาญสารเคมีในร่างกายของเราให้ลดลง หลังจากออกกำลังกายแล้วเราควรทานอาหารและพักผ่อนอย่างเพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

 

ถ้าหากไม่รู้จะไปออกกำลังที่ไหนขอแนะนำ  พระอาทิตย์ฟิต24 ที่สุดแห่งการออกกำลังกาย เครื่องออกกำลังกายครบครัน พร้อมทั้งเวทีมวยที่จะทำให้คุณสนุกกับการออกกำลังกาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sistacafe

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ฟิตเนส เล่นอย่างไรไม่ให้บาดเจ็บ

มารยาทในการใช้ฟิตเนส รู้ไว้ไม่เสียหาย

ท่าเล่นยอดฮิตใน ฟิตเนส ( Fitness )

ท่าเล่นยอดฮิตใน ฟิตเนส ( Fitness )

ใครที่เข้า ฟิตเนส ( Fitness ) แล้วไม่รู้จะหยิบเอาท่าไหนมาเล่น วันนี้เราขอแนะนำท่าเล่นยอดฮิตใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่ไปทีไรก็เห็นแทบทุกครั้ง มาดูกันว่ามีท่าอะไรบ้าง

 

1. ท่า Wide-Grip Lat Pulldown

     ท่า Wide-Grip Lat Pulldown เป็นการออกกำลังกายในส่วนของกล้ามปีก เพื่อสร้างแผ่นหลังให้เซ็กซี่ ซึ่งจะออกกำลังด้วยเครื่อง Cable Pulldown โดยผู้เล่นต้องเลือกน้ำหนักที่คิดว่าสามารถยกไหว สามารถลองเลือกน้ำหนักและลองดึงลงดูได้ แล้วเลือกน้ำหนักให้เหมาะสม

 

     เริ่มการทำท่า Wide-Grip Lat Pulldown ให้นั่งลงบนเบาะของเครื่อง Cable Pulldown พยายามล็อกขากับเบาะรองไว้ให้แน่น จากนั้นคว่ำมือทั้งสองข้างลงแล้วจับบาร์ด้วยความกว้างที่กว้างกว่าหัวไหล่ประมาณครึ่งศอก สูดลมหายใจเข้าจนสุด จากนั้นแอ่นอกออกแรงเกร็งกล้ามเนื้อหลัง เพื่อดึงด้ามจับลงมาจนสัมผัสกับหน้าอก โดยขณะออกแรงนั้นพยายามปิดมุมข้อศอก เข้าหาลำตัว พร้อมกับปล่อยลมหายใจออกจนสุด แล้วค่อยๆ คลายกล้ามเนื้อหลังออก ปล่อยด้ามจับกลับขึ้นไปพร้อมกับสูดลมหายใจเข้าจนสุดนับเป็น 1 ครั้ง

 

 

2. ท่า Seated Dumbbell Lateral Raise

     ท่า Seated Dumbbell Lateral Raise เป็นการออกกำลังกายในส่วนของหัวไหล่และหลัง ซึ่งจะใช้ ดัมเบล 1 คู่ ในการออกกำลังกาย แต่ดัมเบลที่ใช้ในท่านี้ไม่ต้องใช้น้ำหนักที่มากเกินไป

 

     เริ่มการทำท่า Seated Dumbbell Lateral Raise ด้วยการนั่งพิงเบาะ 90 องศา หรือ นั่งหลังตรง พยายามรักษาแนวของกระดูกสันหลังให้เป็นเส้นตรงตลอดการฝึก แล้วใช้มือทั้งสองข้างจับดัมเบลยกขึ้นในระดับเดียวกับศีรษะ แขนตึงหรืองอเล็กน้อยได้ จากนั้นค่อยๆ คลายกล้ามเนื้อลดดัมเบลลง นับเป็น 1 ครั้ง ท่านี้สามารถเปลี่ยนจากนั่งเป็นยืนได้

 

 

3. ท่า Tricep Bench Dips

     ท่า Tricep Bench Dips เป็นการออกกำลังกายในส่วนของกล้ามเนื้อต้นแขนด้านหลัง โดยสามารถฝึกได้ทุกที่ อุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงที่นั่ง ม้านั่ง ที่ใช้ในการดันแขนเท่านั้น

 

     เริ่มการทำท่า Tricep Bench Dips ด้วยการหันหลังเข้าหาเบาะ หรือ ที่นั่ง แขนทั้งสองข้างแนบลำตัว แล้วใช้มือวางบนเบาะ หรือ ที่นั่ง ด้วยความกว้างประมาณหัวไหล่ ดันก้นขึ้น เหยียดแขนจนเกือบตึง ลำตัวทำแนวเป็นเส้นตรง จากนั้นค่อยๆ คลายกล้ามเนื้อลดลำตัวลงไปให้ก้นเกือบถึงพื้น โดยงอแขนในลักษณะที่หันข้อศอกออกไปทางด้านหลังของลำตัว พร้อมกับสูดลมหายใจเข้าจนสุด แล้วๆ ค่อยๆ ดันตัวขึ้นกลับสู่ท่าเตรียมพร้อมกับปล่อยลมหายใจออกจนสุด นับเป็น 1 ครั้ง

 

 

4. ท่า Dumbbell Bench Press

     ท่า Dumbbell Bench Press เป็นการออกกำลังกายในส่วนของกล้ามอก เป็นท่ายอดฮิตของหนุ่มๆ ใน ฟิตเนส ( Fitness ) แต่ผู้หญิงที่อยากมีกล้ามอกสวย กระชับ ก็สามารถฝึกด้วยท่านี้ได้ อุปกรณ์ที่ใช้คือ ที่นั่งที่สามารถปรับระดับช่วงลำตัวได้ และ ดัมเบล 1 คู่

 

     เริ่มการทำท่า Dumbbell Bench Press ด้วยการปรับระดับที่นั่งให้เป็นแนวราบหรือประมาณ 30 องศา แล้วนอนราบบนเบาะ เท้าทั้งสองข้างวางสนิทกับพื้น มือทั้งสองข้างยกดัมเบลให้สุดแขน โดยให้ดัมเบลทั้งสองแตะกัน เมื่อดันสุดแขนแล้ว ค่อยๆ ดึงแขนกลับเข้ามาในท่าเตรียมอย่างช้าๆ พร้อมกับปล่อยลมหายใจออกจนสุด นับเป็น 1 ครั้ง

 

 

5. ท่า Standing Dumbbell Inner Bicep Curl

     ท่า Standing Dumbbell Inner Bicep Curl เป็นท่าที่หลายคนต้องเคยเล่นเมื่อเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) อย่างแน่นอน เพราะท่านี้จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อท้องแขนให้กระชับ อุปกรณ์ที่ใช้มีเพียง ดัมเบล 1 คู่ ส่วนน้ำหนักเลือกได้ตามต้องการและตามความสามารถในการยกค่ะ

 

     เริ่มการทำท่า Standing Dumbbell Inner Bicep Curl ยืนตรง วางเท้าทั้งสองข้างด้วยความกว้างประมาณหัวไหล่ มือหยิบดัมเบลขึ้นมาโดยหงายมือ หันฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าหาลำตัว โดยตำแหน่งของดัมเบลจะอยู่บริเวณหน้าขาทั้งสองข้าง จากนั้นสูดลมหายใจเข้าจนสุดแล้วเริ่มออกแรงเกร็งที่กล้ามเนื้อหน้าแขน เพื่อยกดัมเบลทั้งสองข้างขึ้นมาในระดับอก โดยให้แขนส่วนบนแนบลำตัวตลอดเวลา จากนั้นค่อยๆ คลายกล้ามเนื้อหน้าแขนออก ลดดัมเบลลงจนสุด เพื่อกลับสู่ท่าเตรียม พร้อมทั้งสูดลมหายใจเข้าจนสุด นับเป็น 1 ครั้ง

 

 

     เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับท่ายอดฮิตที่เล่นกันใน ฟิตเนส ( Fitness ) ไม่ได้ใช้อุปกรณ์เยอะอย่างที่คิดใช่ไหมคะ หลักๆ แล้วก็ใช้ดัมเบลเป็นส่วนใหญ่ การทำท่าก็ไม่ยาก ถ้าอยากให้กล้ามเนื้อแขน หัวไหล่ อก และหลัง กระชับ แข็งแรง ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaibeautyhealthy

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

- อุปกรณ์ที่ช่วยให้การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ง่ายขึ้น

- มารยาทในการใช้ฟิตเนส รู้ไว้ไม่เสียหาย

อุปกรณ์ที่ช่วยให้การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ง่ายขึ้น

อุปกรณ์ที่ช่วยให้การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ง่ายขึ้น

ใครที่เพิ่งเคยไป ฟิตเนส ( Fitness ) จะเห็นว่าบางคนมีอุปกรณ์ป้องกันอาการบาดเจ็บในการออกกำลังกาย ช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้น มาดูกันว่าอุปกรณ์ยอดฮิตที่ใช้ใน ฟิตเนส มีอะไรบ้างกัน จะได้ไปหาซื้อกันมาใช้กัน

 

1. ถุงมือ

     ใครที่เพิ่งไปออกกำลังกายที่ ฟิตเนส ( Fitness ) แล้วไปยกดัมเบล บาร์เบลที่หนักๆ จะรู้สึกเจ็บมือมาก และเมื่อเกิดการเสียดสีมากๆ เข้าจะทำให้ฝ่ามือด้าน แต่หากสังเกตดีๆ คนที่ยก ดัมเบล บาร์เบล กันเป็นประจำเขามักจะใส่ถุงมือ เพราะถุงมือจะช่วยให้จับ ดัมเบล บาร์เบล ได้ถนัดขึ้น ไม่ลื่น และป้องกันการเจ็บนิ้วมือ ฝ่ามือ ข้อมือ ได้ แถมยังป้องกันมือด้านไปในตัว

 

2. เข็มขัด

     ใน ฟิตเนส ( Fitness) เรามักจะเห็นคนยกเวทกันเยอะ ซึ่งใครที่ชอบเล่นเวทในท่าที่ใช้น้ำหนักเยอะๆ ควรมองหา เข็มขัดยกน้ำหนัก เข็มขัดเล่นเวท สักเส้น เพราะเข็มขัดจะรัดลำตัว เพื่อให้แกนกลางลำตัวเกิดความปลอดภัยและเข็งแรงในขณะที่เล่นเวท แต่ถ้าใช้น้ำหนักไม่หนักมาก ควรเล่นโดยไม่ใส่เข็มขัด เพื่อให้เกิดการเกร็งลำตัว และได้ฝึกกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวให้แข็งแรงขึ้นด้วยตัวเอง

 

3. สแตรปส์รัดข้อมือยกน้ำหนัก

     สแตรปส์รัดข้อมือยกน้ำหนัก ใช้ได้กับดัมเบล บาร์เบล ที่ดึงข้อ ซึ่งมีหน้าที่ช่วยในการยึดจับระหว่างมือกับอุปกรณ์ออกกำลังกาย ให้มั่นคง หลุดมือยาก โดยปลายสายของสแตรปส์จะเป็นลักษณะพันข้อมือ จึงช่วยให้ข้อมือไม่บิด ลดความเสี่ยงต่อข้อมือพลิกได้

 

     การใช้ สแตรปส์ จะทำให้ออกแรงได้ถูกส่วน โดยออกแรงกำจากนิ้วมือน้อยลง ไม่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อมือและนิ้วมากเกินไป ช่วยให้บริหารกล้ามเนื้อได้อย่างถูกจุด แต่การใช้สแตรปส์บ่อยๆ ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันคือ จะทำให้มือไม่แข็งแรง แรงที่ใช้กำใช้เกาะอุปกรณ์ลดลง ดังนั้น ขอแนะนำว่าให้ใช้สแตรปส์ในเซตสุดท้ายของแต่ละท่า  เพื่อฝึกแรงกำที่มือไปในตัว เมื่อเรามีแรงกำที่แข็งแรง กล้ามเนื้อแขนท่อนล่างก็จะแข็งแรงตามไปด้วย

 

4. ผ้าพันข้อมือ

     ผ้าพันข้อมือ สามารถช่วยป้องกันข้อมือจากอาการบาดเจ็บที่อาจขึ้นจากการเล่นเวทที่น้ำหนักมาก โดยเฉพาะท่าบริหารกล้ามเนื้ออกที่ข้อมือจะรับแรงกดจากน้ำหนักที่มาก หรือท่าที่บริหารกล้ามเนื้อหน้าแขน ที่จะมีแรงจากน้ำหนักที่ทำให้เราต้องฝืนข้อมือมากๆ ซึ่งอาจทำให้บาดเจ็บได้หากไม่มีผ้าพันข้อมือ

 

5. ผ้าพันเข่า

     ผ้าพันเข่า จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บของหัวเข่าในวันที่เราฝึกกำลังขาอย่างหนัก ซึ่งการใช้ผ้าพันเข่าจะช่วยพยุงเข่า และล็อคให้หัวเข่ามั่นคง ไม่ให้รับแรงกดลงหัวเข่ามากจนเกินไป และช่วยในเรื่องหัวเข่าบิดไปในมุมที่ไม่พึงประสงค์ของท่านั้นๆ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บจากการฝึก

 

6. ชุดซัพพอร์ตข้อศอก

     ถือเป็นอุปกรณ์ช่วยพยุง หรือ เซฟข้อศอก เวลาที่ใช้น้ำหนักมากๆ ในการฝึกบางท่า มักไม่ค่อยเห็นคนใส่เท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะใช้กันในวันที่ฝึกกล้ามเนื้อส่วนอก ไหล่ และหลังแขนบางท่า เพื่อช่วยประคอง บังคับศอกให้มั่นคงมากขึ้น ลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บได้

 

     นี่ถือเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมใน ฟิตเนส ( Fitness ) ที่เป็นที่นิยมนั่นก็เป็นเพราะอุปกรณ์เหล่านี้ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บได้ แต่อย่างไรก็ตามจะฝึกท่าไหน ใช้น้ำหนักเท่าใด ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน ดูความพร้อมของร่างกายเป็นหลัก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก fitschoolfitness

อ่านบทความที่น่าสนใจ

- อุปกรณ์เตรียมตัวเข้า ฟิตเนส ( Fitness )

- มารยาทในการใช้ฟิตเนส รู้ไว้ไม่เสียหาย

ข้อดีของการมาเล่นฟิตเนส ฟิตเนส24ชั่วโมง

ข้อดีของการมาเล่นฟิตเนส ฟิตเนส24ชั่วโมง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า กีฬาหรือการออกกำลังกายนั้นไม่ได้หมายถึงว่า จะต้องออกกี่โมงเล่นกี่โมง ทุกวันนี้ ร้านบริการเกี่ยวกับฟิตเนส24ชั่วโมง ( FIT24 ) นั้นช่วงใหญ่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงแล้ว

 

ฟิตเนส24 ชั่วโมงคืออะไร จริงๆตามชื่อเลยก็ว่าได้ ฟิตเนสที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง ต่อมาได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นที่ออกกำลังกาย คนที่เวลา ไม่ตรงกันหรือคนที่ มีเวลาในช่วงกลางคืน นี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเหมือนกันที่ ฟิตเนส 24 ชั่วโมนั้นเกิดขึ้นมาได้  ฟิตเนส 24 ชั่วโมง เทรนด์ฮิตจากต่างแดนการเข้าฟิตเนสช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับเราได้ ล่าสุดเทรนด์ฟิตเนสที่เปิด 24 ชั่วโมง

 

กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนเมืองเป็นอันมาก เพราะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนทุกวัยที่ต้องการความสะดวกในเรื่องเวลาที่จะเข้ามาออกกำลังกาย ทำให้มีฟิตเนส 24 ชั่วโมง พูดได้ว่าตอนนี้ฟิตเนส 24 ชั่วโมง กำลังได้รับความนิยมในออสเตรเลีย จากเมื่อ 15 ปีก่อนที่ฟิตเนสในออสเตรเลียส่วนใหญ่จะเปิดแค่ช่วงเช้า-ค่ำ แต่ปัจจุบันนี้มีฟิตเนส 24 ชั่วโมง

 

ข้อดีของฟิตเนส 24 ชั่วโมงมีอะไรบ้าง

เล่นฟิตเนสเวลาไหนก็ได้

การเลือกเวลาเล่นฟิตเนสในช่วงที่เราว่าง

หาเวลาว่างใช้ให้เป็นประโยชน์

แล้วเล่นฟิสเนสดีอย่างไร

 

เสริมสร้างบุคลิคภาพ ทำให้มีรูปร่างที่ดี เป็นสัดส่วน สามารถช่วยดึงดูดเพศตรงข้าม   “หุ่นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง”

การเล่นฟิตเนสช่วยให้ร่างกายได้รับอ๊อกซิเจน พัฒนาระบบการสูบฉีดเลือด ซึ่งช่วยให้สุขภาพปอดและหัวใจแข็งแรงมากขึ้น

ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง  พละกำลังมากขึ้น สามารถยกของได้หนักขึ้น และ เพิ่มความกระฉับกระเฉง 

พัฒนาระบบเผาผลาญของร่างกาย การทำเราเล่นฟิตเนสเป็นประจำ ทำให้ระบบเผาผลาญใช้งานอยู่ตลอดเวลา ช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกาย หลักเลี่ยงโรคอ้วน

ระบบร่างกายดีทั้งภายนอกและภายใน  นอกจากมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ฟิตเนสยังช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดี และ ร่าเริงแจ่มใสมากขึ้นอีกด้วย

ตอบโจทย์คนเมืองแน่นอน เพราะ ฟิตเนส24ชั่วโมงนั้น มีอุปกรณ์ให้เล่นหลากหลายมาก ทั้งนี้และทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละทีด้วย การมีอุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริมเราก็เหมือนการที่มีคนสอนอยู่ไปในตัวนั้นเอง หากเราเรียนรู้ที่จะเล่น ฟิตเนส อย่างถูกต้องก็ได้รับเท่ากันหมดครับ

 

ข้อควรระวังในการเล่นฟิตเนสกลางคืน

 

การพักผ่อน

ร่างกายของคนเราบางที่ต้องการพักผ่อนนะครับ หากเราไปเล่นตอนกลางคืนนั้นแสดงให้เห็นว่าคุณกำลัง เสียเวลาพักผ่อนของร่างกายและกล้ามเนื้อไปนั้นเอง อันนี้ที่เป็นห่วงจริงๆก็คือเรื่องพักผ่อน

 

ทรัพย์สิน

หากเราเล่นตอนกลางคืน เราไม่รู้เลยว่าคนไหนคนดีคนไหนคนไม่ดี เราต้องระวังเรื่องต่างๆ ทั้งร่างกาย ทรัพย์สินมีค่าของตนเองอีกด้วย

 

สุดท้ายเรื่องของการกิน

หากเราออกกำลังกายตอนกลางคืนนั้น เหนื่อยและหิว และเราเผลอไปกินเราอาจจะเสียสุขภาพได้อย่างที่เราไม่คาดคิดเลยก็ว่าได้

ฟิตเนส (  fitness  ) ไม่ได้มีแค่ เข้าแล้วก็ออก เท่านั้นมีหลายปัจจัย ที่เราต้องคำนึกถึงด้วย เช่นอย่างคนที่ชอบ ออกกำลังกาย ตอนดึก ก็ต้อง หา ฟิตเนส (  fitness  ) หรือ FIT24  ชั่วโมงนั้นเอง ข้อมูลที่นำมาให้อ่านนั้นมีประโยชน์มาก และสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อุปกรณ์เตรียมตัวเข้า ฟิตเนส ( Fitness )

อายุเยอะแล้ว ออกกำลังกายแบบไหนดี

การออกกำลังกายสำหรับผู้เริ่มต้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก shredder

มารยาทในการใช้ฟิตเนส รู้ไว้ไม่เสียหาย

มารยาทในการใช้ฟิตเนส รู้ไว้ไม่เสียหาย

     เชื่อว่าหลายคน คงเคยได้พบเจอเหตุการณ์แปลกๆในฟิตเนส แต่ก็อยากให้ใจเย็นๆ กัน เพราะบางคนอาจทำไปเพราะความไม่รู้ หรือนิสัยไม่ดีก็แล้วแต่ สิ่งที่ดีที่สุด และเป็นสิ่งที่เราทำได้คือ เริ่มที่ตัวเรา สร้างมารยาท และความมีวินัยให้ตนเอง แล้วมารยาทที่ควรต้องรู้มีอะไรบ้างนะ

 

ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น

     เหตุการนี้มักเกิดขึ้นเมื่อมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน เมื่อมีทีมแมลงเม้าท์ และวอลุ่มของเสียงก็เพิ่มขึ้น ถ้าหากฟิตเนสเงียบหรือเป็นช่วงที่ไม่มีผู้ใช้บริการคนอื่นก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีคนอื่นร่วมใช้งานด้วย ก็ควรจะต้องลดพลังเสียงลงซักหน่อย เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนสมาชิกท่านอื่นๆ ที่กำลังตั้งอกตั้งใจ มีสมาธิกับการออกกำลังกายจะดีกว่า

 

เล่นแล้วควรเก็บอุปกรณ์เข้าที่

     ข้อนี้ถือเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่ควรทำ ไม่ว่าคุณจะเข้าใช้บริการอะไรก็ตาม ควรเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ถอดน้ำหนักที่เราเล่นออก วางเครื่องให้พร้อมในตำแหน่งที่ถูกต้อง สำหรับผู้อื่นที่จะเข้าใช้งานต่อ หรือแม้กระทั้ง เข็มขัด ฟองน้ำ หนังสือนิตยสารต่างๆ ก็ควรเก็บเข้าที่ เพื่อเป็นการเผื่อแผ่ให้กับผู้อื่น ช่วยให้ฟิตเนสมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

 

เช็ดเหงื่อที่เลอะบนอุปกรณ์

     เหงื่อออกเลอะ เปรอะเปื้อนที่นั่งและอุปกรณ์ ใครๆ เห็น หรือใช้ต่อ ก็ต้องร้องยี้ จริงอยู่เรื่องเหงื่อเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ โดยเฉพาะเวลาที่เล่นเวท และคาร์ดิโอหนักๆ ดังนั้นถือเป็นความรับผิดชอบของตนเอง ควรเช็ดทำความสะอาดที่นั่ง และเครื่องมือ เมื่อเล่นเสร็จเสมอ ซึ่งทางฟิตเนสเอง เกือบทุกแห่งจะมีบริการน้ำยาฆ่าเชื้อ และผ้าสำหรับเช็ดไว้บริการ ช่วยกันคนละม้ายคนละมือ ถือว่าเป็นการช่วยรักษาความสะอาด

 

ไม่สะสมอุปกรณ์หรือห่วงของ

     ด้วยที่ฟิตเนส หรือยิม เป็นที่สาธารณะ หลายแห่งจะมีผู้เข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเช้า และเย็น อุปกรณ์ภายในก็มีจำกัด ดังนั้นจึงควรวางแผนการเล่นให้ดี เล่น 1 คนต่อ 1 อุปกรณ์ เล่นจนจบครบเซ็ท แล้วก็เก็บอุปกรณ์เข้าที่

 

     จากทั้งหมดนี้ ถือเป็นมารยาทพื้นฐานที่รู้ไว้ ปฎิบัติไว้ ไม่มีเสียหาย แถมคุณจะเป็นกลายเป็นเพื่อนร่วมสังคมที่น่ารัก และเป็นส่วนนึงที่ช่วยขับเคลื่อนสังคมเล็กๆ ในฟิตเนส ยิม นี้ให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

     FIT24 ให้บริการฟิตเนสชั้นนำที่มีคุณภาพสำหรับทุกคนในทุกๆวัน หากท่านกำลังหาที่ฟิตเนสที่อุปกรณ์ครบครัน เราขอแนะนำ พระอาทิตย์ฟิต24 ที่สุดแห่งการออกกำลังกาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt

อุปกรณ์เตรียมตัวเข้า ฟิตเนส ( Fitness )

อุปกรณ์เตรียมตัวเข้า ฟิตเนส ( Fitness )

หลายคนที่กำลังศึกษา อยู่ว่าอยากเข้าฟิตเนสจังเลยต้องเตรียมอะไรไปบ้าง หรือว่า การที่เราเข้าฟิตเนสไม่ต้องเตรียมอะไรเลยงั้นก็ได้หรอ วันนี้เรามาบอกว่ามือใหม่เข้าฟิตเนสนั้นมีอะไรบ้างที่ เราต้องรู้กัน

 

เทรนด์การรักษาสุขภาพและรูปร่าง ดูจะเป็นสิ่งที่ไม่เคยล้าสมัย เช่นกันกับยุคนี้สมัยนี้ที่ใครๆ ก็อยากดูดี ทั้งรูปร่างหน้าตา ไม่ว่าจะ เป็นหนุ่มๆ หรือ สาวๆ แต่ละคนสารพัดจะสรรหาวิธีการที่จะทำให้ ตนเองดูดี มีสุขภาพและหนึ่งในทางเลือกสุดฮอตสำหรับหนุ่มสาว สมัยนี้ คือ การออกกำลังกายใน “ฟิตเนส”  ( fitness )  ด้วยความที่ฟิตเนส เป็นสถานที่ออกกำลังกายที่มีบริการแบบเพียบพร้อมและครบครัน ทุกๆ ด้านจึงทำให้ฟิสเนตได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยเฉพาะ ในกลุ่มหนุ่มสาวชาวกรุงที่มักมีปัญหาความเครียดการออกกำลังกาย

 

ขั้นตอนการเตรียมตัว ไป ฟิตเนส (  fitness  )

เตรียมร่างกายให้พร้อม และจิตใจที่ต้องอดทน

การเตรียมละดับนี้ต้องพร้อมจริงๆ ไม่งั้นเราไปเล่นแล้วเสียเงินฟรีๆ มันก็ไม่คุ้ม หากใครที่เตรียมพวกนี้ไปได้นั้น ก็จะสามารถประสบความสำเร็จจริงๆ กับการ เข้า ฟิตเนส ( fitness ) และสภาพจิตใจที่ต้องอดทนนั้นก็คือความเจ็บของกล้ามเนื้อความล้าและความเพลีย ต่อการต่อสู้กับแรงกดดันของตัวเอง

นอกจากข้างบนแล้วก็ต้องเตรียม เครื่องใช้ ใน ฟิตเนส ( fitness )

 

ผ้าขนหนู

ควรสอบถาม ฟิตเนส (  fitness  ) ว่ามีบริการหรือไม่ แต่ถ้าจะให้ดี ควรเตรียมไปเอง อาจจะไม่ต้องขนาดใหญ่มากเพื่อเอาใว้ซับเหงื่อตามใบหน้า ขณะออกกำลังกายหรือเช็ดตัวหลังการอาบน้ำ ซึ่งถ้าเราเตรียมไปเองทำให้ หมดกังวลเรื่องความสะอาดของผ้าขนหนู

 

ขวดน้ำ

ขาดไม่ได้เลยสำหรับ ฟิตเนส (  fitness  ) คนที่เหงื่อออกมากควรพกขวดน้ำส่วนตัวเอาไว้ดื่ม ในระหว่างการออกกำลังกายเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำโดย การจิบทีละนิด อีกทั้งยังสามารถมั่นใจได้ด้วยว่าน้ำที่ดื่มเข้าไปเป็นน้ำสะอาด อย่างแท้จริง แถมช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกทาง เพราะไม่ต้องคอย ซื้อน้ำขวดจากตู้แช่มาดื่มด้วย หรืออาจจะติดขนมชิ้นเล็กๆ เพื่อบรรเทา อาการหิวในระหว่างพักด้วยก็ได้

 

หูฟังและเครื่องเล่น MP3  นับเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่ชาวฟิตเนส ควรมีติดตัวเอาไว้อย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่เบื่อง่ายหรือขี้เหงา เพราะเสียง เพลง นอกจากจะช่วยให้รู้สึกสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการเล่น อุปกรณ์ต่างๆ เท่านั้นแต่ความเร็วของจังหวะดนตรียังเป็นแรงกระตุ้นทำให้ สามารถออกกำลังได้นานยิ่งขึ้นด้วย

 

สเปรย์คลายกล้ามเนื้อ 

ฟังดูอาจจะไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่ถ้ามีติดกระเป๋า ไว้เป็นดีแน่ เพราะสเปรย์เหล่านี้ไม่ได้เอาไว้ใช้บรรเทาอาการบาดเจ็บ ปวดเมื่อย หรือเคล็ดขัดยอกเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาฉีดเพื่อ ผ่อนคลาย กล้ามเนื้อก่อนและหลังออกกำลังกายได้ ในขณะเดียวกันสเปรย์ เหล่านี้ก็ยังช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ในร่างกายมีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย

 

ชุดอุปกรณ์ทำความสะอาด 

ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้าครีมบำรุงผิว ครีมอาบน้ำ แชมพู โรลออนหรือน้ำหอม รวมถึงเจลทำความสะอาดมือ สิ่งเหล่านี้แนะนำว่าควรพกติดตัวไว้ในกระเป๋าสำหรับเข้า  ฟิตเนส (  fitness  ) แม้ว่าบาง อย่างทางฟิตเนสอาจจะมีบริการแต่ก็อาจไม่ถูกจริตของเราก็เป็นได้ พาลจะ เสียอารมณ์ในการใช้เปล่าๆ สู้เราใช้ของเราเอง สบายใจกว่าเยอะ

 

เสื้อผ้าสำรอง 

รวมทั้งชุดออกกำลังกายและรองเท้าที่เหมาะสมจัดใส่ กระเป๋าเอาไว้เลย กันลืม และก่อนเดินทางออกจากฟิตเนสควรเปลี่ยนเสื้อผ้า ให้เรียบร้อยเสียก่อน ถึงแม้หลังจากนี้จะกลับบ้านทันทีก็ตาม โดยเฉพาะ คนที่จำเป็นต้องกลับรถโดยสาร เพราะคงไม่ดีหากหน้าสวย หุ่นเป๊ะ แต่กลิ่นเหงื่อกลิ่นตัวจากผ้าที่ชุ่มเหงื่อของคุณจะต้องไปรบกวนคนอื่น เสียลุคส์เปล่าๆ

 

ยารักษาโรค

 สำหรับคนที่ป่วยหรือมีโรคประจำตัว ควรพกยาที่ต้อง รับประทานเป็นประจำ หรือในกรณีฉุกเฉินก็สามารถหยิบมาใช้ได้ทันท่วงที

 

ที่สำคัญ เรียนรู้มารยาทในการใช้บริการฟิตเนส ( Fitness ) อย่าลืมศึกษารายละเอียด เรื่องกฎกติกามารยาทในการใช้บริการฟิตเนสด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การใช้อุปกรณ์ การเก็บรักษา หรือความสะอาด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้บริการทุกคนควรทราบ เช่น ไม่ใช้อุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งนานเกินไป

 

จนคนอื่นที่เสียเงินมาเหมือนกันไม่ได้ใช้เลยอย่าลืมว่าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ใช่ของส่วนตัวของคุณคนเดียวนะ นอกจากนี้หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ในฟิตเนส เพราะเสียงเรียกเข้าหรือเสียงเตือนจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ จะรบกวนผู้ใช้บริการคนอื่น

 

ฟิตเนส (  fitness  ) ไม่ได้มีแค่ เข้าแล้วก็ออก เท่านั้นมีหลายปัจจัย ที่เราต้องคำนึกถึงด้วย เช่นอย่างคนที่ชอบ ออกกำลังกาย ตอนดึก ก็ต้อง หา ฟิตเนส (  fitness  ) หรือ FIT24  ชั่วโมงนั้นเอง ข้อมูลที่นำมาให้อ่านนั้นมีประโยชน์มาก และสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นฟิตเนส

การออกกำลังกายใน ฟิตเนส แบบผิดๆ

คู่มือสำหรับ มือใหม่ หัดเข้าฟิตเนส

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก supersports

อายุเยอะแล้ว ออกกำลังกายแบบไหนดี

อายุเยอะแล้ว ออกกำลังกายแบบไหนดี

เมื่ออายุเข้าเลข 3 หรือ มากกว่านั้นแล้วเราจะต้องเลือกหา สถานที่เล่น เช่น ฟิตเนส ( Fitness ) หรือสถานที่ต่างๆที่เหมาะ รวมถึงท่า ออกกำลังกาย หรือประเภทที่เราจะเล่นวันนี้มีสาระดีๆมาบอกต่อกัน

 

คนส่วนมากก็อาจจะยังไม่ค่อยพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมากเท่าใดนัก นอกจากความคิดและการมองโลกที่เปลี่ยนไปมากขึ้น แต่เมื่อเราลองมองตัวเองเข้าไป

ในกระจกแล้ว เราอาจจะพบว่าที่ผ่านมาเราขาดการดูแลตัวเองและมองข้ามรูปร่างของเราไปจนพบว่า มันกลายเป็นศูนย์รวมของชั้นไขมันมากมายที่ก่อตัวอยู่บริเวณแขน หน้าท้อง และต้นขาของเรามากขึ้น หุ่นที่เคยสวยเป๊ะในอดีตถูกทำลายลงไปแล้ว

 

กีฬาหรือ ประเภทต่างๆที่สมควรเล่นเมื่ออายุเยอะขึ้นแล้ว

ว่ายน้ำการออกกำลังกายที่ดีที่สุด อาจจะไม่เกี่ยวข้อง กับ ฟิตเนส ( Fitness ) มากนัก
การว่ายน้ำเชื่อกันว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง นั่นก็เป็นเพราะว่านอกจากร่างกายจะไม่ได้รับแรงกระแทก แถมยังมีน้ำเป็นตัวโอบอุ้มไม่ให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บจากการกระทบกับของแข็ง การว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังกายที่ใช้แรงในทุกๆ ส่วนของร่างกายให้เคลื่อนที่ไป ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานในทุกๆ ส่วน ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดความยืดหยุ่นตัว ไม่รู้สึกเบื่อง่าย แถมยังทำให้เพลิดเพลินและผ่อนคลายไปในตัว

โยคะ สามารถเล่นใน ฟิตเนส ( Fitness ) ได้
โยคะเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน แม้ว่าท่าในการเคลื่อนไหวของโยคะจะเป็นไปอย่างช้าๆ แต่กลับช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ความสำคัญของการเล่นโยคะไม่ได้อยู่แค่เพียงการเคลื่อนไหวร่างกายเท่านั้น เพราะทุกการขยับตัวเราจะต้องมีการฝึกสมาธิควบคุมจิตใจตนเองไปในตัว ส่งผลให้เรามีสมาธิและเป็นคนที่มีความสงบมากขึ้น

เดินเร็วทางเลือกของคนอยากวิ่ง หากท่านใดที่ไม่สะดวกเดินกลางแจ้ง สามารถ เข้ามาเดินในลู่วิ่ง ฟิสเนส  ( fitness ) ได้นั้นเอง
หากร่างกายของใครมีข้อจำกัดในการวิ่ง และชอบบรรยากาศของการวิ่งในที่สาธารณะ ก็อาจจะลองเปลี่ยนมาเป็นการเดินเร็ว ที่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานได้พอๆ กับการวิ่งและการเข้าฟิตเนส แถมยังมีข้อดีลดแรงกระแทกที่อาจจะเกิดขึ้นกับข้อต่อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้มีปัญหาในเรื่องของข้อต่อได้เป็นอย่างดี แถมไม่เป็นการออกกำลังกายที่หนักหน่วงจนทำให้เหนื่อยหอบเกินไปด้วย เหมาะสมอย่างมากสำหรับใครหลายคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายแบบหนักๆ เพื่อให้ตัวเองเหนื่อย

 

หากท่านใดกำลังมองหา สถานที่เล่นหรือ ออกกำลังกาย เราขอแนะนำ ฟิตเนสพระอาทิตย์ แอร์เย็น มีที่ฟอกอากาศและแถมยังมี ค่ายมวยอีกด้วยสนุกอย่างแน่นอน เรื่องสุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตประจำวัน ต่อให้ร่ำรวยแต่สุขภาพต้องมาก่อนนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผู้สูงอายุเหมาะที่สุดแล้วคือการเดิน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก organicbook

การออกกำลังกายสำหรับผู้เริ่มต้น

การออกกำลังกายสำหรับผู้เริ่มต้น

การออกกำลังกายให้ได้ผลดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริงนั้น จำเป็นต้องเข้าใจถึงหลักของการออกกำลังกาย เพื่อจะได้เผาผลาญไขมันได้ หากใครกำลังเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) ควรทำตามนี้

 

1. เริ่มก่อนสุขภาพดีก่อน

     การออกกำลังกายไม่ใช่ใครๆ จะอยากลุกมาออกกำลังกายซะเมื่อไหร่ ชอบบ่ายเบี่ยงอ้างนู่นนี่สารพัด ดังนั้น หากมีความรู้สึกอยากออกกำลังกาย เข้า ฟิตเนส ( Fitness ) ขอเพียงแค่เริ่มต้นอย่างจริงจังก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีของการออกกำลังกาย

 

     เมื่อเริ่มต้นออกกำลังกายแล้ว ควรเป้าหมายในการออกกำลังกายด้วย ว่าเราอยากออกกำลังกายเพื่ออะไร ? อยากลดไขมัน อยากลดน้ำหนัก อยากเพิ่มกล้ามเนื้อ ที่ต้องกำหนดเป้าหมายเพราะจะได้วางแผนการออกกำลังกายได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม นั่นเอง

 

2. วางแผนออกกำลังกาย

     เมื่อกำหนดเป้าหมายได้แล้ว ก็ต้องมาวางแผนการออกกำลังกาย ทั้งโปรแกรมการออกกำลังกาย และ โปรแกรมอาหาร เพราะถ้าออกกำลังกายแต่ไม่ควบคุมอาหาร จะได้ผลลัพธ์ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งการออกกำลังกายควรออกกำลังกายวันละ 30 นาที เพื่อสุขภาพที่ดี

 

3. ท่องไว้ว่า ‘พลังงานเข้าน้อยกว่าออก’

     อย่างที่เราบอกไปในข้อ 2 หากเราออกกำลังกายมาอย่างหนัก แต่ไม่ควบคุมอาหาร ทานอาหารมากกว่าที่เราออกกำลังกายหรือใช้พลังงานน้อยกว่าที่กินเข้าไป น้ำหนักของเราก็จะเพิ่มขึ้นแทน ซึ่งน้ำหนักจะขึ้น 1 กิโลกรัมในทุกๆ 3,000 – 4,000 แคลอรี แต่ถ้าอยากจะลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัมนั้น จะต้องออกกำลังกายถึง 7,000 แคลอรีเลยทีเดียว

 

     ดังนั้น ต้องควบคุมอาหาร เลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ระวังไม่ให้พลังงานที่ได้รับมากกว่าที่ใช้พลังงานในแต่ละวัน ไม่อย่างงั้นออกกำลังกายให้ตายยังไงก็ไม่มีทางผอม

 

4. ชั่งน้ำหนัก วัดสัดส่วน และจดบันทึก

     บางคนไม่กล้าจะชั่งน้ำหนัก เพราะกลัวการที่ต้องรู้ รอบอก รอบเอว น้ำหนัก ส่วนสูงของตัวเอง แต่ขอบอกไว้เลยว่า ไม่ต้องกลัวค่ะ หมั่นชั่งน้ำหนัก วัดสัดส่วนของตัวเองเข้าไว้ และทำการจดบันทึกตั้งแต่เริ่มต้นของการออกกำลังกาย เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงและเป็นการสำรวจตัวเองว่าโปรแกรมที่เราได้ตั้งไว้เหมาะสมกับตัวเองหรือไม่

 

4. ความเข้มข้นของการออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายของแต่ละคนไม่เท่ากัน ที่เหมาะสมต่อการเผาผลาญไขมัน คือ ระดับกลาง (เหนื่อยแต่ยังสามารถพูดคุยได้ปกติ) แต่หากอยู่ในระดับสูง คือ พูดไม่ได้ หายใจทางปาก ซึ่งระดับการออกกำลังกายของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ดังนั้น ควรปรับระดับการออกกำลังกายให้เข้ากับตนเองจะดีที่สุด ไม่ต้องแคร์ว่าเราออกน้อยกว่า ออกไม่เท่าคนอื่น เรามุ่งเน้นที่ตัวเราจะปลอดภัยกว่า

 

 

     การออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อร่างกายนั้น ขอแนะนำว่า ควรออกกำลังกายในระดับปานกลาง 30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 3-5 วัน และที่สำคัญที่สุด ก่อนและหลังการออกกำลังกายทุกครั้งควรอบอุ่นร่างกายและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บและช่วยให้อาการเมื่อยล้าหายได้เร็วขึ้น เพียงเท่านี้เราจะมีสุขภาพที่ดีกันแล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก healthcare.9dee

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ฟิตเนส เล่นอย่างไรไม่ให้บาดเจ็บ

- การออกกำลังกายใน ฟิตเนส แบบผิดๆ

ฟิตเนส เล่นอย่างไรไม่ให้บาดเจ็บ

ฟิตเนส เล่นอย่างไรไม่ให้บาดเจ็บ

     แต่ถึงแม้จะเป็นการออกกำลังกายในร่มที่ไม่มีการปะทะ หลายคนยังคงสงสัยว่ามีอาการบาดเจ็บจากการเล่นฟิตเนสร่วมด้วย อาการเหล่านี้มีอะไรบ้าง จะมีวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร มาฝากค่ะ

 

4 ลักษณะของการบาดเจ็บ

     “การบาดเจ็บที่พบในฟิตเนสเกิดได้ทั้งจากการออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอที่เน้นพัฒนาระบบไหลเวียนโลหิต หัวใจ และปอดโดยส่วนใหญ่มักเป็นการบาดเจ็บในเรื่องของโครงสร้างร่างกายที่เกิดจากการใช้งานมากเกินไปหรือหนักเกินไป” การบาดเจ็บที่พบส่วนใหญ่ซึ่งมักแบ่งออกได้เป็น 4 ลักษณะ ได้แก่

1. กล้ามเนื้ออักเสบ เป็นการอักเสบของกล้ามเนื้อ เมื่อเกิดฉีกขาดจากการใช้งานหนัก

2. เส้นเอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นการอักเสบของเส้นเอ็นที่ยึดระหว่างกล้ามเนื้อกับกระดูก (tendon)

3. เส้นเอ็นยึดข้อฉีกขาด เป็นการอักเสบของเส้นเอ็นที่ยึดระหว่างกระดูกกับกระดูก (ligament)

4. กระดูกรับน้ำหนักมากเกินไป หรือมีแรงเครียดต่อกระดูกมากเกินไป เช่น กระดูกขาหักแบบเป็นรอย (stress fracture) จากการวิ่งอย่างหนักและเกิดแรงกระแทกซ้ำๆ

 

เจ็บแล้ว ต้องทำอย่างไร

     หากคุณไม่ได้ออกกำลังกายมานานพอสมควรเมื่อกลับมาออกกำลังอีกครั้งและรู้สึกปวดเมื่อยเนื้อตัว อาการแบบนี้ไม่ถือว่าเป็นการบาดเจ็บแต่เป็นกลไกตอบสนองของร่างกายตามปกติ ซึ่งอาการนี้จะหายไปได้เองภายใน 2-3 วัน แต่หากเป็นการบาดเจ็บจริงๆ ต้องประกอบด้วยอาการปวด บวม ผิวบริเวณที่เจ็บมีสีแดง และเมื่อแตะแล้วรู้สึกร้อนกว่าบริเวณใกล้เคียง ให้คุณไปพบแพทย์จะดีที่สุด

 

การบาดเจ็บ ป้องกันได้

     อย่างไรก็ตาม การป้องกันตัวเองจากอาการบาดเจ็บย่อมดีกว่าการรักษาตัว โดยสามารถปกป้องอาการบาดเจ็บนั้นโดยการ อบอุ่นร่างกายก่อน (warm up) และหลัง (cool down) การออกกำลังกายทุกครั้ง โดยใช้เวลาอย่างละ 5-10 นาที ระหว่างการ warm up และ cool down ให้ยืดกล้ามเนื้อร่วมด้วย โดยใช้เวลาประมาณ 3 นาทีเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ค่อยๆ เพิ่มระดับแรงต้าน ระยะเวลา และความถี่ของการออกกำลังกาย พักจากการออกกำลังบ้างสัปดาห์ละ 1-2 วันเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว และที่สำคัญ ไม่ควรออกกำลังหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานานเพราะจะทำให้ร่างกายนั้นล้าเกินไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bumrungrad

ออกกำลังกายด้วยเชือก Battle Rope

ออกกำลังกายด้วยเชือก Battle Rope

ทางเลือกแนวใหม่ในการออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ที่เรียกกันว่า เชือก Battle Rope ที่ช่วยเผาผลาญไขมันและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายไปพร้อม ๆ กัน รับรองว่าสนุกแน่

 

     Battle Rope เป็นอุปกรณ์การออกกำลังกายที่มีลักษณะคล้ายเชือกโยงเรือ มีความยาว 15-20 ฟุต เป็นการออกกำลังกายประเภทการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ (Freestyle Movement) โดยผู้เล่นจะต้องยืนอยู่ที่ตำแหน่งของปลายเชือกด้านใดด้านหนึ่ง จากนั้นใช้มือจับที่ปลายเชือกแล้วสะบัด โดยยกแขนหนึ่งขึ้นไปถึงระดับหัวไหล่ ทำสลับทั้งแขนซ้ายและแขนขวาอย่างรวดเร็ว

 

     การออกกำลังกายด้วย Battle Rope จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประสานงานระหว่างประสาทกับกล้ามเนื้อ และความสามารถในการรับรู้การเคลื่อนไหวของเนื้อเยื่อ โดยจะสร้างความแข็งแกร่งและทนทานของกล้ามเนื้อ ขณะที่กำลังออกกำลังกายด้วย Battle Rope ไม่ใช่แค่การสะบัดไปมา แต่เรายังสามารถนำไปประยุกต์กับท่าทางได้หลากหลาย เพราะไม่มีท่าตายตัว

 

แนวทางในการออกกำลังกายด้วย Battle Rope

1. Double Wave

     พื้นฐานเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ เริ่มจากการสร้างคลื่นแบบง่ายๆ ด้วยการจับปลายเชือกทั้งสองข้างให้มั่น แยกเท้าออกให้กว้างเท่ากับหัวไหล่ทั้งสองข้าง งอเข่าเล็กน้อย รั้งเชือกเอาไว้จากนั้นให้สะบัดมือขึ้นลงอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กัน โดยยกระดับปลายเชือกให้อยู่ที่ศีรษะขึ้นลง จนทำให้เชือกเคลื่อนที่เป็นแนวคลื่น

 

2. Alternating Wave

     การเล่นเหมือนกับ Double Wave แต่ให้กำเชือกขึ้นลงในแนวหัวไหล่ แล้วสะบัดลงอย่างรวดเร็วสลับกันไปมาทั้งสองข้าง โดยแต่ละข้างให้ใช้ระดับความแรงเท่าๆ กัน รักษาความเร็วเอาไว้ โดยเน้นให้เชือกทั้งสองข้างมีลูกคลื่นที่สลับกันไปมาด้วย

 

3. Low Alternating Wave

     เป็นการเคลื่อนไหวเช่นเดียวกันกับแบบที่สอง ระดับการยกเชือกขึ้น อยู่แนวเดียวกับหัวไหล่ แล้วสะบัดลง เพียงแต่ย่อส่วนร่างของร่างกายลงมาเหมือนกับการนั่งหมอบ เอนตัวไปด้านหน้า ให้น้ำหนักอยู่ที่สะโพกด้านหลังไม่ใช่ที่หัวเข่า จากนั้นก็ทำการสร้างคลื่นสลับกันไปมาเหมือนเดิม

 

ประโยชน์จากการออกกำลังกายด้วย Battle Rope แบบพื้นฐาน

1. เผาผลาญแคลอรี

     เนื่องจากการออกกำลังกายด้วย Battle Rope ต้องใช้พลังงานมาก ซึ่งจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี มีค่าเฉลี่ยของการเบิร์นแคลอรีอยู่ที่ 10 แคลอรีต่อนาที

 

2. กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหว

     การยกและการเหวี่ยงเชือก Battle Rope จะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เคลื่อนไหวได้หลากหลายมากกว่าการบริหารร่างกายด้วยบาร์เบล และดัมเบล และยังสามารถฝึกร่วมกับท่า Lunge และ Burpee ได้อีกด้วย

 

3. เพิ่มความแข็งแกร่ง

     การใช้เชือก Battle Rope ออกกำลังกาย สามารถเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายไม่แพ้กับการออกกำลังกาบแบบคาร์ดิโอและเล่นเวทเทรนนิ่ง เพราะจะไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ แต่จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ แทน

 

4. ให้ผลลัพธ์ทางกายภาพที่ดี

     การออกกำลังกายด้วยเชือก Battle Rope นอกจากจะช่วยเบิร์นแคลอรีแล้ว ยังช่วยสร้างฮอร์โมนที่จำเป็นต่อร่างกายและกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยสลายไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้มองเห็นกล้ามเนื้อได้ชัดขึ้น

 

     Battle Rope จึงเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ช่วยสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ เผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี หากเล่นอย่างถูกต้องและทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดไขมัน และได้รูปร่างสมส่วนอย่างที่ต้องการ ถือเป็นทางเลือกสำหรับการออกกำลังกายแบบใหม่ที่ช่วยให้เกิดความอิสระในการเล่นมากขึ้น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mgronline

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- วอร์มร่างกายก่อนเล่นฟิตเนส

- 5 วิธีออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักแบบผิด ๆ

การออกกำลังกายใน ฟิตเนส แบบผิดๆ

การออกกำลังกายใน ฟิตเนส แบบผิดๆ

กายออกกำลังกายนั้นเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ทำให้สุขภาพดี ถ้าออกนอกสถานที่ก็ดีอย่าง แต่ใน ฟิตเนส ( Fitness ) นั้นการออกกำลังจะแตกต่างไปหน่อยเพราะว่ามีเครื่องมือเยอะ และท่าที่ต้องทำให้ถูกต้องจริงๆ

 

เทรนด์สุขภาพในตอนนี้ นอกจากอาหารคลีนแล้ว   แต่กลับไม่ใช่ทุกคนที่จะออกกำลังกายแล้วเห็นผลทั้งในเรื่องของการลดน้ำหนัก และความแข็งแรงของร่างกาย ฟิตแอนด์เฟิร์มของจริง เป็นเพราะอะไร คุณอาจพลาดตรงไหน

 

วิธีออกกำลังกาย ผิดๆ ที่คนมักไม่รู้ตัว

ไม่ทานอาหารที่ให้พลังงานก่อนออกกำลังกาย

บางคนบ้าออกกำลังกายมาก เพื่อให้รูปร่างเล็กลง น้ำหนักลดลง จึงพยายามควบคุมปริมาณอาหารที่ทานเข้าไป และไปออกกำลังกายหนักๆ ด้วยเข้าใจว่าจะ “เบิร์น” เอาพลังงานที่ทานเกินเข้าไปออกให้หมด แต่ทราบหรือไม่ว่า หากไม่ทานอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกายเลย แล้วไปออกกำลังกายหนักๆ นอกจากจะมีสิทธิ์เป็นลมเป็นแล้งได้

ถ้าไม่กินอาหารก่อนไปออกำลังกาย เสี่ยงเป็นโรค ขาดสารอาหารได้

 

ออกกำลังกายท่าเดียว

เคยเห็นคนที่ไปออกกำลังกายที่  ฟิตเนส ( Fitness ) แล้วเอาแต่ยกเวทหรือเปล่าคะ หากเขาลุกไปเล่นเครื่องออกกำลังกายอื่นๆ ด้วยก็ดีไป แต่ถ้าเห็นเขาเล่นแต่แขนอย่างเดียว หรือกล้ามเนื้อท้องอย่างเดียว การออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงของร่างกายอย่างแท้จริง ต้องออกกำลังกายให้ได้ทุกส่วน ทั้งแขน ขา หน้าท้อง สะโพก หรือส่วนอื่นๆ ด้วย ถ้าหน้าท้องมีซิกแพค แต่แขนขาไม่เฟิร์มก็คงแปลกๆ ดังนั้นพยายามออกกำลังกายให้ครบทุกส่วน

 

คาร์ดิโอมากเกินไป

มีอีกบางจำพวกที่เอาแต่วิ่งๆ กระโดดๆ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน กระตุ้นให้ร่างกายเหนื่อยหอบ หัวใจเต้นอยู่ตลอดเวลา หากเล่นคาร์ดิโอเพื่อเบิร์นหนักๆ ร่างกายจะเริ่มปรับตัวให้คุ้นชินกับการเบิร์นในแบบนั้น จริงๆใน ฟิตเนส ( Fitness ) เราควรออกกำลังกายแบบอื่นๆ สลับกันไปเรื่อยๆ อย่าให้ร่างกายคุ้นชินกับคาร์ดิโอมากเกินไป

ไม่วอร์มอัพ-คูลดาวน์

หลายคนไม่เห็นความสำคัญของการวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกาย และลืมที่จะคูลดาวน์หลังออกกำลังกายด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญต่อร่างกายมากๆ เพราะการวอร์มอัพ และคูลดาวน์เป็นการช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นการวอร์มกล้ามเนื้อหัวใจ ให้เต้นเป็นจังหวะ ไม่เร่งเร้าการสูบฉีดโลหิตมากเกินไป ลดอาการเหนื่อยหอบอย่างเฉียบพลัน

 

นับแคลอรี่มากเกินไป

การออกำลังกายที่ ฟิตเนส ( Fitness ) เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลาเป็นอันดับต้นๆว่าออกไปเท่าไรแล้ว  ไม่ใช่ว่าจะกินอะไรก็นั่งนับอย่างละเอียด หยิบเครื่องคิดเลขมานั่งกดๆ เกินไป 10 กิโลแคลอรี่ก็จะไม่กิน แบบนี้เรียกว่าเคร่งครัดเกินไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพจิตได้ในภายหลัง

ทางที่ดีควรทานอย่างระมัดระวัง ทานพออิ่ม เลือกประเภทของอาหารที่ทาน มีสติว่าวันนี้ทานอะไรไปบ้าง ควรหรือไม่ควรทานต่อ แล้วออกกำลังกายตามปกติ ทำเป็นประจำทุกวัน เท่านี้ก็ไม่ต้องนับแคลอรี่ให้วุ่นวาย นอกจากจำนวนแคลอรี่จะไม่ได้เท่ากันทุกจาน ทุกมื้ออย่างที่เข้าใจแล้ว

 

เราขอแนะนำ ฟิตเนสพระอาทิตย์ แอร์เย็น มีที่ฟอกอากาศและแถมยังมี ค่ายมวยอีกด้วยสนุกอย่างแน่นอน เรื่องสุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตประจำวัน ต่อให้ร่ำรวยแต่สุขภาพต้องมาก่อนนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  praartitfit24

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

การผ่อนกาย ( cool down )

วอร์มร่างกายก่อนเล่นฟิตเนส

รู้กันไหม ? ทำไมจึงควรกินอาหารก่อนออกกำลังกาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นฟิตเนส

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นฟิตเนส

1. ควบคุมการกิน

     ก่อนที่จะเล่นฟิตเนสนั้น หนุ่ม ๆ ก็ต้องมีน้ำหนักและกล้ามเนื้อที่พร้อมก่อน เพื่อรูปร่างที่สมบูรณ์และดูดี เนื่องจากหลังจากการเล่นฟิตเนสก็จะทำให้เพื่อน ๆ รู้สึกอยากอาหารได้อีกเช่นกัน ดังนั้นการกินและควบคุมอาหารไปด้วยจึงสำคัญไม่ว่าจะก่อนหรือหลังเล่นฟิตเนส

 

2. วอร์มอัพร่างกายก่อนเล่นฟิตเนส

     การวอร์มอัพก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องทำก่อนที่จะเริ่มเล่นฟิตเนส เพราะทำให้กล้ามเนื้อรับรู้ว่ากำลังจะต้องใช้แรงและพละกำลังในการออกกำลังกาย และยังทำให้ร่างกายขับเหงื่อและพร้อมสำหรับการเริ่มเล่นฟิตเนส โดยควรจะเริ่มจากความเร็วที่น้อยก่อนแล้วค่อย ๆ ไล่ความเร็วขึ้นไปเรื่อย ๆ เช่น การวิ่งบนลู่วิ่ง การลุกนั่ง หรือการปั่นจักรยานอากาศ ถ้าเผลอไม่วอร์มร่างกายก่อน ดันไปเล่งหนักเลย มีหวังร่างกายอักเสบ เจ็บปวดไปหลายวันแน่ ๆ

 

3. ยืดกล้ามเนื้อก่อนเล่นฟิตเนส

     หลายคนมองข้ามไปมากที่สุด การยืดกล้ามเนื้อก่อนที่จะออกกำลังกายนั้น จะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ ไม่ว่าจะระหว่างหรือหลังออกกำลังกายอย่างหนัก หรือเล่นเวท การยืดกล้ามเนื้อนั้นเราควรจะยืดกล้ามเนื้อทั้งตัว โดยใช้เวลาก่อนเล่นเพียงแค่ประมาณ 5 นาทีก็สามารถช่วยได้แล้ว แถมไม่เจ็บ ปวดน้อย กลับบ้านไปหลับสบายอีกด้วย

4. กำหนดจุดที่ต้องการเล่น

     สำหรับบางคนอยากได้กล้ามแขน กล้ามหน้าท้อง หรือลดต้นขา ดังนั้นการกำหนดจุดและหาข้อมูลวิธีการสำหรับจุดที่ต้องการนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก และยังจะทำให้เรามีเป้าหมายในการเล่นฟิตเนสครั้งนี้อีกด้วย ทางที่ดีปรึกษาเทรนเนอร์ก้ได้นะ เผื่อจะได้ข้อมูลว่าจุดไหนทำแล้วเห็นผล

 

5. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังเล่นฟิตเนส

     การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือ ที่เรียกกันว่าคูลดาวน์ เป็นการทำให้ร่างกายเราสลาย กรดแลคติค ออกจากกล้ามเนื้อ เพื่อลดอาการเจ็บปวด เมื่อยล้า หลังจากการเล่นฟิตเนส โดยวิธีในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อนั้น ทำได้ตั้งแต่การเล่นให้เบาลง ไปถึงการวิ่งช้า ๆ คล้าย การวอร์มอัพ ก่อนที่จะเล่น ฟิตเนส นั่นเอง วิธีนี้จะช่วยให้กลับบ้านไปไม่บ่นกับตัวเองว่า ปวดเมื่อย แล้วนะ

 

     หากใครกำลังมองหาที่ออกกำลังกายหรือฟิตเนส ที่มีอุปกรณ์ และ เครื่องอำนวยความสะดวก แบบครบครัน ขอแนะนำ ฟิตเนส แถวถนนพระอาทิตย์ ราคาเปิดเมมเบอร์ ไม่แพง หรือ สอบถามรายละเอียดได้ ที่นี่ เลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความน่าสนใจ

- วอร์มร่างกายก่อนเล่นฟิตเนส

- รู้กันไหม ? ทำไมจึงควรกินอาหารก่อนออกกำลังกาย

ผู้สูงอายุเหมาะที่สุดแล้วคือการเดิน

ผู้สูงอายุเหมาะที่สุดแล้วคือการเดิน

หลากหลายผลวิจัยออกมาบอกว่าผู้สูงอายุ นั้นเหมาะสำหรับกับการเดินมากที่สุดแล้ว จะเห็นได้ว่าถ้าให้ไปวิ่งก็คงไม่ไหวถ้าให้ไปกระโดดก็คงไม่ไหว สำหรับการเดินใน ฟิสเนสนั้นเหมาะที่สุดแล้ว

 

การเดินสำหรับผู้สูงอายุนั้นสามารถเดินได้ทั้ง นอกสถานที่และ ฟิตเนส บนลู่วิ่งก็ได้นะครับเพราะว่าประหยัดด้วยและไม่ต้องไปโดนฝุ่นละอองอะไรอีกด้วย

 

การเดิน เป็นการออกกำลังกายที่ประหยัด ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งเหมาะกับทุกเพศทุกวัย

 

โดยเฉพาะคนที่น้ำหนักมากๆ และผู้สูงอายุ เพราะเมื่อเปรียบกับการวิ่งแล้ว การวิ่งจะทำให้เกิดแรงกระแทกต่อข้อต่อมากกว่าการเดินมาก นอกเหนือจากนั้นผู้ออกกำลังกายรายใหม่ที่เลือกวิ่ง จะทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ง่ายกว่าและเมื่อพยายามจะวิ่งต่อ ก็ยิ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บซ้ำซ้อน เกิดผลเสียมากกว่าผลดี น้ำหนักก็ไม่ลดด้วย

 

ผู้สูงอายุเดินอย่างไรให้ดี

 

เดินไปด้วยแกว่งแขนไปด้วย 

ทำอย่างนี้เป็นประจำ แล้วแต่เราจะกำหนดเวลาว่าจะเดินเท่าไหร่ แต่ให้ดีคือต้องเดิน 20 นาทีขึ้นไปแล้วก็ แกว่แขนตลอด จะทำให้ ร่างการได้ขยับ และออกกำลังกายนั้นเอง 

 

ต้องมีน้ำติดตัวอยู่ตลอด

อย่าทำให้ตัวเองหิวน้ำ รู้ว่าเสียเหงื่อเราก็จิบน้ำ เอาก็ได้เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และจะไม่ทำให้เป็นลม

 

เดินเร็ว 

การเดินเร็วนั้นต้องเดินช่วงท้ายๆ เพราะจะทำให้ เราเร่งความเร็วไม่ต้องถึงขั้นเร็วมาก หรือถึงขั้นกับวิ่งเลยนะครับเพราะจะทำให้ กระดูกเข่า หรือกล้ามเนื้อฉีกได้นั้นเอง

 

สุดท้าย การผ่อนร่างกายหลัง เดินเสร็จ ข้อนี้สำคัญมาก

ประโยขน์ของ การผ่อนร่างกายมีประโยชน์อย่างมากจนคาดไม่ถึง การทำให้ร่างกายค่อยๆเย็นลงด้วยกิจกรรมการเคลื่อนไหวเบาๆ หลังการออกกำลังกาย เช่น การเดิน จะช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ เลือดไหลไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เต็มที่มากขึ้น

 

ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีแล้ว ยังทำให้กรดแลคติกในกล้ามเนื้อ ตัวการที่ทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อค่อยๆ สลายไป เนื่องจากออกซิเจนในเลือดสามารถไหลมาหล่อเลี้ยงได้เต็มที่ และลดโอกาสที่จะปวดกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายได้ด้วย

 

จะเห็นได้ว่าเรา รวมข้อมูลข้องการเดิน อย่างปลอดภัยให้ผู้สูงอายุแล้ว ใครที่อยากจะออกกำลังกาย ผมแนะนำ ในฟิตเนสดีกว่าครับไม่ต้องเจอฝุ่นละอองต่างๆ อีกด้วย

 

สำหรับคนที่เดิน นั้นจะมีปัญหาอย่างเดียวเลย คือหนึ่งสภาพอากาศไม่อำนวย เราขอแนะนำ ให้ท่านเข้าฟิตเนส นั้นเอง  เพราะว่าฟิตเนส นั้นมีลู่วิ่ง พร้อมทั้งเครื่องเล่นที่ท่าน ต้องการอีกมากมาย

 

เราขอแนะนำ ฟิตเนสพระอาทิตย์ แอร์เย็น มีที่ฟอกอากาศและแถมยังมี ค่ายมวยอีกด้วยสนุกอย่างแน่นอน เรื่องสุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตประจำวัน ต่อให้ร่ำรวยแต่สุขภาพต้องมาก่อนนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  praartitfit24

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  honestdocs

วอร์มร่างกายก่อนเล่นฟิตเนส

วอร์มร่างกายก่อนเล่นฟิตเนส

หลายคนเมื่อเข้าไปถึง ฟิตเนส ( Fitness ) ก็แทบจะกระโจนเข้าหาเครื่องเล่นต่างๆ ทันที โดยไม่ได้ถามร่างกายตัวเองก่อนเลยว่า พร้อมหรือยัง ?

 

     สิ่งที่คนออกกำลังกายบางคนมักละเลย คือ การอบอุ่นร่างกาย หรือที่เราพูดติดปากว่า วอร์มร่างกาย (Warm Up) ก่อนออกกำลังกาย ซึ่งการวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกาย จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการกระตุ้น มีการเคลื่อนไหว และเกิดความร้อนในกล้ามเนื้อ ส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัวเตรียมพร้อมที่จะลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในสภาวะพร้อมที่จะออกกำลังกาย เมื่อร่างกายมีความพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย จะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

 

การวอร์มร่างกายก่อนเล่นฟิตเนส สามารถทำได้หลายแบบ ดังนี้

1. วอร์มร่างกายด้วยคาร์ดิโอ

     การวอร์มร่างกายด้วยคาร์ดิโอ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้หัวใจมีอัตราการเต้นที่สูงขึ้น ใครที่อยากวอร์มด้วยการคาร์ดิโอ มีทางเลือกให้ลองทำ เช่น การปั่นจักรยาน วิ่งจ๊อกกิ้งบนลู่วิ่งไฟฟ้า กระโดดเชือก หรือกระโดดบนแทรมโปลีน โดยเริ่มจากเบาๆแล้วค่อยเพิ่มความหนักในการออกกำลังให้มากขึ้น เพื่อให้อุณหภูมิของกล้ามเนื้อยืดหยุ่น ลดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อได้

 

2. วอร์มร่างกายด้วย Foam Roller

     Foam Roller หรือ โฟมโรลเลอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการนวดกดจุด เพื่อคลายปมพังผืด ทำให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น นวดให้กล้ามเนื้อคลายตัว แต่สามารถนำมาใช้ในการวอร์มร่างกายได้ ซึ่งการวอร์มด้วย Foam Roller จะช่วยเคลื่อนของเหลวที่อยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย กระตุ้นและสร้างความสมดุลแก่กล้ามเนื้อที่เป็นอวัยวะรับความรู้สึกในการเคลื่อนไหว โดยใช้ Foam Roller กับกล้ามเนื้อที่จะออกกำลังกายในวันนั้น ด้วยการกลิ้งไปด้านหน้าและด้านหลังอย่างช้าๆ ประมาณ 30 วินาที จนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อส่วนนั้นผ่อนคลายหรือลดความตึงลง

 

3. วอร์มร่างกายด้วยการยืดร่างกายแบบเคลื่อนไหว

     การวอร์มก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา ให้ยืดร่างกายแบบเคลื่อนไหว ( Dynamic Stretching ) เช่น การยกขาให้ปลายเท้าแตะมือ ยกขาขึ้นมากอดเข่า การวิ่งเขย่งก้าวสลับขา ซึ่งยืดร่างกายแบบเคลื่อนไหวจะช่วยวอร์มกล้ามเนื้อในส่วนที่ยืด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย

 

4. วอร์มร่างกายด้วยการกระตุ้นกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนเป็นพิเศษ

     การวอร์มร่างกายด้วยการกระตุ้นกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนเป็นพิเศษ จะเป็นการออกกำลังที่กระตุ้นกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนที่ใช้ ในรูปแบบเดียวกับที่จะเล่น เช่น เล่นฟุตบอล จะวอร์มด้วยการฝึกเลี้ยง รับ-ส่งบอล หรือ ฝึกยิงประตู เป็นต้น

 

     ถ้าไม่อยากปวดเมื่อยหรือมีอาการบาดเจ็บหลังการออกกำลังกาย ก่อนออกกำลังกายทุกครั้งต้องทำการวอร์มร่างกายก่อนเสมอ ซึ่งมีหลายแบบตามที่เราได้บอกไป ใครชื่นชอบหรือถนัดแบบไหนก็นำไปใช้กันได้ตามความถนัด คราวหน้าหวังว่าจะการเข้า ฟิตเนส ( Fitness ) ของทุกคน ร่างกายจะพร้อมรับมือกับการออกกำลังกายนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก gqthailand

อ่านบทความเพิ่มเติม :

- คู่มือสำหรับ มือใหม่ หัดเข้าฟิตเนส

- 5 วิธีออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักแบบผิด ๆ เปลี่ยนกี่คอร์สก็ไม่ผอม

- ทำไมจึงควรกินอาหารก่อนออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย ลดความอ้วนได้ ไม่โยโย่

ออกกำลังกาย ลดความอ้วนได้ ไม่โยโย่

ทุกวันนี้มีแต่คนอยากผอม อยากสวย สรรหาวิธีลดน้ำหนักมามากมาย จึงทำให้สาวๆ หลายคนเกิดโยโย่ คือน้ำหนักเด้งกลับมาเท่าเดิมหรือมากว่าเดิมนั่นเอง เรามาดูวิธีลดน้ำหนักแบบไม่โยโย่กันดีกว่าค่ะ

 

 1. เลือกกิน ไม่ใช่อด

การลดความอ้วนด้วยวิธีอดอาหารถือว่าผิดมาก เพราะว่านอกจากจะส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร และทำให้ร่างกายขาดสารอาหารด้วย แล้วเมื่อไหร่ที่ตบะแตกกลับมากินขึ้นมา เจ้าน้ำหนักที่เราอุตส่าห์อดอาหารเพื่อมัน ก็จะเด้งกลับมาเท่าเดิมหรือสองเท่า มันเป็นกลไกธรรมชาติ พอเราอดนานๆ แล้วกลับมากินเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิม น้ำหนักก็ขึ้นเป็นปกติ การอดอาหารจึงเป็นวิธีที่เสียงต่อการเกิดโยโย่  

 

 1. เพิ่มการเผาผลาญด้วยการออกกำลังกาย

วิธีการที่ชัดเจนและเห็นผลได้ในการเพิ่มระดับการเผาผลาญของร่างกายคือการออกกำลังกาย โดยการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) เพื่อช่วยในการเผาผลาญไขมัน และ การออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ( weight training ) เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และนี่จะเป็นตัวที่กระตุ้นระดับการเผาผลาญพลังงานของเรา

 

 1. ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ชีวิตในแต่ละวัน

ลองเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ดูนะคะ ฟังดูเหมือนยาก แต่ไม่ยากอย่างที่คิดเพื่อหุ่นสวยสุขภาพดีของเราทำให้เป็นกิจวัตร เป็นเรื่องที่ต้องทำทุกวัน เพียงเท่านี้นิสัยการใช้ชีวิตของเราก็จะสดใส สดชื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชั้นเลยนะคะ  เลือกกินมากขึ้น ออกกำลังกาย แต่ไม่ต้องหักโหม ที่สำคัญคือทำให้สม่ำเสมอจนเป็นนิสัย การลดน้ำหนักจะได้ผลในระยะยาวและไม่โยโย่อีกด้วยค่ะ

 

 1. เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนออกกำลังกายหายาก

การมีเพื่อนไปลดน้ำหนัก ออกกำลังกายด้วยกันเป็นไอเดียที่ดีมาก จะมีความสนุก ไม่เหงา แข่งกันผอมแข่งกันสวย ชวนกันทำอะไรที่มีประโยชน์ ชวนเพื่อนให้ไวเหมือนตอนชวนกินปิ๊งย่าง เพื่อนนี่ตัวช่วยสำคัญในการทำให้เรามีแรงกระตุ้น และยังช่วยดูแลอาหารการกิน แชร์กันถึงอาหารหรือความสวยความงาม ก็ถือเป็นแรงผลักดันชั้นดีเลยนะคะเนี่ย

 

 

   ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คุณจะเป็นคนใหม่สวยขึ้นหุ่นดีขึ้นกว่าเดิมเรื่องนี้ไม่ยากขอเพียงแค่คุณเริ่มต้นออกกำลังกายให้ถูกวิธีใครอยากมีหุ่นที่เซ็กซี่มองมุมไหนก็สวยและดูฟิตแอนด์เฟิร์มสุขภาพดีต้องรีบหันมาบริหารร่างกาย ปรับเปลี่ยนนิสัยเดิม แล้วคุณจะไม่ประหลาดใจในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ จะเห็นได้ว่าการลดน้ำหนักเป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปทั้งการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารซึ่งการออกกำลังกายก็ต้องมีทั้งหนักและเบาเพื่อให้เกิดความสมดุลการที่สามารถควบคุมทั้งสองสิ่งได้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลกับอาการโยโย่อีกต่อไปแถมยังมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นด้วย ได้ประโยชน์สองต่อเลยค่ะ

หากอยากออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักอย่างเห็นผล FIT24 ให้บริการฟิตเนสชั้นนำที่มีคุณภาพสำหรับทุกคนในทุกๆวัน คุณสามารถขอรับคำปรึกษาจากเทรนเนอร์ประจำฟิตเนสที่พร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตรและความจริงใจ ให้ 

 

“FIT24” ยินดีเป็นคู่มือให้คุณ ตลอด 24 ชม.

ติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย ค่ะ

 

กล้ามเนื้อฉีกควรทำอย่างไรดี

กล้ามเนื้อฉีกควรทำอย่างไรดี

สำหรับปัญหาที่เรามักพบกันนั้นเราไม่รู้ระบบการทำงานของกล้ามเนื้อมือใหม่ส่วนใหญ่จะเป็น เพราะว่าไม่รู้เลยว่าจะต้องทำอย่างไรก่อนออกกำลังกาย มาถึงก็ยกของหนักๆแล้วก็วิ่งเลยอันนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อฉีก

ปัจจุบันหนุ่มสาวมือใหม่ที่กำลัง ออกกำลังกายกันนั้น ไม่ค่อยจะ warm-up กันเท่าไหร่

การวอร์มอัพนั้นสำคัญมาก สำหรับมือใหม่และคนที่เล่นนานแล้ว

 วอร์มอัพ หรือการอบอุ่นร่างกายนั่นเองการอบอุ่นร่างกายหรือที่เรียกกันติดปากว่า วอร์มอัพ

ถือเป็นขั้นตอนที่ครูพละเทรนเนอร์หรือผู้ฝึกสอนย้ำนักย้ำหนาว่า “ต้องทำ” ก่อนและหลังการฝึกซ้อมและในการแข่งขันแต่ทำไมต้องทำล่ะ? ไม่ทำได้มั้ย? หากไม่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้นหรืออย่างไร แน่นอนปวดหลัง กล้ามเนื้อฉีก

 

กล้ามเนื้อฉีก

ภาวะที่เส้นใยมัดกล้ามเนื้อบาดเจ็บ หรือฉีกขาด จากการถูกใช้งานหนัก หรือยืดตัวมากเกินไป ภาวะนี้เกิดขึ้นได้กับกล้ามเนื้อทุกส่วน และเกิดได้กับคนทุกวัย ซึ่งปัญหาที่เกิดจากกล้ามเนื้อฉีก คือความรู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก จนไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ดังใจ

 

สาเหตุ

เกิดอุบัติเหตุที่กล้ามเนื้อ เช่น ถูกชน หรือถูกกระแทกอย่างแรง

ใช้งานกล้ามเนื้อมากเกินไป เช่น ยกของหนักเกินกำลัง

การออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาหักโหมเกินไป และไม่มีการยืดคลายกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธี

 

อาการ

อาการทั่วไปของกล้ามเนื้อฉีก คือผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บ หรือปวดที่กล้ามเนื้อมัดนั้นอย่างรุนแรง บางครั้งอาจเจ็บมากจนถึงขั้นเคลื่อนไหวไม่ได้ เมื่อเวลาผ่านไป กล้ามเนื้อส่วนนั้นจะเริ่มบวม และมีสีคล้ำขึ้น หรือเกิดรอยฟกช้ำ 

 

ใครบางที่มักจะเกิดอาการกล้ามเนื้อฉีกบ่อย

นักกีฬาที่ไม่ค่อยวอร์ม

มือใหม่หัดเล่นกีฬา

ผู้ที่ทำงานใช้พลังงานหรือกล้ามเนื้อมากเกินไป

คนที่ประสบอุบัติเหตุ

 

วิธีรักษากล้ามเนื้อฉีก

 

พักการใช้กล้ามเนื้อส่วนนั้น 

เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บเสียหายมากขึ้น และให้เส้นใยกล้ามเนื้อได้ฟื้นคืนสภาพ เช่น ผู้ที่ออกกำลังกายแล้วบาดเจ็บ ควรหยุดออกกำลังทันทีที่รู้สึกเจ็บ หรือผู้ที่บาดเจ็บจากการทำงานก็ควรหยุดพักงานก่อนระยะหนึ่ง

 

พันผ้ารอบกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บ 

การใช้ผ้ายืด  พันรอบมัดกล้ามเนื้อ จะช่วยลดอาการบวม อักเสบ และห้อเลือดได้ อีกทั้งยังช่วยลดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดดังกล่าว แต่ไม่ควรพันแน่นเกินไป

 

ประคบเย็น

เพื่อลดอาการบวม ปวด และป้องกันไม่ให้เลือดออก แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรให้ผิวสัมผัสกับของเย็นโดยตรง เพราะความเย็นจัดจะทำให้หลอดเลือดหดตัว และเกิดกล้ามเนื้อขาดเลือดได้ เราจึงควรใช้ผ้า หรือถุงพลาสติกมาห่อน้ำแข็ง และนำมาประคบบริเวณที่ปวด

การที่เราจะไม่กลับเข้าไปเป็นอีก ควรทำอย่างไรกับมันดีของกล้ามเนื้อฉีก

หลักเลี่ยงการเล่นกีฬาขณะที่เพิ่งหายมาไม่กี่สัปดาห์ จะทำให้เกิดอาการกลับไปเป็นใหม่

 

ห้ามยกของหนัก

จัดท่านั่งในเหมาะสมและสบายที่ดีสุด แต่ต้องถูกหลักนะครับผม

 

อาการกล้ามเนื้อฉีกนั้นมักพบในผู้คนที่เล่น ใน ฟิตเนส FIT24 เพราะตอนตนเองเล่นไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเจ็บตอนไหน เอาแต่เล่นเอาเหงื่อออกอย่างเดียว แต่พอหลังจากเล่นเสร็จจะเกิดอาการปวดหนักมาก

 

ดังนั้นหากท่านใดไม่อยากเป็นกล้ามเนื้อฉีกก็สามารถ หาเทรนด์เนอร์ดีๆสักคน มาเป็นครูสอน อยากให้ทุกคนออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพนะครับ ให้เราเปิดประสบการณ์ใหม่นะครับผม คลิกที่นี่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  honestdocs

เครื่องเล่นแต่ละชนิดช่วยความฟิตอะไรบ้าง

เครื่องเล่นแต่ละชนิดช่วยความฟิตอะไรบ้าง

การเล่นฟิตเนสนั้น คนเพิ่งเริ่มต้นเล่นนั้นจะเข้าไปแล้วงงๆว่าเล่นอะไรก่อนดีหรือพูดง่ายๆว่าเลือกไม่ถูกจะเล่นอะไรก่อน วันนี้เราจะมาบอกให้หายสงสัยว่าเครื่องเล่นไหน ให้ความฟิตอะไรบ้างมาดูกันครับ

 

แม้เราจะบอกกันว่าการใช้เครื่องออกกำลังกายเป็นวิธีการดีๆ อย่างหนึ่งเพื่อช่วยให้ร่างกายได้สุขภาพที่แข็งแรง เพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มได้ดี กระนั้นเครื่องออกกำลังกายแต่ละชนิดก็มีคุณประโยชน์เฉพาะทางต่างกันออกไป ซึ่งหากใครต้องการบริหารร่างกายแบบเฉพาะส่วน ก็ควรเลือกใช้เครื่องออกกำลังกายให้เหมาะสมกับการบริการส่วนนั้น

 

เครื่องปั่นจักรยาน

เครื่องปั่นจักรยานเป็นเครื่องออกกำลังกายสำหรับคนที่ต้องการลดต้นขา สร้างกล้ามเนื้อตรงส่วนเอว สะโพก ขา นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจอีกด้วย เพราะด้วยแรงปั่นจากขาของเราจะช่วยให้ทุกส่วนกระชับไม่ยาก แต่ควรมีการปรับระดับเบาะกับแฮนด์ให้พอดีกับขนาดร่างกาย และตั้งความหนักให้ตรงกับความสามารถของผู้ใช้งาน

 

เครื่องเดินวงรี

เป็นเครื่องออกกำลังกายที่ถูกดัดแปลงมาจากลู่วิ่งในเบื้องต้น จุดเด่นก็คือช่วยลดแรงกระแทกจากอาการบาดเจ็บทั้งช่วงบนและช่วงล่าง กล้ามเนื้อบริเวณอก แขน ก้น ต้นขาทั้งหน้า-หลัง จะช่วยกระชับเข้ารูปได้สัดส่วนสวยงาม

 

ลู่วิ่งไฟฟ้า

ลู่วิ่งไฟฟ้าจะช่วยให้เราสามารถออกกำลังกายได้ทั้งการเดินและการวิ่ง เพิ่มสมรรถภาพด้านการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ หากใครต้องการลดความอ้วน เครื่องออกกำลังกายชนิดนี้สามารถเบิร์นไขมันออกได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

 

เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้อง

หากเข้าใจกันเผินๆ หลายคนคงคิดว่าไม่ได้ต่างกับม้านั่งซิทอัพเท่าไหร่นัก ซึ่งก็คือการลดหน้าท้อง ลดพุง แต่จริงๆ แล้วเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ยังมีวิธีการเล่นอื่นๆ อีก เช่น การนั่งแล้วหมุนซ้ายขวาโยกไปมาจะช่วยออกกำลังช่วงสะโพก ก้น ให้เกิดความกระชับ อีกทั้งยังสามารถช่วยบริหารต้นเนื้อขาได้

 

ม้านั่งซิทอัพ ( แต่ต้องควรระวังในการเล่นซิทอัพ )

เครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ ช่วยให้ออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น มีหน้าที่หลัก คือ สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลดพุง พร้อมกันนี้ยังช่วยให้แผ่นหลังมีการเคลื่อนไหว หากทำประจำไขมันหน้าท้องจะลดลงได้ดีมาก หากใช้งานเป็นประจำ จะช่วยให้มีซิคแพ็คเข้ารูปสวยได้ดั่งใจ

 

ดัมเบล

อุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อแขนไม่ให้ต้นแขนหย่อนคล้อย กระชับเข้ารูป มีทรงสวย และสร้างความแข็งแกร่งให้กับแขน เพื่อให้มีแรงในการทำสิ่งต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อไหล่ หน้าอก สะบัก รวมไปถึงเสริมความแข็งแกร่งให้กับข้อมือและแขนทั้งสองข้าง

 

       ถ้าคุณเป็นคนชื่นชอบการออกกำลังกายอยู่แล้ว  ให้ลองหากิจกรรมการออกกำลังกายที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ที่เรานำมาฝาก ใครสนใจที่จะออกกำลังกายสามารถขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ประจำฟิตเนสที่พร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตรตลอด 24 ชม. ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณและติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wemall

ออกกำลังกายในหน้าฝน

ออกกำลังกายในหน้าฝน

ในสหรัฐอเมริกาเคยมีเทรนด์การออกกําลังกายแนวใหม่ที่เรียกว่า Prison Workout หรือ “โปรแกรมออกกําลังกายในเรือนจํา” ถึงชื่อจะดูน่ากลัวแต่การออกกำลังกายประเภทนี้คือฝึกได้ด้วยมือเปล่าบนพื้นที่แคบๆ เพียง 4 ตารางเมตร โดยให้ผลดีต่อสุขภาพได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลจริงทั้งเรื่องการลดน้ําหนักและสร้างกล้ามเนื้อ ช่างน่าทึ่งเสียจริง วันนี้เราจึงนำเทคนิคเหล่านั้นมาผสมผสานเป็นการออกกำลังกายในร่มแบบพื้นที่จำกัดมาฝากทุกคนกัน หวังว่าจะแนวทางในการออกกำลังกายในหน้าฝนที่ดีทีเดียว

 1. กระโดดตบ  ยืนตรง แยกขากว้างเท่าช่วงไหล่ ชูแขนขึ้นเหนือศีรษะ กระโดดแล้วหงายฝ่ามือขึ้น ตบฝ่ามือเหนือศีรษะ พร้อมกับขยับฝ่าเท้ามาชิดกัน จากนั้นลดแขนลงขนานลําตัว กลับสู่ท่ายืนตรง ทําอย่างน้อย 50 ครั้ง

 

 1. สคอวต ยืนตรง แยกขากว้างเท่าช่วงไหล่ ยืดแขนไปด้านหน้าแล้วทําท่าเหมือนประคองลูกบอลไว้ระดับอก กางศอกเล็กน้อยเพื่อรักษาสมดุลร่างกาย แล้วย่อตัวลงไปทําท่าสวอตให้ต่ําที่สุดเท่าที่จะทําได้ แต่อย่าให้ก้นแตะพื้น จากนั้นเตะขาขวา 1 ครั้ง ก่อนยืดตัวขึ้นกลับไปยืนตรง ทําสลับข้างซ้าย ทําข้างละ 10 ครั้ง นับเป็น 1 เซต

 

 1. วิดพื้น เริ่มจากท่าวิดพื้น แต่ให้งอขาขวาขึ้น พยายามใช้เข่าขวาแตะให้ใกล้หน้าอกที่สุดเท่าที่จะทําได้ แล้วยืดขาขวาให้ตรง ใช้ปลายนิ้วเท้าขวาแตะพื้น ตลอดการฝึกต้องยกเข่ากับต้นขาให้ลอยเหนือพื้นตลอดเวลา จากนั้นเปลี่ยนมาใช้ขาซ้าย ทําเช่นกัน ทําข้างละ 15 ครั้ง นับเป็น 1 เซต

 

 1. หลังแตะกําแพง ยืนหันหลังให้กําแพง โดยยืนห่างจากกําแพงประมาณ 1 ฟุต จากนั้นย่อตัวลงให้เข่าทํามุม 90 องศา หลังแตะเพดานเหมือนกําลังนั่งเก้าอี้ พยายามเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องช่วย เหยียดแขนตรง ค้างท่าไว้อย่างน้อย 10-15 วินาที จากนั้นยืดตัวขึ้น ยืนตรง ทําอย่างน้อย 20 ครั้ง นับเป็น 1 เซต

 

     ถ้าคุณเป็นคนชื่นชอบการออกกำลังกายอยู่แล้ว และเข้าฟิตเนสเป็นประจำคงไม่ต้องกังวลเพราะการเข้าฟิตเนสก็เป็นการออกกำลังกายในร่มอยู่แล้ว แต่ถ้าวันไหนไม่อยากออกจากบ้าน ฝนตกก็มาคู่กันกับรถติด ให้ลองหากิจกรรมการออกกำลังกายที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ที่เรานำมาฝากชดเชยวันที่ติดฝนนะคะ ใครสนใจที่จะออกกำลังกายสามารถขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ประจำฟิตเนสที่พร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตรตลอด 24 ชม. ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณและติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย นะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate

การผ่อนกาย ( cool down )

การผ่อนกาย ( cool down )

การออกกำลังกายนั้นมองให้มันเป็นขั้นตอนแล้วคุณจะได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ออกกำลังกายเสร็จแล้ว วอร์มไปแล้ว ที่นี่มาถึงขั้นตอน ผ่อนร่างกายหรือเรียกว่า cooldown นั้นเอง ขั้นตอนเป็นยังไงกัน

 

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้นหมายถึง การใช้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เพิ่มเสริมร่างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมีการเจริญเติบโตของร่างกายมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นความหมายของคำว่า ออกกำลังกาย ก็จะมีขั้นมีตอน แต่เมื่อสมัยก่อนไม่ได้มีขั้นตอนขนาดนั้น แต่ปัจจุบันขั้นตอนของการออกกำลังกาย

 

การออกกำลังกายจะมี 5 ขั้นตอน คือ

การอบอุ่นร่างกาย ( warm up )

การยืดกล้ามเนื้อ ( stretching )

การออกกำลัง ( training zone exercise )

การผ่อนกาย ( cool down )

การยืดกล้ามเนื้อ ( stretching )

 

ก่อนทำความรู้จัก การผ่อนร่างกาย เรามาทำความรู้จัก วอร์มอัพ (  warm up ) กันก่อน

วอร์มอัพ

เป็นการป้องกันอุบัติเหตุก่อนการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะก่อนการออกกำลังกายนั้น ร่างกายของคนเรายังอยู่ในภาวะที่ปกติอยู่ฉะนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องทำการ “warm-up” ซะก่อน ซึ่งวอร์มอัพนั้นก็คือ การอบอุ่นร่างกายในเบื้องต้น เพื่อให้ร่างกายมีภาวะที่พร้อมก่อนที่จะมีการออกกำลังกาย

วอร์ม  5-15 นาที 

 

ลดอาการบาดเจ็บและเป็นตะคริวระหว่างเล่นกีฬาหรือ ออกำลังกาย

 

Cool Down คืออะไร และทำไมควรทำหลังออกกำลังกาย?

การเคลื่อนไหวเบาๆหลังการออกกำลังกาย เป็นการทำให้ร่างกายค่อยๆ เย็นลงช้าๆ เรียกว่าการ คูลดาวน์  (Cool Down) หลายคนมักจะเคยได้ยินมาว่า วอร์มดาวน์ (Warm Down) ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกผิด การเรียกที่ถูกต้องจะต้องใช้คำว่า คูลดาวน์ ที่แปลได้ว่า การทำให้เย็นลงนั่นเอง  ส่วนใหญ่  ฟิตเนส ก็จะมีสอนสำหรับมือใหม่

 

ประโยขน์ของ การผ่อนร่างกาย ( cool Down )

 

     การคูลดาวน์มีประโยชน์อย่างมากจนคาดไม่ถึง การทำให้ร่างกายค่อยๆเย็นลงด้วยกิจกรรมการเคลื่อนไหวเบาๆ หลังการออกกำลังกาย เช่น การเดิน จะช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ เลือดไหลไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เต็มที่มากขึ้น

     ซึ่งในขณะที่เราออกกำลังกายอย่างหนักนั้น กล้ามเนื้อจะมีการดึงเอาออกซิเจนมาใช้เป็นพลังงานในการเคลื่อนไหว ที่เป็นของเสียจากกระบวนการดึงเอาพลังงานมาใช้

 

      ซึ่งกรดดังกล่าวเมื่อมีมากในกล้ามเนื้อจะส่งผลให้เกิดความเมื่อยล้า และถ้ามีมากจนร่างกายรับไม่ไหวก็อาจทำให้เกิดตะคริวได้ แต่กรดแลคติกจะสามารถสลายตัวได้เมื่อกล้ามเนื้อมีออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ

 

     ดังนั้นการคูลดาวน์นอกจากจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีแล้ว ยังทำให้กรดแลคติกในกล้ามเนื้อ ตัวการที่ทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อค่อยๆ สลายไป เนื่องจากออกซิเจนในเลือดสามารถไหลมาหล่อเลี้ยงได้เต็มที่ และลดโอกาสที่จะปวดกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายได้ด้วย

 

     ทานให้พอเหมาะออกกำลังกายให้ครบทุกประเภท ทั้ง การออกกำลังกายเพื่อหัวใจที่แข็งแรง ​(Cardio) กล้ามเนื้อแข็งแรง (Strength) และ มีความยืดหยุ่นของร่างกาย (Flexibility)

 

     ความสำคัญของขั้นตอนการออกกำลังกายนั้น มีปนะโยชน์มากๆ ทั้ง การออกกำลังกายนอกฐานที่ และใน ฟิตเนส24ชั่วโมง ได้ทั้งหมดครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  praartitfit24

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wefitnesssociety

เพิ่มการเผาผลาญขณะออกกำลังกาย

เพิ่มการเผาผลาญขณะออกกำลังกาย

จริงอยู่คุณไม่สามารถเปลี่ยนยีนส์ อายุ หรือเพศได้ แต่แค่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในการออกกำลังกาย และนิสัยการรับประทานอาหาร สามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้กับร่างกายคุณได้ดีเลยทีเดียว

 

     ร่างกายใช้พลังงานอยู่แล้วตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งโต๊ะทำงาน การนั่งรับประทานอาหาร หรือแม้กระทั่งในขณะนอนหลับ เหนือสิ่งอื่นใดก่อนที่เราจะเรียนรู้ว่าจะเพิ่มการเผาผลาญได้อย่างไร

 

     อย่างที่เราเห็นๆ บางคนที่โชคดีถึงออกกำลังกายน้อย กินได้ตามต้องการแต่ไม่อ้วน นั้นมาจากคนเหล่านี้อาจมีระดับการเผาผลาญสูงที่ติดตัวมาตามธรรมชาติ จึงทำให้ร่างกายต้องการพลังงานมากกว่าคนทั่วไปในการใช้ชีวิตปกติ แต่สำหรับคนที่ไม่โชคดี เราจำเป็นจะต้องมองหาวิธีการเพิ่มระดับการเผาผลาญให้กับร่างกาย เพื่อรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง

 

เพิ่มการเผาผลาญด้วยการออกกำลังกาย

     วิธีการที่ชัดเจนและเห็นผลได้เร็วในการเพิ่มระดับการเผาผลาญของร่างกาย คือ “การออกกำลังกาย” โดยการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ (Cardio) เพื่อช่วยในการเผาผลาญไขมัน แต่การออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง (weight training) จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นตัวที่กระตุ้นระดับการเผาผลาญพลังงานของเราให้ดียิ่งขึ้น

 

มือใหม่หัดเล่นเวทเทรนนิ่ง (weight training)

1. หาคนช่วย 

     สำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ๆ ควรได้รับการแนะนำการใช้เครื่องมือและลักษณะท่าทางการเล่นที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน ซึ่งตามสถานที่ออกกำลังกาย ( Fitness ) มักมีบริการผู้ให้คำแนะนำอยู่แล้ว หรือถ้าหากคุณเล่นเองที่บ้าน แนะนำให้ศึกษาหาข้อมูลและดูวิดีโอการสอนสำหรับผู้เริ่มต้นเสียก่อน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเพื่อให้การเล่นได้ผลตรงจุด

 

2. เริ่มจากน้อยๆ 

     เป้าหมายของการใช้แรงต้านส่งผลโดยตรงสู่กล้ามเนื้อ ไม่ควรทำให้ฉีกขาด ดังนั้น ควรเริ่มจากน้ำหนักน้อยๆที่เราสามารถยกได้อย่างสบายๆ เสียก่อน เพื่อป้องการอาการบาดเจ็บและสามารถเพิ่มน้ำหนักขึ้นได้เล็กน้อย ถ้ารู้สึกว่าเบาเกินไป ทำท่าละ 12 ครั้ง 3-4 เซท โดยท่าที่ทำจะต้องสมบูรณ์ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเล่นน้ำหนักเยอะๆ เพื่อโชว์ใคร เอาเท่าที่เรายกได้แบบเน้นๆ เป็นพอ

 

3. ไปอย่างช้าๆ 

     การยกน้ำหนักขึ้นลงแบบไวๆ ไม่ได้ผลกับกล้ามเนื้อมากนัก และอาจทำให้คุณบาดเจ็บได้ ใช้วิธีการยกแบบช้าๆ เน้นๆ และรู้สึกในทุกๆ การยืดและหดของกล้ามเนื้อ โดยการยกในแต่ละครั้งให้นับ 1-5 ช้าๆ ในใจ ให้ความสำคัญกับความรู้สึกบริเวณกล้ามเนื้อ รู้สึกร้อน แต่ไม่รู้สึกเจ็บ ถ้ามีความรู้สึกเจ็บให้หยุดเล่นทันที

 

4. เหนื่อยนักก็พักบ้าง 

     คุณควรหาเวลาพัก 1 วันในขณะการฝึกแบบ เวทเทรนนิ่ง (weight training) เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเพิ่มพละกำลัง และสร้างเสริม ซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้คืนกลับมา

 

     การออกกำลังกายแบบการ “คาร์ดิโอ” (Cardio) สามารถทำได้จากกิจกรรมต่างๆ เช่น การเดิน, วิ่งบนลู่วิ่ง การเล่นกีฬาต่างๆ หรือกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวใจเต้นต่อเนื่องกัน 30 นาทีต่อวัน ส่วนการออกกำลังกายแบบ “เวทเทรนนิ่ง” (weight training) จะต้องมีการวางแผนการเล่น ให้ออกกำลังแต่ละส่วนของกล้ามเนื้อในร่างกายกระจายกันไป ซึ่งสามารถขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ประจำฟิตเนสที่พร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตรตลอด 24 ชม. ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณและติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย นะคะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก heartmonitors

ฟิตร่างกายโดยกระโดดเชือกให้ถูกวิธี

ฟิตร่างกายโดยกระโดดเชือกให้ถูกวิธี

เชื่อหรือไม่ การกระโดดเชือกอย่างถูกวิธีสามารถช่วยให้พวกคุณเผาผลาญได้กว่า 1,300 แคลอรี่/ชม. ซึ่งถือว่าเยอะมากเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องด้วยเครื่องออกกำลังกายวิธีอื่น

 

การกระโดดเชือกนั้นอย่างแรกที่ต้องเริ่มเลยก็คือ ซื้อ Skipping Rope ที่ดี

 

หลายคนคงนึกไม่ออกว่าจะกระโดดเชือกทั้งทีต้องซื้อ Skipping Rope หรือเชือกกระโดดที่มีประสิทธิภาพด้วย และตัดสินใจใช้เชือกธรรมดาๆ มาใช้งาน ซึ่งที่สุดแล้วมันก็ไม่ทนทาน และใช้ไปไม่นานก็เสียหาย ดังนั้นการเริ่มต้นด้วยการลงทุนอุปกรณ์ออกกำลังกายสักนิดเพื่อซื้อเชือกกระโดดที่มีความทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูงก็น่าจะคุ้มค่า

 

เชือกกระโดดนั้นปัจจุบันแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ 

Speed Rope หรือ เชือกกระโดดแบบเบา ที่เหมาะกับผู้ใช้ระดับเริ่มต้น

Heavy Rope หรือเชือกกระโดดแบบมีน้ำหนัก เหมาะกับผู้ใช้ที่เชี่ยวชาญระดับหนึ่งแล้ว เพราะค่อนข้างกระโดดยาก และใช้แรงเหวี่ยงค่อนข้างเยอะ

 

วิธีกระโดดเชือกลดน้ำหนักอย่างถูกต้อง

การกระโดดเชือกถือเป็นวิธีการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมไม่แพ้การเข้าฟิตเนสเพื่อต่อยมวย เพราะสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้อย่างมากต่อชั่วโมงหนึ่งๆ (สามารถเบิร์นได้ 700-1000 แคลอรี่ต่อชั่วโมงหากกระโดดอย่างต่อเนื่องและถูกต้อง ในขณะที่การออกกำลังกายอื่นๆเฉลี่ยอยู่ที่ 400-700 เท่านั้น) แต่การกระโดดเชือกแบบกระโดดเองเฉยๆก็อาจส่งผลกระทบต่อส่วนต่างๆของร่างกายได้หากทำไม่ถูกวิธี เช่น ข้อเท้า แขน หรือหัวไหล่ งั้นเรามาดูเทคนิคการกระโดดเชือกแบบมือโปรที่ได้ทั้งสุขภาพและปลอดภัยกับส่วนต่างๆของร่างกายกัน

 

1. กระโดดโดยใช้ส่วนหน้าของฝ่าเท้า

เวลาที่คุณกระโดดเชือกให้พยายามลงน้ำหนักเบาๆไปที่ส่วนหน้าของฝ่าเท้า แทนที่จะลงน้ำหนักไปที่ส้นเท้า เพราะการกระโดดเชือกที่ถูกวิธีฝ่าเท้าไม่ควรแตะพื้น นั้นคือเหตุผลว่าทำไมการกระโดดเชือกถึงเป็นการบริหารข้อเท้า

 

2. รีแล็กซ์เข้าไว้…อย่ากระโดดสูงจนเกินไป

หลายคนมักพยายามจะกระโดดให้สูง แต่ในความเป็นจริงแล้วหากคุณต้องการกระโดดเชือกให้ได้เวลาที่นานขึ้นแบบไม่หมดแรงไปซะก่อน ให้กระโดดแต่น้อยๆ ให้พอแค่พ้นเชือกก็พอและควรจะกระโดดด้วยท่าทางที่ผ่ออนคลายอย่าไปมัวกังวลว่าจะสะดุดเชือกตลอดเวลา

 

3. แกว่งแขนแต่พอดี อย่าหักโหมมากเกินไป

การกระโดดเชือกเป็นเรื่องของการใช้ข้อมือ หากคุณดื้อดึงที่จะใช้แขนและหัวไหล่ในการกระโดดเชือกคุณจะพบว่าการะโดดเชือกง่ายๆ จะกลายเป็นอะไรที่ยากมาก เพราะฉะนั้นแค่ใช้ข้อมือแล้วหมุนเป็นวงกลมอย่างเป็นธรรมชาติก็พอแล้ว

 

4. ใช้เชือกที่มีความยาวพอดี

การกระโดดเชือกที่สมูทและถูกวิธีต้องเริ่มจากอุปกรณ์ที่เหมาะสม และหัวใจที่สำคัญของการกระโดดเชือกก็แน่นอนว่าต้องเป็นเชือก ความยาวของเชือกที่เหมาะสมคือเมื่อวัดจากพื้น ที่จับปลายเชือกควรอยู่ประมาณระดับหน้าอกของคุณ เชือกที่สั้นไปหรือยาวเกินนี้จะทำให้จังหวะการกระโดดเชือกของคุณยากกว่าที่ควรจะเป็น ความยาวที่พอดีคือทุกครั้งที่เชือกแกว่งลงควรกระทบกับพื้น

 

5. มือควรจะอยู่เหนือเอวเล็กน้อย

การกระโดดเชือกตำแหน่งมือก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งตำแหน่งมือก็จะขึ้นอยู่กับความยาวของเชือกด้วย แขนของคุณควรงอเล็กน้อย และมือควรอยู่จากสีข้างประมาณหนึ่งฟุต และอยู่ประมาณเอวหรือเหนือเอวเล็กน้อย

 

6. อยู่ในจังหวะ

คุณจะกระโดดเร็วแค่ไหนก็ได้ แต่กาารกระโดดแบบเป็นจังหวะจะช่วยให้การกระโดดเชือกง่ายขึ้นและสนุกขึ้น ก็เหมือนกับเวลาที่คุณวิ่งด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอ ซึ่งทำำให้คุณสามารถควบคุมลมหายใจได้ดีและออกกำลังกายได้นานขึ้นและผ่อนคลายมากกว่ากการหักโหม

 

7. ฝึกซ้อม ฝึกซ้อม ฝึกซ้อม

ข้อนี้คือสิ่งสำคัญที่สุด หลายคนที่ได้ฝึกกระโดดเชือกครั้งแรกก็อาจจะยังไม่สามารถจับจังหวะของตัวเองได้ หรือยังกระโดดด้วยวิธีที่ยังไม่ถูกต้องนัก แต่หลังจากการฝึกครั้ง 4 หรือ 5 คุณก็จะเริ่มกระโดดเชือกได้คล่องขึ้น ดังนั้นหากคุณต้องการกระโดดเชือกอย่างถูกวิธี สนุก และผ่อนคลาย ควรจะฝึกบ่อยๆ จนสามารถจับจังหวะของตัวเองได้

 

8 สถานที่

สถานทีกับการกระโดดเชือกนั้นก็สำคัญเพราะว่า กระโดดเชือกนั้นก็ต้องใช้พื้นทีสำหรับ การกระโดนเหมือนกัน ถ้าเป็นใน FIT24 เปิดบริการ24ชั่วโมงยิ่งดี

เห็นไหมครับว่ากีฬากระโดดเชือกหรือ กระโดดเชือกนั้นไม่ได้ยากเลย แต่ก่อนที่เราจะเริ่มต้นหรือ เริ่มกระโดดนั้นต้องศึกษาเป็นอย่างดี ไม่งั้นอาจจะเกิดอาการบาดเจ็บได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ohlor

เดินลดน้ำหนัก

เดินลดน้ำหนัก

การเดินเป็นกิจกรรมประจำของทุกคนที่จะต้องทำอยู่แล้ว และการเดินนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด การเดินสามารถลดน้ำหนักได้จริงและเผาผลาญพลังงานได้มากพอๆกับวิ่งหรือแบบอื่นวันนี้การเดินลดน้ำหนักไม่ยากอีกต่อไป

 

    การเดิน เป็นการออกกำลังกายที่ประหยัด ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งเหมาะกับทุกเพศทุกวัย

 

    โดยเฉพาะคนที่น้ำหนักมากๆ และผู้สูงอายุ เพราะเมื่อเปรียบกับการวิ่งแล้ว การวิ่งจะทำให้เกิดแรงกระแทกต่อข้อต่อมากกว่าการเดินมาก นอกเหนือจากนั้นผู้ออกกำลังกายรายใหม่ที่เลือกวิ่ง จะทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ง่ายกว่าและเมื่อพยายามจะวิ่งต่อ ก็ยิ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บซ้ำซ้อน เกิดผลเสียมากกว่าผลดี น้ำหนักก็ไม่ลดด้วย

 

    หลายๆ คนอาจคิดว่า การวิ่งช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าเดิน แต่ในความเป็นจริง การเดินก็ช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากเหมือนกัน แต่เราจะทำอย่างไรให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นระหว่างเดินออกกำลังกาย ซึ่งปริมาณพลังงานที่คุณเผาผลาญได้นั้น ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว

 

การเดินนั้นมี 6 วิธีที่เผาผลาญพลังงาน

 

1.   เดินให้ไกลขึ้น

ยิ่งคุณเดินไกลมากเท่าไร ก็หมายถึงได้เผาผลาญพลังงานมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุดในการเผาผลาญพลังงานให้ได้มากขึ้น โดยคุณสามารถเริ่มจากฝึกเดินให้ได้ระยะทางไกลขึ้นก่อน จากนั้นให้เริ่มเร่งความเร็ว แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาที่คุณเดินออกกำลังกายในแต่ละวันให้นานขึ้นกว่าเดิม

 

2.   เดินเร็ว หรือ Racewalk

การเดินด้วยความเร็วมากกว่า 13 นาทีต่อไมล์ (1 ไมล์ = 1.61 กิโลเมตร) จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานต่อระยะทางที่เดิน เพราะคุณได้ใช้กล้ามเนื้อมากขึ้น และในขณะเดียวกันคุณก็ได้สร้างกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นด้วย คุณรู้หรือไม่ว่า การมีมวลกล้ามเนื้อที่มากจะช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น แต่สิ่งที่ได้ผลที่เห็นชัดที่สุด คือ คุณจะเดินได้ไกลขึ้นแต่ใช้เวลาเท่าเดิม

 

3.   ใช้ walking poles ช่วยให้เดินเร็วขึ้น

Walking Poles หรือการเดินแบบใช้ไม้ค้ำยัน เป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่สามารถเดินเร็วได้ แต่อยากจะเผาผลาญพลังงานต่อระยะทางที่เดินได้มากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีออกกำลังกายแบบการใช้ walking pole เผยแพร่อยู่มาก แต่เพื่อประสิทธิภาพในการออกกำลังกายแบบนี้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อใช้งานได้อย่างถูกต้อง ตัวอย่างการออกกำลังกายโดยใช้ไม้ค้ำยัน เช่น Nordic Walking หรือ เทคนิค Exerstriding

 

4.   เพิ่ม Speed Intervals ระหว่างการเดิน

ปรับเปลี่ยนความเร็วระหว่างเดิน สามารถเพิ่มความรุนแรงและการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น เช่น ระหว่างเดินคุณเร่งความเร็วในการเดินนาน 1-2 นาที จากนั้นค่อยๆ ชะลอความเร็วลงกลับมาเดินอย่างปกติ 1-2 นาที และเร่งความเร็วใหม่อีกครั้ง ทำซ้ำวนแบบนี้ จะช่วยให้คุณสามารถเดินได้ไกลขึ้นแต่ระยะเวลาเท่าเดิม นอกจากนั้นยังทำให้คุณสามารถเดินได้เร็วขึ้นด้วย

 

5. แบกน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ความจริงแล้ววิธีนี้ไม่แนะนำ เนื่องจากการแบกน้ำหนักเพิ่มขึ้นหมายถึงการเพิ่มความเครียดให้กับข้อของคุณ แต่หากคุณอยากทำ แนะนำว่าควรใช้น้ำหนักน้อยกว่า 10 ปอนด์ (4.5 kg) และใส่ไว้ในกระเป๋าสะพายหลัง หรือชุดถ่วงน้ำหนักที่สะโพก เพื่อที่ร่างกายยังสามารถรักษาสมดุลไว้ได้ การเดินด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสมจากการเพิ่มน้ำหนักผิดที่ เช่น ที่แขนหรือขา มันสามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ของกล้ามเนื้อได้ อาจได้ผลเสียมากกว่าผลดี

 

6. เผาผลาญพลังงานขณะหลับ โดยการสร้างกล้ามเนื้อให้มากขึ้น

ปกติในขณะที่เราหลับ หรือในเวลาที่ร่างกายได้พัก โดยไม่มีกิจกรรมอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ร่างกายของเราก็ยังมีการใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลา โดยเราสามารถคำนวณหาค่าได้ เรียกว่า Basal Metabolic Rate (BMR) คือ จำนวนพลังงานที่คุณเผาผลาญไปขณะพักในแต่ละวัน

 

เคล็ดลับ

 

สำหรับคนที่เดิน นั้นจะมีปัญหาอย่างเดียวเลย คือหนึ่งสภาพอากาศไม่อำนวย เราขอแนะนำ ให้ท่านเข้าฟิตเนส นั้นเอง  เพราะว่าฟิตเนส นั้นมีลู่วิ่ง พร้อมทั้งเครื่องเล่นที่ท่าน ต้องการอีกมากมาย

เราขอแนะนำ ฟิตเนสพระอาทิตย์ แอร์เย็น มีที่ฟอกอากาศและแถมยังมี ค่ายมวยอีกด้วยสนุกอย่างแน่นอน เรื่องสุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตประจำวัน ต่อให้ร่ำรวยแต่สุขภาพต้องมาก่อนนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก  praartitfit24

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs

รู้กันไหม ? ทำไมจึงควรกินอาหารก่อนออกกำลังกาย

รู้กันไหม ? ทำไมจึงควรกินอาหารก่อนออกกำลังกาย

หลายคนคิดเหมือนกันไหมว่า ทำไมควรกินก่อนออกกำลังกาย ออกกำลังกายตอนท้องว่างเป็นความเชื่อที่ผิดหรือไม่ หาคำตอบกันคงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าไม่ควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายหรือกินก่อนวิ่งด้วยเหตุผลต่างๆ

 

     ใครที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือกลัวว่าจะรู้สึกจุก คลื่นไส้ ขณะออกกำลังกาย จึงเลือกที่จะออกกำลังกายตอนท้องว่างมากกว่า แต่ความจริงแล้วนั่นอาจไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องนัก เพราะการกินก่อนออกกำลังกาย นั้นจะส่งผลดีต่อการออกกำลังกายและร่างกายเรามากกว่า ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไรก็ไปดูเหตุผลกันเลย

 

 กินก่อนออกกำลังกายช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า

     หลายคนที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักอาจจะคิดว่า การงดอาหารก่อนออกกำลังกายนั้น จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้มากขึ้นอีก แต่ในความเป็นจริงแล้วนั่นไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้อง เพราะการงดอาหารนั้นไม่ได้ช่วยลดไขมันในร่างกายหรือช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเลย และถ้าเรากินอาหารก่อนออกกำลังกายก็จะทำให้เรามีพลังงานสำหรับไปใช้ออกกำลังกายได้นานขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เผาผลาญแคลอรีและไขมันได้มากกว่าเดิม

 

แม้ออกกำลังกายไม่หนักก็ควรกินอาหารบ้าง

     การกินอาหารก่อนออกกำลังกายนั้น ไม่จำเป็นต้องกินเฉพาะตอนทำ Cardio หรือ ออกกำลังกายต่อเนื่องนาน ๆ อย่างกินก่อนวิ่งเท่านั้น เพราะถึงแม้จะออกกำลังกายปกติร่างกายก็ยังคงต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ถ้าหากท้องเราว่างก็จะมีพลังงานไว้ใช้กับการออกกำลังกายน้อยลง อาจรู้สึกเหนื่อยง่ายและออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะถ้าออกกำลังกายหนัก ๆ ยิ่งควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายเลยล่ะ

 

กินคาร์โบไฮเดรตก่อนออกกำลังกายดีกว่าโปรตีน

     สำหรับคนที่ออกกำลังกายปกติ ควรกินอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตมากกว่าอาหารประเภทโปรตีน เนื่องจากแหล่งพลังงานสำหรับใช้ในการออกกำลังกายนั้นจะได้จากคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก แต่โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งไม่ได้ให้พลังงานมากเท่าคาร์โบไฮเดรต และอีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าหากต้องการสร้างกล้ามเนื้อก็ควรกินโปรตีนหลังออกกำลังกายจะดีกว่า

 

กินให้ถูกวิธี ไม่ต้องกลัวไม่สบายท้อง

     หนึ่งในปัญหาที่ทำให้หลายคนไม่อยากกินอาหารก่อนออกกำลังกาย เพราะกลัวว่าจะรู้สึกจุก แน่น ไม่สบายท้องขณะออกกำลังกาย ซึ่งวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องก็คือ การปรับอาหารและเวลาที่กิน ไม่ใช่งดอาหารไปเลย โดยให้เลือกเน้นกินอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกากใยสูง และให้กินก่อนออกกำลังกายสัก 2-3 ชั่วโมง

 

     เรารู้หลักการกินไปแล้ว แล้วเราจะรู้ได้ไงละว่าเราควรกินอะไรก่อนออกกำลังกาย อาหารที่ควรกินก่อนออกกำลังกาย แน่นอนว่าต้องไม่ใช่อาหารมื้อหนัก แต่ก่อนออกกำลังกายควรกินอาหารประเภทไหน กินมากเท่าไร แล้วจะกินอะไรก่อนออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความสตรอง และเพื่อให้อาหารเหล่านั้นเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

 

 • โฮลเกรน โฮลวีท

     คาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายควรได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้มีแรงออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาร์โบไฮเดรตเหล่านั้นก็ควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างธัญพืชไม่ขัดสี โฮลเกรน หรือขนมปังโฮลวีทสัก 2 แผ่น เป็นต้น

 

 •  กล้วย

     กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตกลุ่มดูดซึมช้า จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะจะรับประทานก่อนออกกำลังกาย เพราะคาร์โบไฮเดรตในกล้วยจะช่วยให้ร่างกายมีแรง ส่วนโพแทสเซียมก็จะเข้าไปเสริมให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้า

 

 • แตงโม

     แตงโมเหมาะจะกินก่อนออกกำลังกายประมาณ 30-60 นาที โดยเฉพาะหากวันไหนไม่ได้กินอาหารประเภทแป้งก่อนออกกำลังกายราว 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากแตงโมมีน้ำตาลฟรุกโตสที่จะเข้าไปทำหน้าที่แทนไกลโคเจนในตับซึ่งถูกร่างกายดึงไปใช้งานในระหว่างวันจนเหลืออยู่น้อย

 

 •  ไข่

     ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ร่างกายย่อยง่าย กินอร่อย และช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้อีกต่างหาก โดยก่อนออกกำลังกายสัก 2 ชั่วโมงควรรับประทานไข่ต้ม 1 ฟอง หรือจะเลือกกินแต่ไข่ขาวสัก 2 ฟองก็เลือกเอาที่สบายใจ

 

     หลังจากที่เรารู้กันมาแล้วว่าหลักการกินแล้วก็กินอะไรก่อนออกกำลังกาย แล้วมีอีกคำถามหนึ่งที่หลายคนสงสัย ว่าแล้วกินก่อนออกกำลังกายกี่ชั่วโมงหรือกี่นาที วันนี้เรามีคำตอบ

 

กินข้าวก่อนออกกำลังกายกี่นาที จะไม่จุก

     ทางที่ดีควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และเน้นกินอาหารเบา ๆ ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูง โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวอย่างแป้งขัดขาว อาหารไขมันสูง เพราะเป็นอาหารที่ย่อยยาก อาจอยู่ในกระเพาะอาหารนานราว ๆ 3-4 ชั่วโมงกว่าจะย่อยหมด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาหารจุกระหว่างออกกำลังกายได้

 

     รู้อย่างนี้แล้ว หลักการกินก่อนออกกำลังกายมันก็ไม่ยากอย่างที่คิด หากท่านใดอยากออกกำลังกาย ฟิตร่างกาย ขอแนะนำฟิตเนสที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมงอย่าง FIT24

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก health.kapook

5 วิธีออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักแบบผิด ๆ เปลี่ยนกี่คอร์สก็ไม่ผอม

5 วิธีออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักแบบผิด ๆ เปลี่ยนกี่คอร์สก็ไม่ผอม

หลายคนยังมีความเชื่อและวิธีการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักแบบผิดวิธี ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายทั้งจากการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย และหากไม่ทานอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย นอกจากจะมีสิทธิ์เป็นลมเป็นแล้งไปได้แล้ว ยังทำให้ขาดสารอาหารด้วยนะคะ

 

มาเช็ค 5 สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก

 

1. ไม่ทานอาหารที่ให้พลังงานก่อนออกกำลังกาย

     บางคนบ้าออกกำลังกายมาก เพื่อให้รูปร่างเล็กลง น้ำหนักลดลง จึงพยายามควบคุมปริมาณอาหารที่ทานเข้าไป และไปออกกำลังกายหนักๆ ด้วยเข้าใจว่าจะ “เบิร์น” เอาพลังงานที่ทานเกินเข้าไปออกให้หมด แต่ทราบหรือไม่ว่า หากไม่ทานอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกายเลย แล้วไปออกกำลังกายหนักๆ นอกจากจะมีสิทธิ์เป็นลมเป็นแล้งไปได้แล้ว ยังอาจเสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารในระยะยาวอีกด้วย เพราะฉะนั้นทานอาหารให้หลากหลาย ทานอาหารให้ครบทุกหมู่ เพียงแต่จำกัดปริมาณให้ดี แล้วค่อยออกกำลังกายดีกว่าค่ะ

 

2. ออกกำลังกายท่าเดียว

     เคยเห็นคนที่ไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส ( Fitness ) แล้วเอาแต่ยกเวทหรือเปล่าคะ หากเขาลุกไปเล่นเครื่องออกกำลังกายอื่นๆ ด้วยก็ดีไป แต่ถ้าเห็นเขาเล่นแต่แขนอย่างเดียว หรือกล้ามเนื้อท้องอย่างเดียว ต้องเตือนเขาแล้วล่ะ เพราะการออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงของร่างกายอย่างแท้จริง ต้องออกกำลังกายให้ได้ทุกส่วน ทั้งแขน ขา หน้าท้อง สะโพก หรือส่วนอื่นๆ ด้วย ถ้าหน้าท้องมีซิกแพค แต่แขนขาไม่เฟิร์มก็คงแปลกๆ ดังนั้น พยายามออกกำลังกายให้ครบทุกส่วนนะคะ เพื่อความสวยงามของเรือนร่าง

 

3. คาร์ดิโอมากเกินไป

     มีอีกบางจำพวกที่เอาแต่วิ่งๆ กระโดดๆ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน กระตุ้นให้ร่างกายเหนื่อยหอบ หัวใจเต้นอยู่ตลอดเวลา หากเล่นคาร์ดิโอเพื่อเบิร์นหนักๆ ร่างกายจะเริ่มปรับตัวให้คุ้นชินกับการเบิร์นในแบบนั้น จากที่เคยใช้เวลา 30 นาที เพื่อเบิร์น 200 กิโลแคลอรี หากร่างกายปรับตัวเมื่อไร เราอาจจะวิ่งได้นานขึ้น เหนื่อยน้อยลง แต่เผาผลาญพลังงานเท่าเดิม ดังนั้น เราควรออกกำลังกายแบบอื่นๆ สลับกันไปเรื่อยๆ อย่าให้ร่างกายคุ้นชินกับคาร์ดิโอมากเกินไป

 

4. ไม่วอร์มอัพ-คูลดาวน์

     หลายคนไม่เห็นความสำคัญของการวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกาย และลืมที่จะคูลดาวน์หลังออกกำลังกายด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญต่อร่างกายมากๆ เพราะการวอร์มอัพ และคูลดาวน์เป็นการช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นการวอร์มกล้ามเนื้อหัวใจ ให้เต้นเป็นจังหวะ ไม่เร่งเร้าการสูบฉีดโลหิตมากเกินไป ลดอาการเหนื่อยหอบอย่างเฉียบพลัน หรือหน้ามืดจากการออกกำลังกายได้มากขึ้นอีกด้วย

 

5. นับแคลอรีเป็นบ้าเป็นหลัง

     เป็นวิธีที่ยุ่งยากและตัวเลขมักไม่นิ่ง ทางที่ดีควรทานอย่างระมัดระวัง ทานพออิ่ม เลือกประเภทของอาหารที่ทาน มีสติว่าวันนี้ทานอะไรไปบ้าง ควรหรือไม่ควรทานต่อ แล้วออกกำลังกายตามปกติ ทำเป็นประจำทุกวัน เท่านี้ก็ไม่ต้องนับแคลอรี่ให้วุ่นวาย

 

     หากอยากออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักอย่างเห็นผล แต่ไม่แน่ใจในท่าออกกำลังกาย หรือการทานอาหาร เพื่อความปลอดภัยของร่างกายเราเอง FIT24 ให้บริการฟิตเนสชั้นนำที่มีคุณภาพสำหรับทุกคนในทุกๆวัน คุณสามารถขอรับคำปรึกษาจากเทรนเนอร์ประจำฟิตเนสที่พร้อมให้บริการด้วยความเป็นมิตรและความจริงใจ หากใครที่กำลังมองหาฟิตเนส 24 ชม. ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณ ติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย นะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

มาลดน้ำหนักแบบ นักมวย กันเถ๊อะ!

มาลดน้ำหนักแบบ นักมวย กันเถ๊อะ!

ฮัลโหล! นักมวยเขาออกกำลังกายก็ กล้ามเป็นมัดๆ ภาพตัดมาที่เรา OMGGGG! วันแพคก้อนเบอเริ่มเลย สงสัยกันไหมว่าทำไม นักมวยถึงฟิต ทน ถึก เวลาอยู่บนสังเวียน ในขณะที่เราขึ้นบันไดแค่ไม่กี่ขั้นยังหอบแฮ่กๆ วันนี้ Fit24 เราจะพาทุกท่านไปดูว่า เราจะทำอย่างไรให้ฟิต เปลี่ยนวันแพคเป็นซิคแพค หุหุ บอกเลยว่า สาวๆ หนุ่มๆ ต้องชายตามองตามกันเลยทีเดียว มาชมกันเลย
 

     สิ่งแรกที่เรานึกเกี่ยวกับการออกกำลังกาย คงหนีไม่พ้นกันวิ่ง การเดินเร็ว หรือ ทำยังไงก็ได้ให้เหงื่อออก เอาจริงๆการออกกำลังกาย ก็เหมือนที่ที่ได้ยินในโฆษณา ส่งเสริมจาก สสส. Tie in ว่า“แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย” ซึ่งนั่นก็ถูก เดินช้อปปิ้ง ก็เช่นกัน แต่ ทั้งหมดทั้งมวลนั้นถือเป็น จุดเริ่มต้นการขยับร่างกาย ซึ่งหากเรา ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ การออกกำลังกายดังที่กล่าวไป ก็นับว่าไม่มีผลเสีย
 

     แต่พี่ๆนักมวยเหล่านั้น ไม่ได้ไปเดินช้อปปิ้ง ทุกวันให้ร่างกายฟิต เพราะในการเป็นนักมวยต้องทำให้ความฟิตของร่างกายอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งก่อนขึ้นชกใน รุ่นต่างๆจำเป็นต้องมีการ คุมน้ำหนักตัว แน่นะว่า ต้องใช้วิธี ฉบับเร่งรัด เพื่อรีดน้ำหนัก และทุกสัดส่วนของร่างกายให้ฟิตอยู่เสมอ

 

สิ่งแรกของการออกกำลังกาย แบบนักมวย

     หลายคน ต้องมีความพร้อม ระเบียบ วินัย และ แพลนการออกกำลังกาย การคุมมื้ออาหาร ถ้าจะให้ได้ตามฉบับนักมวยเป๊ะ อาจจะต้องเคร่งครัดมาก เนื่องจากนักมวยค่อนข้างที่จะมีความกังวลและซีเรียสกับการคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ ในแต่ละเวทีนั้นๆ เนื่องจากในแต่ละเวทีนั้นก็มีการจำกัดน้ำหนักตัวเป็นรุ่นๆ ดังนั้นนักมวยจำเป็นต้องการที่จะควบคุมน้ำหนักให้เป็นการไปรุ่นชกของตนเอง ซึ่งก็อาจจะต้องจริงจังหากต้องการที่จะเร่งรัด แต่อย่าหักโหมเกินไปนะ ร่างกายอาจจะทรุดหนัก ก่อนซิกแพคจะมา นะจะบอกให้

 

     1  เริ่มออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ลองออกกำลังกายต่อเนื่อง ในระยะแรกอยู่ที่ราวๆ 45 – 60 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ชินกับการออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องออกชิ้นเดิมซ้ำๆ เพราะเราอาจจะเบื่อไปเอง เลือกชิ้นอื่นๆบ้าง สลับๆ กันไป  เช่น ปั่นจักยาน 30 นาที หรือวิ่ง 10 กิโลเมตร กระโดดเชือกในตอนเช้า ต่อยกระสอบทรายหรือล่อเป้าอย่างน้อย 3 ยกอย่างต่อเนื่องในช่วงเย็น

 

     2 การควบคุมอาหาร นี่แหละหลักสำคัญที่จะมีผลช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผลเร็วและเห็นผลที่สุด เพียงแค่คุณลดการรับประทานอาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง หรือเส้นต่างๆ เนื่องจากแป้งเหล่านั้นเป็นตัวการที่จะเพิ่มน้ำหนักอย่างดีเลย นอกจากนี้อาหารประเภทของทอดด้วยน้ำมันทั้งหลาย จะทำให้การออกกำลังกายนั้นเห็นผลช้ากว่าที่เราต้องการหรืออาจจะไม่เห็นผลเลยหากทานในประมาณที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมด
 

     ให้เน้นไปที่การเลือกรับประทานประเภทผักหรือเนื้อสัตว์ต้ม อาหารคลีน เป็นหลัก ลดแป้ง  ให้เน้นผักผลไม้ ที่มีรสจืด เน้นโปรตีนเนื้อสัตว์ นมลดจืด พร่องมันเนยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ และสิ่งสำคัญควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของคุณชะล้างเกลือส่วนเกินที่ก่อให้เกิดการกักเก็บน้ำออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

     3 สร้างขีดจำกัดเพิ่มขึ้นให้กับตัวเอง ในที่จะลดน้ำหนักแบบนักมวยนั้นจะต้องมีการเพิ่มจำนวนยกในการล่อเป้า จำนวนครั้งในการซ้อมกระสอบทราย หรือจำนวนรอบในการวิ่ง เพื่อเพิ่มอัตราที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย และยังสามารถดึงเอาพลังงานมาเผาผลาญได้สูงขึ้นอีกด้วย

 

     4 การพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อเราออกกำลังกายมาอย่างหนักหน่วงแล้วในการพักผ่อนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และควรที่จะพักผ่อนให้ถึง 7 – 8 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายของเรานั้นจะมีการปรับสมดุลในขณะที่เราหลับ และปฏิบัติตามตารางในการลดน้ำหนักแบบนักมวยให้เข้ากับชีวิตประจำวัน อย่าหักโหมจนเกินไปและออกกำลังกายหนักจนเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนล้าจนไม่สามารถลดน้ำหนักแบบนักมวยต่อได้และจะมีผลกระทบมากกว่าผลดี

 

    อย่าพึ่งท้อที่จะยอมแพ้หล่ะทุกคน คุณยังไม่ได้เริ่มเลย คุณต้องอดทน อดกลั้น ระเบียบ วินัย ตัวเองให้ดี ช่วงแรกอาจจะทรมานไปซะหน่อย แต่ถ้าคุณผ่านมันมาได้เลย ผลที่ตามมา ไม่เคยทำร้ายคนที่ตั้งใจ อย่ายอมให้อะไรมาทำให้คำพูดใคร มาทำลายความตั้งใจของคุณ ลองเริ่มที่ละนิด ดีกว่ายังไม่เริ่ม อาจจะเป้นการ วางแพลนชีวิตประจำวันให้ตัวเอง เจียดเวลาออกกำลังกายซัก อาทิตย์ละ2 3ชม.แล้วค่อยๆเพิ่มไปเลื่อย หรือหาเป้าหมายมาเป็นแรงบันดาลใจแล้วไปให้ถึง หรือชวนเพื่อนมาร่วมชะตากรรม จะได้ไม่น่าเบื่อ รับรองว่า คุณจะไม่เสียใจที่ได้ออกกำลังกาย รักษาสุขภาพแน่นอน
 

      ด้วยความปรารถนา ดีจาก Fit24hrs Fitnessหากใครที่กำลังมองหาฟิตเนส 24 ชม. ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณ ติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ คลิกที่นี่เลย

คนผอมแต่มีพุง ออกกำลังกาย แบบไหนดี

คนผอมแต่มีพุง ออกกำลังกาย แบบไหนดี

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหา ผอมแต่ไม่เพียว ตัวเล็กแต่พุงกองเบอนี้ จนทำให้เราต้องเขินอายกันทีเดียว หากจะต้องไปใส่เอวลอย หรือถอดเสื้อโชว์หุ่น สำหรับในคนกลุ่มนี้จะเรื่องว่า (Skinny Fat) ไม่ต้องตกใจนั่นไม่ใช่เรื่องร้ายแรงระดับชาติขนาดนั้น ด้วยรูปร่างที่เกิดขึ้นนั้นแค่ปรับเปลี่ยน นิดเดียว ออกกำลังกายเพิ่มก็หายไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันว่าสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิด ลงพุงมีอะไรบ้างและวิธี ออกกำลังกาย ง่ายๆแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ไปดูกันเลย  

 

ปัจจัยที่สาเหตุของ “ผอม” แต่มีพุง มีดังนี้

รับประทานน้ำตาลในปริมาณที่เกินความเหมาะสมกับร่างกาย การเป็นคนรูปร่างผอมบริโภคเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนอาจจะทำให้ตัวคุณบริโภคอย่างไม่ทันคิด เพราะจริง ๆ แล้วอาหารหวานเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดไขมันสะสมที่หน้าท้องมากกว่าอาหารที่มีไขมันสูง

 

ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินความพอดีก็จะทำให้เกิดอาหารท้องบวม เพราะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้เกิดการสะสมไขมันไว้ที่หน้าท้อง

 

การรับประทานอาหารน้อยหรืออดอาหาร ไม่ได้ช่วยให้คุณลดไขมันในร่างกายแต่ทำให้ร่างกายไปดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้แทน ทำให้กล้ามเนื้อหายไปและร่างกายขาดความแข็งแรง

 

การออกกำลังกาย ที่ไม่ถูกวิธี ก้าวเข้าสู่ ฟิตเนส เล่นอย่างดุดัน แถมยังได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอที่ควรจะได้รับต่อวัน จะทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อมาใช้ในการออกกำลังกายแทนการดึงเอาไขมันส่วนเกินมาใช้ ดังนั้น ถ้าคุณออกกำลังกาย คุณควรรับประทานอาหารให้สมดุลกับพลังงานที่ต้องใช้ออกกำลังกาย

 

มาดูวิธีการ ที่จะทำให้ พุง นั้นเปลี่ยนเป็นซิคแพค

คนที่มีรูปร่างผอมน้ำหนักจะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ดังนั้นการออกกำลังกายควรเน้นที่ไปการเล่นเวท (Weight training หรือ Weight lifting) คือ การออกกำลังกายเฉพาะส่วนเพื่อเป็นการเน้นสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น คุณจะเล่นเวททั่วร่างกายก็ได้ แต่ถ้าหากคุณอยากเน้นเฉพาะหน้าท้องสามารถออกกำลังกายได้หลายอย่าง เช่น การนอนหงายแล้วยกขาลอยขึ้นจากพื้นทั้งสองข้างหรือการนั่งเก้าอี้กลางอากาศโดยเอาหลังพิงชิดผนังไว้ ฯลฯ

 

เน้นการออกกำลังกายแบบคาดิโอ้แบบ HIIT (High Intersity Interval Training) เป็นการออกกำลังกายคาดิโอ้แบบช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย โดยเน้นการออกกำลังกายหนักสลับกับเบาในระยะเวลาที่กำหนด การออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายไปด้วย การออกกำลังกายควรค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ อย่าหักโหมจนเกินไป ควรออกกำลังกายแบบ HIIT ไม่เกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อปล่อยให้ร่างกายได้พักผ่อนและทำการซ่อมแซมกล้ามเนื้อบางส่วน

     การเผาผลาญไขมันโดยไม่ให้เกิดความเสียหายกับกล้ามเนื้อ คือ ควรออกกำลังกายที่เพิ่มแรงต้านให้กล้ามเนื้อแบบ การออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อในการยกอุปกรณ์หรือออกแรงต้านด้วยตัวคุณเองโดยไม่มีอุปกรณ์ (weight training) ทำควบคู่กับการออกกำลังกายแบบคาดิโอ้ โดยการวิ่ง ว่ายน้ำ หรือ ปั่นจักรยาน เพื่อสลายไขมันส่วนเกินและทำร่วมกับการควบคุมปริมาณอาหารที่เหมาะสม

- ลดการทานแป้งขัดขาว

- ควบคุมปริมาณไขมันในอาหารที่รับทานในชีวิตประจำวัน เน้นแต่ไขมันดี

- ทานผัก 40 – 50% ของมื้ออาหาร

- งดน้ำตาล ของหวาน อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

- ทานโปรตีน เช่น อกไก่ ปลา

 

หลีกเลี่ยงการยกเวทในผู้หญิง การยกเวทในผู้หญิงอาจจะทำให้กล้ามเนื้อโตเหมือนนักเพาะกาย การออกกำลังกายเพิ่มมาได้ถึงขนาดนักเพาะกายนั้นต้องออกแรงจนกล้ามเนื้อรับไม่ไหวเพื่อกล้ามเนื้อสร้างตัวเองเพิ่มขึ้นแต่จะต้องมีสารอาหารและการพักผ่อนที่เหมาะสม แต่ในผู้หญิงควรแค่ยกเวทเบา ๆ หรือออกกำลังกายชนิดใช้แรงต้านจะช่วยคงไว้ไม่ให้กล้ามเนื้อของคุณหายไป ส่วนใครที่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อ ทุก ๆ 0.5 กิโลกรัมของมลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้ถึง 40 – 50 แคลอรีต่อวัน ถ้าหากออกกำลังกายแบบคาดิโอ้เสริมเข้าไป ร่างกายจะใช้พลังงานพร้อมใช้ (Dietary Fuel) ไปจนหมดในครึ่งชั่วโมงแรกของการออกกำลังกายและจะดึงเอาไขมันสะสมมาใช้เป็นพลังงานในการออกกำลังกายแทน

 

     ในการดูแลสุขภาพร่างกาย ของผู้ที่ทุนเดิมเป็นผอมนั้นค่อนข้างที่จะ ได้เปรียบมากกว่า ผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ก้าวเข้าฟิตเนส ออกกำลังกาย สร้างวินัย อดทนซักนิด รับรองว่า ความฟิตเฟริ์ม ซิคแพค ชิคๆต้องมาอย่างแน่นอน

 

     หากใครที่กำลังมองหาฟิตเนส 24 ชม. ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณ ติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย

คู่มือสำหรับ มือใหม่ หัดเข้าฟิตเนส

คู่มือสำหรับ มือใหม่ หัดเข้าฟิตเนส

 

การเริ่มออกกำลังกายนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะไปออกกำลังกายที่ ฟิตเนส ( Fitness ) ในครั้งแรก ย่อมมีความวิตกนิดๆ ที่จะต้องเข้าสู่สมรภูมินักกล้าม มันไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น!! ดังนั้นเราต้องเตรียมตัวอย่างให้พร้อมก่อนจะไป ฟิตเนส วันนี้ ทีมงาน Fit24 ได้เขียนบทความดีๆที่จะ ช่วยให้คุณไม่ต้องไปยืน งง ในดงนักกล้าม ไปดูคู่มือสำหรับมือใหม่ ที่จะเข้าฟิตเนสกันเลย  

 

     สิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้นเลยคือ ฟิตเนส (Fitness) เป็นสถานที่สำหรับออกกำลังกายโดยเฉพาะ มีอุปกรณ์และเครื่องเล่นต่าง ๆ ครบครัน ถือเป็นสถานที่สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการออกกำลังกายนั่นเอง ดังนั้นแล้วเหล่ามือใหม่ จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการเข้าฟิตเนสอย่างผู้กล้า

 

ศึกษาข้อมูลก่อนใช้งาน

อันดับแรกสำหรับมือใหม่ทั้งหลาย คือ ควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับฟิตเนสให้ละเอียด ดังนี้

     สถานที่ เป็นปัจจัยสำคัญ ควรเลือกที่เราสะดวกจะเดินทาง เพราะหาก ฟิตเนส ไกลจากบ้านหรือที่ทำงานเหตุผลต่อมาคือ จะทำให้คุณไม่อยากเดินทางไปออกกำลังกาย แต่หากอยู่ใกล้ จะทำให้มีกำลังใจในการไปออกกำลังกาย รวมไปถึงหากสถานที่มีความสวยงาม ดูสะอาดสะอ้านจะทำให้น่าออกกำลังยิ่งขึ้น
 

     ราคา ควรพิจารณาถึงเรื่องของความคุ้มค่า และสำรวจความต้องการของร่างกายในการที่จะออกกำลังกาย เพราะมีทั้งแบบรายครั้ง รายสัปดาห์ รายเดือน รายปี บางที่ก็ค่าสมาชิกถูก บางที่ก็แพง ต้องลองเทียบราคากันดูกับความคุ้มค่าแหละเหมาะสมกับคุณแค่ไหน
 

     เครื่องเล่นและอุปกรณ์ต่างๆ หากมีโอกาสได้เข้าไปสถานที่จริงก็ลองสังเกต เครื่องเล่นต่างๆ อยู่ในสภาพดีอยู่หรือไม่ หลากหลายหรือเปล่า ตรงตามที่เราต้องการจะเล่นไหม  
 

     เทรนเนอร์ อาจดูที่ความหล่อ ความสวยไม่ได้นะ อิอิ เมื่อเราเข้าไปครั้งแรก อาจะเกิดอาการงง กับการเล่นเครื่องเล่นต่างๆ ที่หลากหลาย โดยเทรนเนอร์ จะสามารถช่วยของคุณได้แต่ตรงนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะจ้างให้เทรนเนอร์มาช่วยดูแลหรือไม่ ควรพิจารณาดูว่าผู้สอนมีความรู้มากแค่ไหน ลักษณะท่าทางเป็นอย่างไร เพราะไหน ๆ เรากำลังจะเสียเงินแล้ว ควรเลือกให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ หรือจะลองศึกษาการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายต่าง ๆ จากคลิปในยูทูป ก็นับเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 

เตรียมของใช้

การไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสนั้น ในเรื่องของ “ของใช้ส่วนตัว” ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่รู้ว่าฟิตเนสแต่ละแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยขนาดไหน ถึงแม้ฟิตเนสบางแห่งจะมีบริการ แต่ก็อาจจะมีทั้งแบบฟรีและเก็บค่าบริการ เพราะฉะนั้นแล้วการเตรียมของใช้ส่วนตัวไปเองดีที่สุด สบายใจที่สุดแล้วโดยมีสิ่งที่ต้องเตรียมไปดังนี้ 


ชุดที่สวมใส่ในการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ฉะนั้นแล้วควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย เนื้อผ้าบางเบา สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ไม่หลวมหรือคับจนเกินไป สำหรับผู้หญิงควรใส่สปอร์ตบราแทนใส่ชุดชั้นในในการออกกำลังกาย เพราะช่วย Support หน้าอกระหว่างออกกำลังกาย ช่วยรักษารูปทรงและเก็บทรงของหน้าอกได้ดี ทำให้สามารถเคลื่อนตัวได้อย่างคล่องแคล่ว รวมถึงเตรียม เสื้อผ้าสำรอง มาเปลี่ยนหลังออกกำลังกายเสร็จด้วยนะ

 

ผ้าขนหนู เป็นสิ่งที่ควรเตรียมไปเอง แนะนำให้พกไปอย่างน้อย 2 ผืน ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่มาก โดยผืนแรกนั้นใช้เพื่อเช็ดทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนเล่น เพราะการใช้อุปกรณ์ต่อจากคนอื่น บางครั้งก็มีเชื้อโรคที่อยู่ในเหงื่อติดอยู่ บางครั้งอุปกรณ์ก็อยู่ในสภาพที่ชุ่มเหงื่อเลยทีเดียว ส่วนผืนที่สอง ไว้สำหรับซับเหงื่อตามใบหน้า ขณะออกกำลังกายหรือเช็ดตัวหลังการอาบน้ำ


อุปกรณ์ทำความสะอาดรางกาย ควรเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า ครีมอาบน้ำ แชมพู โรลออนหรือน้ำหอม รวมถึงเจลทำความสะอาดมือ ควรพกติดกระเป๋าสำหรับเข้าฟิตเนสไว้ด้วย
 

ขวดน้ำ สำหรับคนที่เหงื่อออกมาก สิ่งที่ขาดไม่ได้คือขวดน้ำส่วนตัวเอาไว้ดื่มระหว่างการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ โดยการจิบทีละนิด แถมช่วยประหยัดเงิน ไม่ต้องไปหยอดตู้น้ำ และมั่นใจได้ว่าน้ำที่ดื่มเข้าไปเป็นน้ำสะอาด
 

หูฟังและสมาร์ทโฟน นับเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่คนเล่นฟิตเนสควรมี เพราะเสียงเพลงจะทำให้เพลิดเพลินและช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นค่ะ ลองพกเพลย์ลิสต์เพลงมันส์ และเพลงโปรดติดตัวไปด้วย รับรองว่าการเล่นเครื่องออกกำลังกายในฟิตเนสจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป และเพื่อความสะดวกควรใช้หูฟังแบบบลูทูธ จะได้ไม่มีสายมารกรุงรังรบกวน

 

เตรียมร่างกายให้พร้อม

หลังจากที่เตรียมของเรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเป็นการเตรียมความพร้อมของร่างกายให้พร้อม โดยก่อนที่จะออกกำลังกายทุกครั้ง ต้องทำการอบอุ่นร่างกาย (Warm Up) และการยืดกล้ามเนื้อ (Stretching) ก่อนเสมอ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อพร้อมทำงานอย่างเต็มที่และป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

      ควรทานอาหารก่อนออกกำลังกายเสมอ คงไม่ดีแน่หากเราออกกำลังกายในขณะที่ท้องกำลังว่าง ร่างกายจะมีการดึงเอาพลังงานสำรองในร่างกายออกมาใช้ซึ่งจะส่งผลเสียกับร่างกายทำให้ อ่อนเพลีย และไม่มีแรงทำให้การออกกำลังกายนั้นไม่เต็มประสิทธิภาพ ฉะนั้นทางที่ดีควรกินอาหารมื้อเล็ก ๆ หรือผลไม้ เพื่อรองท้องประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง และอย่าลืมศึกษาเรื่องกฎกติกามารยาทในการใช้บริการฟิตเนสด้วยนะครับ ทั้งความสะอาด การใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ การเก็บรักษา  

 

     สุดท้ายนี้ เหล่ามือใหม่ที่จะไปออกกำลังกายที่ ฟิตเนส ก็จะก้าวเข้าไปอย่างมั่นใจ อย่าลืมเตรียมทุกอย่างไปให้พร้อมและรวบรวมความกล้าไปปลดปล่อยที่ฟิตเนสกันนะ สุขภาพที่ดี หาที่ไหนไม่ได้ นอกจากจะเริ่มทำมันด้วยตัวเอง หากใครที่กำลังมองหาฟิตเนส 24 ชม. ให้ “FIT24” เป็นคู่มือให้คุณ ติดตามข่าวสาร บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ที่นี่เลย

5 วิธี เริ่มต้นลดน้ำหนัก สไตล์หมูๆ

5 วิธี เริ่มต้นลดน้ำหนัก สไตล์หมูๆ

     สวัสดีครับ สำหรับมือใหม่ที่กำลังต้องการจะลดน้ำหนัก และมองหาแนวทางที่จะพาตัวเองไปสู่การเปลี่ยนแปลงกับสุขภาพและร่างกายไปในทางทีดี ด้วยวิธีการเริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างถูกต้องและดีต้องสุขภาพ วันนี้ทีมงาน fit24 ได้หาวิธีทั้งเทคนิคต่างๆ เปลี่ยนการลดน้ำหนักที่คิดว่าเป็นอุปสรรค ให้เป็นเรื่องที่สนุกและไม่ยากเกิน ไม่โหดร้าย ทำลายความรู้สึก เนื่องจากยังคงติดพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ บทความนี้ จึงได้รวบรวมเทคนิคขั้นพื้นฐานของการลดน้ำหนักสำหรับผู้เริ่มต้นลดน้ำหนักมาให้ใช้กัน

 

     หลายคนนั้นอาจจะเคยผ่านเหตุการณ์ที่รู้สึกว่า เห้ย! ทำไมเราอ้วนจัง เสื้อผ้าที่เคยสวมใส่ วันนี้มันแน่นไปหมดทุกส่วน เดินขึ้นบันไดก็หอบซะแล้ว หายใจไม่ทั่วท้อง เหนียงออก แก้มแน่น โดยล้อ สาวเมิน และอีกหลายสิ่งทิ่มแทงหัวใจ นั่นบ่งบอกให้เห็นถึงสิ่งที่คนอื่นกำลังมองเห็นตัวเราไปในทิศทางนั้น  สุขภาพที่เคยฟิตปั๋ง วันนี้มันก็เริ่ม อึดอัดไปเสียหมด ดังนั้นก่อนที่เราจะเริ่มต้นสิ่งใหม่ เราควรที่จะมีปณิธานเป้าหมายด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจอย่างจริงจัง ทำความเข้าใจถึงปัจจัยที่เราทำอยู่ต้องอาศัยเวลา และความอดทนอย่างมาก แล้วทุกอย่างที่เราทำนั่นจะไม่ศูนย์เปล่าอย่างแน่นอน หากสามารถเอาชนะใจตัวเองได้รับรองการปีนขึ้นเขาเอสเวอเรสอาจเป็นเรื่องเล็กไปเลยสำหรับคุณ โดยเริ่มจะการทำดังนี้

 

1.เก็บข้อมูลร่างกายของเรา เพื่อเทียบความเปลี่ยนแปลง

     สิ่งแรกที่เราควรรู้เลยคือ รู้จักตัวเอง ว่าพุงเราใหญ่แค่ไหน หนักแค่ไหน สรีระสัดส่วนป็นอย่างไร ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องเก็บพฤติกรรม กิจกรรม การใช้ชีวิตแต่ละวันต้องใช้พลังงานต่อวันเท่าไหร่ โดยมากค่าเฉลี่ยของชายจะใช้พลังงานอยู่ที่ไม่เกิน 2000 kcal ต่อวัน และผู้หญิงจะใช้ไม่เกิน 1600kcal ต่อวัน และผู้ใช้แรงงานอยู่ที่ 2400 kcal ต่อวัน หรือวัดสัดส่วนของร่างกายที่ตำแหน่ง รอบอก รอบเอว รอบสะโพก รอบต้นแขน และ รอบต้นขา จดบันทึก รายละเอียดต่างๆตอนเริ่มต้นไว้

 

2.หยุดกินอาหารจุกจิก

     ให้เราคิดไว้เสมอว่าอาหารมื้อหลักสำคัญ แค่นั้นก็พอ ซึ่งคนโบราณเก่าแก่นั้น จะมีการรับประทานอาหารเป็นมื้อๆ โดยไม่มีของว่างจุกจิกระหว่างมื้อเลย ซึ่งผิดกับในปัจจุบันที่ การรับประทานอาหารเหมือนเป็นเทรน ได้ตามใจปาก ผลที่ตามมาเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนได้ เราแนะนำให้เลิกสิ่งที่ไม่จำเป็นออกก่อน เช่น ของว่างระหว่างวัน ขนมต่างๆ เครื่องดื่ม ของขบเคี้ยวจุบจิบ ของหวานล้างปาก  เพราะความจริงแล้วเมื่อเราตัดหรือลดมื้อย่อยๆเหล่านี้ได้ เราอาจสามารถลดพลังงานที่เหลือใช้ลงได้ถึงวันนึงอย่างน้อย 400 – 500 kcal เลยทีเดียว

 

3.ลด หวาน มัน เค็ม

     ข้อนี้อาจจะยากไปซักนิดนึง สำหรับการควบคุมแต่หากเราเอาชนะช่วงแรกๆ นี้ไปได้การลดน้ำหนักนั่นไม่ใช่เรื่องยากแล้ว เพียงแต่จึงเริ่มสังเกตุและปรับแก้ที่อาหารหลัก ตรวจเช็คอาหารหลักของเราว่าปรุงด้วยวิธีใด พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยการทอด ผัดน้ำมันเยอะ หรืออาหารอบที่ใช้ นม เนย สูงๆ หันมารับประทานอาหารที่ปรุงด้วยการ ต้ม นึ่ง เผา ย่าง และตรวจเช็คว่า สิ่งเราทานนั้นมีรสจัดเกินไปหรือไม่ เพราะอาหารรสจัด ก็มีผลกับน้ำหนักตัวเช่นกัน โดย ลดปริมาณความหวานจากน้ำตาล และ ความเค็มจากซอสต่างๆลงในมื้ออาหาร ร่างกายของเราก็แข็งแรงและปราศจากโรคต่างๆที่มากับอาหารประเภทดังกล่าว

 

4.แค่ขยับก็เท่ากับเผาผลาญ

     หลายคนเข้าใจว่าการลดน้ำหนักคือการออกไปวิ่ง ให้เหงื่อไหลโชคตัว ก็น้ำหนักลงไปแล้ว นั้นเป้นข้อที่หลายคนเข้าใจผิด แต่การออกกำลังกายนั้นสามารถทำได้ ทุกที่ทุกเวลา เพียงเราใช้การขยับตัวให้มากขึ้น เดินไปไหนมาไหน ทำกิจกรรมต่าง แทนการนั่ง-นอนเฉยๆ อยู่กับบ้าน ทุกๆกิจกรรมก็สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้หมด แต่ในขณะเดียวกันสำหรับใครที่จริงจังกับการออกกำลังกาย ควรเริ่มที่ละน้อยและเพิ่มขึ้นๆ ไปเลื่อยๆ ให้สภาพกล้ามเนื้อร่างกายได้ปรับตัว  อย่าหักโหม ค่อยๆเป็นค่อยๆไป โดยหลักการง่ายๆยึดไว้ว่า  ถ้าออกแรงน้อย ให้ออกนานๆ ถ้าอออกหนักๆ ให้ออกน้อยๆ แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

 

5.ทานแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ

     นอกจากลดการกินที่ไม่จำเป็นไปแล้ว เท่ากับตัดแหล่งแห่งความอ้วนได้แล้ว ดังนั้นสิ่งที่ควรทำต่อคือเพิ่มของที่ประโยชน์แก่ร่างกายเข้ามาแทน ทานผัก ทานผลไม้ เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ นม ข้าวแป้งไม่ขัดสีให้มากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นขุมพลังงานสะอาดและสารอาหารที่มีประโยชน์ ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ก็ต้องได้รับในปริมาณที่พดอเหมาะพอดี ไม่มากเกินไปไม่น้อยจนเกินไป อย่าอดอาหารเป็นอันขาด! หรือตัดสิ่งใดสิ่งนึงไปเลย แต่ควรเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า เพื่อลดอาการเครียด ถ้าอยากหรือหิว ให้มีสติและดึงตัวเองให้กลับมาควบคุมตามแผนอย่างเดิม เพราะการทานมื้อใหญ่เพียงมื้อเดียวไม่ได้ทำให้อ้วนขึ้นอย่างแน่นอน หรือเลือกกินอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ

 

     ในการที่เราจะเปลี่ยนแปลงหากเราเริ่มต้นไปแล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากนี้ จะนำพาคุณชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน ในช่วงแรกอาจจะไม่ได้เห็นผลที่ชัดเจน ถึงขนาดว่ากล้ามขึ้น แต่ฟ้าหลังฝนมันย่อมดีกว่าเสมอ ร่างกายเราจำเป็นต้องมีการปรับสมดุล ดังนั้นเลขน้ำหนักที่เราเห็นเยอะ ไม่ได้แปลว่า คุณอ้วน หรือไม่ดี เพราะสิ่งที่เรากำลังทำต้องใช้เวลา ต้องค่อยเป็นค่อยไป อย่าเปรียบเทียบกะใคร เราแข่งกับตัวเอง เพื่อให้ใด้สุขภาพที่ดี ขอให้ทำอย่างต่อเนื่อง หรือกลับมาทบทวนว่าเราขาดหรือหลุดในจุดไหนไปก็ปรับแก้ไป แล้วความพยายามของ ไม่เคยทำร้ายใครซักคนที่ตั้งใจ แล้วคุณจะภูมิใจมากที่สามารถเอาชนะตัวเองได้ และสิ่งที่ตามมา คือของแถม อย่ามัวรอช้าอยู่เลยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน fit24 fitness ศูนย์รวมออกกำลังกายที่ครบครันตลอด 24 ชั่วโมงกับเราเพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของคุณ

   

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt